Quan chức phương Tây và những người chỉ trích Điện Kremlin cho rằng Putin phải chịu trách nhiệm về cái chết của Navalny

TALLINN, Estonia (AP) – Các nhà lãnh đạo thế giới và các nhà hoạt động đối lập Nga hôm thứ Sáu đã không lãng phí thời gian để đổ lỗi cho các báo cáo về cái chết của tù nhân Lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny Về Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ của ông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người đang đến thăm Đức để tham dự Hội nghị An ninh Munich nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ cho đất nước của mình trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga, cho biết: “Rõ ràng là ông ấy đã bị Putin giết”.

“Putin không quan tâm ai chết, chỉ giữ chức vụ của mình. Đó là lý do tại sao ông ấy không được giữ bất cứ thứ gì. Putin phải mất tất cả và chịu trách nhiệm về hành động của mình”, Zelensky nói thêm.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người mà đất nước đã tạm giữ Navalny vào năm 2020 sau khi ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh, ca ngợi lòng dũng cảm của nhà phê bình Điện Kremlin và nói rằng cái chết của ông cho thấy “đây là chế độ như thế nào”.

“Ông ấy có thể đã phải trả giá cho lòng dũng cảm này bằng mạng sống của mình”, Schulz nói khi đứng cạnh Zelensky. Nhà lãnh đạo Đức cho biết ông đã gặp Navalny ở Berlin trong thời gian ông hồi phục sức khỏe.

Navalny (47 tuổi) đang thụ án tù 19 năm tù Bị buộc tội theo chủ nghĩa cực đoan tại một khu tù xa xôi phía trên Vòng Bắc Cực vào thời điểm anh ta qua đời. Anh ta đã ở tù kể từ khi trở về từ Đức vào tháng 1 năm 2021, nơi anh ta thụ án với nhiều tội danh khác nhau mà anh ta bác bỏ vì cho rằng đó là một nỗ lực có động cơ chính trị nhằm giữ anh ta ở tù suốt đời.

Tổng thống Latvia Edgars Rinkevich cho biết trong một bài đăng trên X, trước đây là Twitter, rằng Navalny “bị Điện Kremlin sát hại dã man”. “Đây là sự thật và đây là điều người ta nên biết về bản chất thực sự của chế độ hiện tại ở Nga.”

Các cộng sự của Navalny nhấn mạnh rằng họ không có xác nhận độc lập nào về cái chết của anh ta trong các báo cáo từ các quan chức nhà tù Nga. Đồng minh thân cận của ông, Ivan Zhdanov, cho biết chính quyền “nên thông báo cho người thân” trong vòng 24 giờ, nhưng không có gì xảy ra.

READ  Bão Beryl trở nên "mạnh hơn" khi tiến về Jamaica sau cơn bão Grenada tàn khốc

Vợ của Navalny, Yulia Navalnaya, người xuất hiện tại hội nghị Munich, cho biết bà không biết có nên tin hay không vì “chúng tôi không thể tin tưởng Putin và chính phủ Putin. Họ luôn nói dối”.

Cô nói thêm: “Nhưng nếu điều này là đúng thì tôi muốn Putin và mọi người xung quanh Putin, bạn bè của Putin và chính phủ của ông ấy biết rằng họ sẽ phải chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm với đất nước chúng ta, với gia đình tôi và với chồng tôi. ” “Ngày này sẽ đến rất sớm,” cô nói thêm.

Sự bày tỏ sự cảm thông đối với gia đình Navalny và sự tức giận đối với Điện Kremlin, nơi trong những năm gần đây đã tiến hành một cuộc đàn áp chưa từng có đối với những người bất đồng chính kiến, đã đến từ khắp nơi trên thế giới.

Mikhail Khodorkovsky, một doanh nhân người Nga lưu vong, cho biết: “Nếu điều này là đúng thì trách nhiệm về cái chết sớm, bất kể nguyên nhân chính thức, thuộc về cá nhân Vladimir Putin, người đầu tiên bật đèn xanh để đầu độc Alexei và sau đó tống ông vào tù. .” Ông trở thành nhân vật đối lập sống lưu vong, trong một tuyên bố trực tuyến.

Điều này đã được lặp lại bởi các nhà hoạt động đối lập khác của Nga.

Chính trị gia đối lập Dmitry Gudkov nói trên mạng xã hội: “Nếu cái chết của Alexei được xác nhận thì đó là một vụ giết người. Nó được tổ chức bởi Putin”. .”

Garry Kasparov, cựu vô địch cờ vua thế giới trở thành đối thủ của Điện Kremlin, cho biết: “Putin đã cố gắng giết Navalny một cách nhanh chóng và bí mật bằng thuốc độc nhưng không thành công, và giờ ông ta đang giết ông ta một cách từ từ và công khai trong tù”.

Kasparov, người sống ở nước ngoài, viết trên Twitter: “Ông ấy bị giết vì đã vạch trần Putin và mafia của ông ấy là kẻ lừa đảo và kẻ trộm”.

Pyotr Verzilov, một thành viên nổi bật của nhóm biểu tình Nga Pussy Riot, cho biết Navalny đã bị giết trong tù. “Chúng tôi chắc chắn sẽ trả thù và tiêu diệt chế độ này,” Verzilov nói thêm trong một bài đăng trên trang web X.

READ  Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, không thấy trong nhiều tuần, vắng mặt tại ASEAN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết cái chết của Navalny cho thấy “Putin không sợ gì hơn ngoài sự phản đối từ chính người dân của mình”.

Cô gọi đó là một “lời nhắc nhở nghiệt ngã về những gì Putin và chế độ của ông ấy hướng tới”, đồng thời nói thêm rằng nó sẽ mang lại động lực “đoàn kết trong cuộc chiến của chúng ta để bảo vệ tự do và sự an toàn của những người dám đứng lên chống lại chế độ chuyên chế.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga có những câu hỏi cần phải trả lời.

Stoltenberg nói: “Những gì chúng tôi thấy là Nga đang ngày càng trở thành một cường quốc độc tài và họ đã sử dụng biện pháp đàn áp chống lại những người bất đồng chính kiến ​​trong nhiều năm”.

Ông nói rằng Navalny “đã ở trong tù, một tù nhân, và điều này khiến việc Nga phải trả lời tất cả các câu hỏi sẽ được hỏi về nguyên nhân cái chết là rất quan trọng.”

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, cũng ở Munich, mô tả cái chết của ông, nếu được xác nhận, là “một dấu hiệu khác cho thấy sự tàn bạo của Putin” và rằng “bất kể câu chuyện nào họ kể – hãy nói rõ – Nga phải chịu trách nhiệm”.

Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết thông tin về cái chết của Alexei Navalny là tin tức “khủng khiếp” và là một dấu hiệu khác cho thấy sự tàn bạo của Putin. (ngày 16 tháng 2)

Ngoại trưởng Anh David Cameron lặp lại nhận xét của cô, nói: “Nước Nga của Putin đã bỏ tù ông ấy, buộc tội ông ấy, đầu độc ông ấy, đưa ông ấy đến trại giam ở Bắc Cực, và bây giờ ông ấy đã chết một cách bi thảm. Chúng ta phải buộc Putin phải chịu trách nhiệm về điều đó.” ”

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết tin tức này khiến người dân Canada “quay cuồng”.

Ông là một người đấu tranh mạnh mẽ cho dân chủ, tự do và nhân dân Nga. “Nó thực sự cho thấy mức độ mà Putin sẽ đàn áp bất cứ ai đấu tranh cho tự do của người dân Nga.”

READ  Xoáy cực là gì? Và các câu hỏi liên quan đến thời tiết lạnh khác

Trudeau nói thêm: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Alexei Navalny chết vì ông ấy đã đứng lên chống lại Putin, và ông ấy đã đứng lên chống lại Điện Kremlin”.

Thủ tướng Bulgaria Nikolai Denkov cho biết Navalny trong nhiều năm là “biểu tượng của cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài ở Nga, của cuộc đấu tranh vì quyền tự do ngôn luận và của thực tế là không ai có thể bị bỏ tù vì có quan điểm khác”.

Các nhà lập pháp Nga và các quan chức khác bày tỏ sự tức giận trước sự phản đối kịch liệt của phương Tây.

Sergei Mironov, người đứng đầu đảng ủng hộ Điện Kremlin, cho rằng cái chết của Navalny giúp ích cho kẻ thù của Nga.

“Tất nhiên, vấn đề sức khỏe có thể là nguyên nhân gây ra cái chết. Nhưng trong mọi trường hợp, cái chết sớm của một 'nhân vật đối lập' khét tiếng, đặc biệt là một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống, trước hết có lợi cho kẻ thù của Nga”, Mironov nói trong một cuộc họp báo. một tuyên bố trực tuyến: “Họ sẽ sử dụng nó ở mức tối đa để gây áp lực lên chúng tôi từ nước ngoài và gây bất ổn cho tình hình trong nước”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Phản ứng tức thời của các nhà lãnh đạo NATO trước cái chết của Navalny dưới hình thức cáo buộc trực tiếp chống lại Nga là sự bộc lộ bản thân”. Bà nói thêm rằng cái chết vẫn đang được điều tra, nhưng “các kết luận mà phương Tây đưa ra đã sẵn sàng”.

Theo Anastasia Burkova, người sáng lập Kovchig, một nhóm giúp đỡ những người Nga lưu vong, các nhà hoạt động đối lập Nga ở châu Âu đã kêu gọi tuần hành vào thứ Sáu trước các đại sứ quán Nga và các buổi cầu nguyện được lên kế hoạch ở Georgia, Israel và Armenia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *