Quân đội Israel cho biết ông đã được đưa vào Bệnh viện Al-Shifa ở Gaza

KHAN YOUNIS, Dải Gaza (AP) – Quân đội Israel đã đột kích vào bệnh viện lớn nhất của Gaza vào sáng sớm thứ Tư, thực hiện những gì họ mô tả là một chiến dịch có chủ đích chống lại Hamas, khi các lực lượng nắm quyền kiểm soát miền bắc Gaza, bao gồm cả việc chiếm giữ tòa nhà hội đồng. và trụ sở cảnh sát ở đó.

Trong những ngày gần đây, nó là tâm điểm của chiến tranh Bệnh viện Al ShifaVới hàng trăm bệnh nhân, nhân viên và người dân phải sơ tán bị mắc kẹt bên trong. Bệnh viện Al-Shifa đã đình chỉ hoạt động vào cuối tuần qua do nguồn cung cấp cạn kiệt và tình trạng thiếu điện khiến bệnh viện không còn cách nào để vận hành lồng ấp và các thiết bị cứu sinh khác. Sau nhiều ngày không có tủ lạnh, hôm thứ Ba, nhà xác đã đào một ngôi mộ tập thể cho 120 thi thể trong sân.

Giữa cuộc đối đầu, bệnh viện ở trung tâm Thành phố Gaza đã trở thành tâm điểm cho những câu chuyện trái ngược nhau về cuộc chiến, hiện đã bước sang tuần thứ sáu. Israel cho rằng Hamas đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống, trong khi người Palestine, các nhóm nhân quyền và các nhà phê bình quốc tế cho rằng Israel đang làm hại dân thường một cách liều lĩnh.

Quân đội Israel sáng sớm thứ Tư cho biết họ đã tấn công các khu vực cụ thể trong khu phức hợp rộng lớn của người Shifa, đồng thời cố gắng tránh làm hại dân thường. Tuyên bố không cung cấp thêm chi tiết.

Israel từ lâu đã tuyên bố rằng các chiến binh đang giấu tài sản quân sự tại cơ sở này và các bệnh viện khác, một tuyên bố đã bị Hamas và các nhân viên y tế phủ nhận.

Ở những nơi khác, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine hôm thứ Ba thông báo rằng họ đã sơ tán bệnh nhân, bác sĩ và gia đình phải sơ tán khỏi Bệnh viện Other Jerusalem ở Thành phố Gaza.

Israel cam kết chấm dứt sự cai trị của Hamas ở Gaza sau vụ tấn công ngày 7/10 Khoảng 1.200 người thiệt mạng Nó dẫn đến việc bắt giữ khoảng 240 con tin. Chính phủ Israel thừa nhận họ không biết sẽ làm gì với Dải Gaza về lâu dài sau thất bại của Hamas.

Cuộc tấn công của Israel là thảm họa đối với 2,3 triệu người Palestine ở Gaza.

Theo Bộ Y tế Palestine ở Ramallah, hơn 11.200 người, 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ vị thành niên, đã thiệt mạng ở Gaza. Khoảng 2.700 người được báo cáo mất tích. Thống kê của Bộ Không khác nhau Trong số những người chết có dân thường và binh lính.

READ  Nga tấn công Kyiv. Zelenskyy suýt bị bắt

Gần như toàn bộ dân số Gaza đã bị giảm xuống 2/3 phía nam của vùng đất nhỏ, nơi điều kiện ngày càng xấu đi khi vụ đánh bom tiếp tục diễn ra ở đó. Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba cho biết khoảng 200.000 người đã chạy trốn khỏi miền Bắc trong những ngày gần đây, nhưng hàng chục nghìn người được cho là vẫn ở lại.

Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) hôm thứ Ba thông báo rằng kho nhiên liệu của họ ở Gaza đã trống rỗng và họ sẽ sớm ngừng các hoạt động cứu trợ, bao gồm cả việc đưa viện trợ nhân đạo. Nguồn cung cấp thực phẩm và thuốc men hạn chế Từ Ai Cập đến hơn 600.000 người tị nạn trong các trường học do Liên Hợp Quốc điều hành và các cơ sở khác ở miền Nam.

Philippe Lazzarini, Tổng ủy viên UNRWA cho biết: “Không có nhiên liệu, hoạt động nhân đạo ở Gaza sắp kết thúc. Nhiều người sẽ đau khổ và có khả năng thiệt mạng”.

Các quan chức quốc phòng Israel đã thay đổi hướng đi vào sáng sớm thứ Tư để cho phép khoảng 24.000 lít (6.340 gallon) nhiên liệu được đưa vào các nỗ lực nhân đạo, các quan chức cho biết. Trước đó, họ liên tục từ chối cho phép nhiên liệu vào Gaza, nói rằng Hamas sẽ chuyển số nhiên liệu này sang mục đích quân sự.

Điều phối viên Hoạt động của Chính phủ tại các vùng lãnh thổ, cơ quan quốc phòng Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề của người Palestine, cho biết các xe tải của Liên hợp quốc sẽ được phép tiếp nhiên liệu tại cửa khẩu Rafah ở biên giới Ai Cập vào cuối ngày thứ Tư. Cô ấy nói rằng quyết định này được đưa ra để đáp lại yêu cầu từ Hoa Kỳ

Nỗi lo của các bệnh viện

Giám đốc Bệnh viện Al-Shifa ở trung tâm thành phố Gaza cho biết trong một tuyên bố rằng giao tranh đã diễn ra trong nhiều ngày xung quanh khu phức hợp Bệnh viện Al-Shifa ở trung tâm thành phố Gaza, biến nó thành một “nghĩa trang”.

Bộ Y tế cho biết 40 bệnh nhân, trong đó có 3 trẻ em, đã thiệt mạng do máy phát điện khẩn cấp tại Bệnh viện Al-Shifa hết nhiên liệu hôm thứ Bảy. Bộ cho biết 36 trẻ em khác có nguy cơ tử vong do thiếu điện cho lồng ấp.

READ  Một cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen đã dẫn đến vụ nổ gần một con tàu treo cờ Liberia ở Biển Đỏ

Quân đội Israel cho biết họ đã bắt đầu nỗ lực chuyển các lồng ấp đến Bệnh viện Al-Shifa. Christian Lindmeier, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết nó sẽ vô dụng nếu không có điện.

Người phát ngôn Bộ Ashraf Al-Qudra cho biết Bộ Y tế đã đề xuất sơ tán bệnh viện dưới sự giám sát của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện ở Ai Cập, nhưng không nhận được phản hồi nào.

Trong khi Israel cho biết họ sẵn sàng cho phép nhân viên và bệnh nhân sơ tán, một số người Palestine tìm cách thoát ra ngoài cho biết lực lượng Israel đã nổ súng vào những người sơ tán.

Israel tuyên bố có trung tâm chỉ huy của Hamas Trong và đang được chữa lành Nó dựa trên thông tin tình báo, nhưng không có bằng chứng trực quan nào được cung cấp để hỗ trợ nó. Bộ Y tế Gaza phủ nhận những cáo buộc này và cho biết họ đã kêu gọi các tổ chức quốc tế điều tra cơ sở này.

Các quan chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết hoạt động sơ tán tại Bệnh viện Al-Quds diễn ra sau “hơn 10 ngày bị bao vây, trong đó các nguồn cung cấp y tế và nhân đạo đã bị ngăn cản đến bệnh viện”.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, họ cho rằng quân đội Israel phải chịu trách nhiệm đánh bom bệnh viện và bắn những người bên trong bệnh viện.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Hoa Kỳ có thông tin tình báo không xác định rằng Hamas và các chiến binh Palestine khác đang sử dụng Bệnh viện Al-Shifa và các bệnh viện khác cũng như các đường hầm bên dưới để hỗ trợ các hoạt động quân sự và bắt giữ con tin.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết thông tin tình báo dựa trên nhiều nguồn và Mỹ thu thập thông tin một cách độc lập.

Kirby cho biết Hoa Kỳ không ủng hộ các cuộc không kích vào bệnh viện và không muốn chứng kiến ​​“một cuộc đấu súng trong bệnh viện nơi những người vô tội” đang cố gắng được chăm sóc.

Tháng ba cho con tin

Gia đình và những người ủng hộ khoảng 240 người bị Hamas bắt làm con tin đã bắt đầu cuộc tuần hành phản đối từ Tel Aviv đến Jerusalem. Hoàn cảnh khó khăn của các con tin đã chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận công khai kể từ vụ tấn công ngày 7 tháng 10, với các cuộc biểu tình đoàn kết được tổ chức trên khắp đất nước. Những người tuần hành dự kiến ​​đến Jerusalem vào thứ Bảy, nói rằng chính phủ phải làm nhiều hơn nữa để đưa những người thân yêu của họ về nhà.

READ  Tại sao cháy rừng xảy ra: Bắn phá huyền thoại rằng những kẻ đốt phá đứng đằng sau xu hướng ngày càng tăng này

“Bạn ở đâu?” Shelly Shem-Tov, có con trai 21 tuổi, Omar, nằm trong số các tù nhân, đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. “Chúng tôi không còn điện nữa. Chúng tôi không còn điện. Hãy đưa con cái và gia đình chúng tôi về nhà.”

Trận chiến ở thành phố Gaza

Hầu như không thể thu thập các báo cáo độc lập về cuộc giao tranh ở Thành phố Gaza vì thông tin liên lạc ở phía bắc phần lớn đã bị hỏng.

Bên trong một số tòa nhà mới chiếm được, các binh sĩ đã treo cờ Israel và cờ quân sự để ăn mừng. Trong cuộc họp báo được phát trên truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Galant nói rằng Hamas đã “mất quyền kiểm soát” phía bắc Gaza và Israel đã đạt được những lợi ích đáng kể ở Thành phố Gaza.

Nhưng khi được hỏi về khung thời gian của cuộc chiến, Gallant nói: “Chúng ta đang nói về nhiều tháng chứ không phải một hay hai ngày”.

Một chỉ huy Israel ở Gaza, Trung tá Gilad, cho biết trong một video rằng lực lượng của ông đã tìm thấy vũ khí và tiêu diệt các chiến binh trong các tòa nhà chính phủ, trường học và khu dân cư.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hajari cho biết lực lượng Israel đã hoàn thành quyền kiểm soát trại tị nạn Beach, một khu vực đông đúc ở biên giới với trung tâm Thành phố Gaza và đang di chuyển tự do khắp thành phố.

Israel cho biết họ đã tiêu diệt hàng nghìn chiến binh, bao gồm cả các chỉ huy cấp trung quan trọng, trong khi 46 binh sĩ của họ thiệt mạng ở Gaza.

___

Jeffrey và Keith báo cáo từ Cairo. Các nhà văn của Associated Press Amy Table ở Jerusalem và Wafaa al-Shurafa ở Deir al-Balah ở Dải Gaza; Sami Magdy từ Cairo đã đóng góp cho báo cáo này.

___

Hoàn thành vùng phủ sóng AP tại https://apnews.com/hub/israel-hamas-war.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *