Quân đội ‘có ảnh hưởng’ của Việt Nam trả giá như thế nào cho cuộc chiến thông tin trên Facebook

HÀ NỘI, ngày 9 tháng 7 – Tại Việt Nam, khi chính phủ tham gia vào cuộc chiến tranh trực tuyến khốc liệt chống lại những người bất đồng chính kiến, “những người có ảnh hưởng” trên mạng xã hội thường là những người nổi tiếng hơn là những người nổi tiếng.

Lực lượng 47, được biết đến là đơn vị chiến tranh thông tin trực tuyến của quân đội Việt Nam, có hàng nghìn binh sĩ, ngoài nhiệm vụ bình thường, họ còn tham gia vào nhiệm vụ lập, quản lý và đăng các nhóm Facebook ủng hộ nhà nước để sửa chữa những “quan niệm sai lầm”. Chủ nghĩa hiện thực.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters về các báo cáo và chương trình phát sóng trên các phương tiện truyền thông nhà nước của đài truyền hình chính thức của Quân đội, Lực lượng 47 đã thành lập hàng trăm nhóm và trang Facebook kể từ khi thành lập vào năm 2016 và xuất bản hàng nghìn bài báo và bài đăng ủng hộ chính phủ.

Các nhà nghiên cứu truyền thông xã hội cho rằng nhóm này có thể là mạng lưới ảnh hưởng lớn nhất và phức tạp nhất ở Đông Nam Á. Và bây giờ nó đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột căng thẳng của đất nước với Facebook.

Sau khi tiếp cận với Reuters trong tuần này, một mạng xã hội Facebook báo cáo rằng công ty đã xóa một nhóm có tên “E47”, nhóm này huy động các thành viên quân đội và phi quân sự cố gắng xóa họ để báo cáo các bài đăng mà họ không thích trên Facebook. Nhóm này có liên quan đến danh sách 47 lực lượng được Reuters xác định, nguồn tin cho biết.

Bức ảnh được chụp vào ngày 6 tháng 7 cho thấy trang Facebook của nhóm 'Đại đội giữ gìn lực lượng 47', được truyền thông nhà nước Việt Nam xác định là 'Lực lượng 47' do quân đội kiểm soát trên mạng.
Bức ảnh được chụp vào ngày 6 tháng 7 cho thấy trang Facebook của nhóm ‘Đại đội giữ gìn lực lượng 47’, được truyền thông nhà nước Việt Nam xác định là ‘Lực lượng 47’ do quân đội kiểm soát trên mạng.
Reuters

Một phát ngôn viên của Facebook hôm thứ Năm xác nhận rằng một số nhóm và tài khoản đã bị xóa “để phối hợp nỗ lực củng cố nội dung báo cáo hàng loạt”. Một nguồn tin từ công ty cho biết Facebook là một trong những đợt hạ cấp lớn nhất được đưa ra theo chính sách báo cáo hàng loạt của mình.

Nhưng một số tài khoản và nhóm của Lực lượng 47 được Reuters xác định đang hoạt động. Các nguồn tin của công ty cho biết họ không vi phạm các chính sách của Facebook vì họ hoạt động dưới tên thật của người dùng.

Bộ Ngoại giao Việt Nam, cơ quan xử lý các yêu cầu từ các phương tiện truyền thông nước ngoài về chính phủ, đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về việc hạ cấp.

READ  Gia súc Việt Nam bị giết thịt trong một nhiệm vụ bí mật ở Thái Bình Dương nhận được một tượng đài Maine gần 60 năm sau

Không giống như quốc gia láng giềng Trung Quốc, Facebook không bị chặn ở Việt Nam, quốc gia có từ 60 đến 70 triệu người dùng. Đây là trang web thương mại điện tử chính của Việt Nam và tạo ra doanh thu 1 tỷ đô la mỗi năm cho công ty.

Nó cũng đã trở thành một nền tảng chính cho những bất đồng chính trị, với Facebook và chính phủ lôi kéo vào một cuộc chiến liên miên về việc xóa nội dung được coi là “chống chính phủ”.

Việt Nam đã trải qua những cải cách lớn về kinh tế và thay đổi xã hội trong những thập kỷ gần đây, nhưng Đảng Cộng sản cầm quyền vẫn giữ một sự kiểm soát chặt chẽ đối với các phương tiện truyền thông và chịu đựng ít sự phản đối.

Năm ngoái, lưu lượng truy cập vào các máy chủ cục bộ của Việt Nam đã tạm dừng cho đến khi Việt Nam đồng ý tăng cường kiểm duyệt đáng kể nội dung chính trị. Vài tháng sau, chính quyền đe dọa đóng cửa Facebook hoàn toàn tại Việt Nam nếu quyền truy cập vào nhiều nội dung hơn không bị hạn chế trong nước.

Trong một tuyên bố với Reuters, một phát ngôn viên của Facebook cho biết mục tiêu của công ty là giữ cho các dịch vụ của mình trực tuyến tại Việt Nam “để tiếp xúc với nhiều người nhất có thể, kết nối với bạn bè và điều hành công việc kinh doanh của họ.”

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi đã công khai và minh bạch về các quyết định của mình trước sự gia tăng nhanh chóng trong nỗ lực chặn các dịch vụ của chúng tôi tại Việt Nam.

Dean Luang, một thành viên của ISAAS-Yusof Ishaq ở Singapore, cho biết không có nơi nào ở Việt Nam để duy trì “Great Firewall” kiểu Trung Quốc và tạo ra các phương tiện truyền thông xã hội thay thế cho địa phương.

“Điều này khiến Facebook trở thành địa điểm được Lực lượng 47 lựa chọn để bảo vệ đường lối của đảng, định hình dư luận và truyền bá chiến dịch của nhà nước.”

‘Hiệu quả và độc hại’

Bức ảnh này chụp vào ngày 6 tháng 7 năm 2021, cho thấy trang Facebook của nhóm 'Trust the Party', được truyền thông nhà nước Việt Nam xác định là đang bị lực lượng mạng 'Force 47' kiểm soát.
Bức ảnh này chụp vào ngày 6 tháng 7 năm 2021, cho thấy trang Facebook của nhóm ‘Trust the Party’, được truyền thông nhà nước Việt Nam xác định là đang bị lực lượng mạng ‘Force 47’ kiểm soát.
Reuters

Không có định nghĩa chính thức về “hiểu sai” ở Việt Nam có nghĩa là gì. Nhưng các nhà hoạt động, nhà báo, blogger và – ngày càng nhiều – người dùng Facebook đều đã bị bỏ tù nặng nề trong những năm gần đây vì truyền bá “tuyên truyền chống chính phủ” hoặc vì những bình luận chống đối do đảng cổ xúy.

READ  Hãng hàng không vận chuyển hàng hóa đầu tiên của Việt Nam hy vọng sẽ bay cao

Tuần trước, Le Wan Dung, một nhà hoạt động hàng đầu thường xuyên cho hàng nghìn người theo dõi trên Facebook, đã bị bắt khi bỏ trốn hơn một tháng, báo cáo của cảnh sát cho biết.

Theo Mục 117 của Bộ luật Hình sự Việt Nam, anh ta bị bắt với tội danh “sản xuất, tàng trữ và phổ biến thông tin, hàng hóa và tài liệu nhằm mục đích chống chính phủ” thông qua Lu Dong Wo.

Anh ta phải đối mặt với án tù 20 năm nếu bị kết tội.

Lực lượng 47 bắt nguồn từ Chỉ thị 47, một văn bản chính sách do Cục Chính trị Quân đội ban hành ngày 8 tháng 1 năm 2016. Các nhà phân tích nói rằng nó được tạo ra để thay thế cho việc thuê “nhà thiết kế ý tưởng” – hay “du Luan Vienne” của công dân. Ran ở quy mô nhỏ hơn, ít thành công hơn.

“Du Luan Wian” không được đào tạo bài bản về tư tưởng đảng phái hay bảo thủ như các sĩ quan quân đội nên hiệu quả hoạt động của họ không được như mong đợi “, Nguyen The Pwong, nhà nghiên cứu của Saigon International Studies, cho biết. “Lực lượng 47 cũng có chi phí thấp. Các sĩ quan quân đội coi đây là một phần công việc của họ và không yêu cầu được trả lương.”

Quy mô của lực lượng 47 không rõ ràng, nhưng vào năm 2017, Tướng Quen Trang Nia, người phụ trách đơn vị lúc đó, cho biết lực lượng này có 10.000 thành viên “đỏ và tài năng”. Con số thực tế có thể cao hơn nhiều: một cuộc khảo sát của Reuters với 47 nhóm Facebook có uy tín cho thấy hàng chục nghìn người dùng.

Vòng kết nối Facebook đã có hành động chống lại nhóm E47 là một thành viên tích cực của quân đội và phi quân sự.

Nia hiện đứng đầu ủy ban chiến dịch chính của đảng. Bộ Thông tin Việt Nam gần đây đã ban hành quy tắc ứng xử trên mạng xã hội gần giống với mệnh lệnh của Lực lượng 47, buộc mọi người phải đăng về “những việc làm tốt” và cấm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến “lợi ích của nhà nước”.

‘Chống lại Internet’

Một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước từ ngày 17 tháng 3 năm 2021 vào ngày 8 tháng 7 năm 2021 với hình ảnh cuộc họp đánh dấu 5 năm kể từ khi hình thành quân đội mạng 'Lực lượng 47' của Việt Nam được chiếu trên màn hình.
Một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước từ ngày 17 tháng 3 năm 2021 vào ngày 8 tháng 7 năm 2021 với hình ảnh cuộc họp đánh dấu 5 năm kể từ khi hình thành quân đội mạng ‘Lực lượng 47’ của Việt Nam được chiếu trên màn hình.
TRUYENHINHNGHEAN.VN qua Reuters

Vào ngày 47 tháng 3, các hội nghị đã được tổ chức tại các căn cứ quân sự trên khắp Việt Nam để kỷ niệm năm năm thành lập Lực lượng 47.

READ  Ngân hàng cắt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng bị nhiễm virus | Kinh doanh

Theo một nghiên cứu của Reuters về các nhóm đó, truyền thông nhà nước đưa tin về ít nhất 15 trang Facebook và các cuộc họp được dán nhãn là các nhóm do Lực lượng 47 kiểm soát.

Thay vì là một đơn vị quân đội duy nhất, các binh sĩ Lực lượng 47 dường như thực hiện các hoạt động của họ với các nhiệm vụ thông thường của họ và tạo ra các nội dung nhắm mục tiêu địa phương.

Ngoài Facebook, Lực lượng 47 được cho là tạo ra các địa chỉ email và tài khoản Gmail và Yahoo ẩn danh trên YouTube và Twitter của Google.

Hôm thứ Sáu, YouTube báo cáo rằng họ đã đóng cửa 9 kênh do vi phạm chính sách về spam, mà Reuters nghi ngờ là hoạt động của Lực lượng 47.

Twitter báo cáo rằng không có hành động nào được nhìn thấy đối với Lực lượng 47.

Một số nhóm Facebook được Reuters đánh giá đã phát trên những tình cảm yêu nước với những cái tên như “Tôi yêu nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Việt Nam trong trái tim tôi”, “Tiếng nói của cha” và “Hãy tin tưởng vào đảng”.

Một số nhóm, chẳng hạn như “Keep Company With Force 47” và “Roses in Force 47” rõ ràng về mối liên hệ của họ, trong khi những nhóm khác – một số nhóm sử dụng tên “Pink Lotus” và các thành phố địa phương trong tiêu đề của họ – thì tinh tế hơn.

Các hồ sơ đa dạng về nội dung, trong đó có nhiều bài ca ngợi quân đội Việt Nam, lãnh tụ sáng lập Hồ Chí Minh, hoặc lãnh tụ Nguyễn Phú Trang. Những người khác cho thấy ảnh chụp màn hình về “thông tin sai lệch” được đăng bởi những người dùng Facebook khác, được đánh dấu bằng chữ “X” lớn màu đỏ.

Devi Sivaprakasam, cố vấn chính sách châu Á – Thái Bình Dương tại Access Now, một nhóm bảo vệ quyền Internet, cho biết: “Những diễn biến này ở Việt Nam rất đáng sợ và đã leo thang mà không bị trừng phạt.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự ra đời của một thực tế nơi mọi người không an toàn để nói chuyện tự do trực tuyến và không có ý tưởng về quyền riêng tư cá nhân.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *