Philippines cho Mỹ tiếp cận nhiều hơn với các căn cứ trong bối cảnh lo ngại từ Trung Quốc

  • Philippines và Hoa Kỳ đã đồng ý bổ sung bốn địa điểm theo EDCA
  • Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông, về vấn đề Đài Loan
  • EDCA cho phép Hoa Kỳ tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines
  • Trung Quốc nói rằng việc tăng phạm vi hoạt động của Mỹ gây bất lợi cho sự ổn định khu vực

MANILA (Reuters) – Philippines đã cho phép Hoa Kỳ tiếp cận nhiều hơn với các căn cứ quân sự của mình, các bộ trưởng quốc phòng Philippines cho biết hôm thứ Năm, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông đang tranh chấp và căng thẳng về Đài Loan tự trị.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez cho biết trong một cuộc họp báo chung tại Trụ sở Quân đội Philippines ở Manila, Hoa Kỳ sẽ được cấp quyền truy cập vào bốn địa điểm nữa theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA) năm 2014.

Austin, đang ở Philippines để đàm phán khi Hoa Kỳ tìm cách mở rộng các lựa chọn an ninh như một phần trong nỗ lực ngăn chặn bất kỳ động thái nào của Trung Quốc chống lại Đài Loan tự trị, đã gọi quyết định của Philippines là một “thỏa thuận lớn” khi ông và người đồng cấp nhắc lại. Cam kết củng cố liên minh của họ.

“Liên minh của chúng ta làm cho mỗi nền dân chủ của chúng ta an toàn hơn và giúp duy trì khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” Austin cho biết, người đến sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris vào tháng 11, trong đó có một điểm dừng trên đảo Palawan ở miền Nam Biển Trung Quốc. .

“Chúng tôi đã thảo luận về các hành động cụ thể để giải quyết các hoạt động gây bất ổn ở vùng biển xung quanh Philippines, bao gồm cả Biển Tây Philippines, và chúng tôi vẫn cam kết tăng cường khả năng chung để chống lại cuộc tấn công vũ trang”, ông Austin nói.

“Đây chỉ là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa liên minh của chúng tôi. Những nỗ lực này đặc biệt quan trọng khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tiếp tục thúc đẩy các yêu sách phi pháp của mình ở Biển Tây Philippines,” ông nói thêm.

Trung Quốc cho biết việc Mỹ tăng cường tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines đã làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và làm gia tăng căng thẳng.

“Hành động này làm leo thang căng thẳng trong khu vực và đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

“Các nước trong khu vực nên cảnh giác về điều này và tránh bị Hoa Kỳ lợi dụng.”

Các địa điểm bổ sung theo EDCA nâng số lượng căn cứ quân sự mà Hoa Kỳ có quyền truy cập lên chín. Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ phân bổ hơn 82 triệu đô la cho cơ sở hạ tầng tại các địa điểm hiện có.

EDCA cho phép Hoa Kỳ tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines để huấn luyện chung, bố trí trước thiết bị và xây dựng các cơ sở như đường băng, kho chứa nhiên liệu và nhà ở quân sự, nhưng không phải để hiện diện lâu dài.

Austin và Galvez không chỉ định địa điểm nào sẽ được mở cho Hoa Kỳ. Cựu chỉ huy quân đội Philippines cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu tiếp cận các căn cứ trên đảo chính Luzon ở phía bắc, phần gần nhất của Philippines với Đài Loan và trên đảo Palawan ở phía tây nam, gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông. .

Bên ngoài trụ sở quân đội, hàng chục người biểu tình phản đối sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ đã hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ và yêu cầu hủy bỏ cuộc họp.

Trước khi gặp người đồng cấp, Austin đã gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos và đảm bảo với ông về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Austin nói: “Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn bằng mọi cách có thể.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và thuộc địa cũ của họ trở nên căng thẳng dưới thời cựu tổng thống Rodrigo Duterte, người đã đưa ra những đề nghị đối với Trung Quốc và nổi tiếng với những luận điệu chống Mỹ cũng như đe dọa cắt giảm quan hệ quân sự.

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Marcos đã gặp Tổng thống Joe Biden hai lần kể từ khi con trai của cựu độc tài, cũng tên là Ferdinand Marcos, giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm ngoái và khẳng định rằng ông không thể nhìn thấy tương lai cho đất nước mình nếu không có đồng minh hiệp ước lâu năm.

“Đối với tôi, dường như tôi luôn nói rằng, tương lai của Philippines, và đó là lý do tại sao khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ luôn có sự tham gia của Hoa Kỳ,” Marcos nói với Austin.

Báo cáo của Karen Lima. Báo cáo bổ sung của Eduardo Baptista ở Bắc Kinh. Chỉnh sửa bởi Ed Davies và Jerry Doyle

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *