Avis Schwab hồi tưởng về quãng thời gian làm ‘Donut Dolly’ tại Việt Nam

Ngày trao đổi Donut Dolly Avis vào ngày 9 tháng 1 năm 1968.

Quán cà phê Heroes ở Shoreline đã được vinh dự đón tiếp Tình nguyện viên Avis Schwab của Quân đoàn Hòa bình và Donut Dolley, cư dân Edmonds. Nhớ lại thời gian phục vụ của ông với tư cách là Donut Dolly tại Việt Nam từ năm 1967 đến năm 1968. Câu chuyện này ban đầu được xuất bản Tin tức ven biển và được sao chép ở đây với sự cho phép.

Năm 1967, Avis Schwab trở lại Seattle sau hai năm phục vụ trong Quân đoàn Hòa bình ở Venezuela. Cô vui vẻ về nhà nhưng lại sợ phải nói với bố mẹ điều gì đó.

Khi cha cô đón cô tại Sân bay Quốc tế Seadog, cô nói: “Tôi có chuyện muốn nói với bố. Con muốn về Việt Nam nhưng mẹ điên rồi.

Người cha tuyệt vời của cô nói: “Con à, đừng lo lắng về điều đó, bố sẽ chăm sóc mẹ.”

Avis Schwab phát biểu ngày 10 tháng 10 tại Heroes Cafe-Shoreline. (Ảnh của Doug Ceretti)

Một trong những đồng nghiệp của cô trong Tổ chức Hòa bình đã kể cho cô nghe về chương trình Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ gửi phụ nữ trẻ đến Việt Nam. Họ phải từ 21-24 tuổi, có bằng đại học, độc thân và có nhân cách tốt. Vai trò của họ là mang một chút gì đó về nhà cho quân đội ở Việt Nam.

Họ không vung súng hay bò vào chiến hào mà chỉ được trang bị những nụ cười và những trò chơi thủ công. Donut Dollies đặt mạng sống của mình lên hàng ngày để cổ vũ, truyền cảm hứng và giữ vững chiến tuyến trên chiến trường đầy cảm xúc của cuộc chiến tranh dành cho quân đội Mỹ.

Trao quà vào lòng Trung nhân dịp Giáng sinh năm 1967.

Khi Avis biết đến dự án này, anh đã suy nghĩ rất lâu về việc tình nguyện tham gia một dự án sẽ đưa anh đến vùng chiến sự. Tâm lý chống Mỹ ở Trung Mỹ lúc bấy giờ đã thôi thúc ông nộp đơn vì muốn giúp đỡ binh lính của chúng ta. Avis đã nộp đơn và được chấp nhận khi chỉ có một trong sáu ứng viên được chọn.

READ  Tọa đàm liên kết doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ | Kinh doanh

Donut Dollies có từ Thế chiến thứ hai, nơi các nữ tình nguyện viên Chữ thập đỏ đến thăm những người lính trên chiến trường bằng những chiếc xe di động đặc biệt mang theo cà phê và bánh rán mà họ đã chuẩn bị, do đó có tên là Donut Dollies.

Núi Rồng, tháng 8 năm 1967.

Donut Dollies cũng phục vụ trong Chiến tranh Triều Tiên. Ở Việt Nam, mục đích của họ là nâng cao tinh thần thông qua bài hát, trò chơi board game hoặc sự hiện diện của họ.

Vì họ không còn làm bánh rán nữa nên họ chính thức được gọi là nhân viên chương trình Hoạt động Giải trí Nước ngoài (SRAO); Không phải là một cái tên khiến bạn khó chịu. Thay vào đó nó được gọi một cách trìu mến là Donut Dolly và cái tên đó vẫn được giữ nguyên.

Tổng cộng có 627 chiếc bánh donut được phục vụ tại Việt Nam. Avis đến Việt Nam vào năm 1967 sau hai tuần đào tạo tại Washington.

Củ Chi, 1967. Trực thăng là phương tiện di chuyển chính của họ.

Avis và các đồng nghiệp đã đến thăm một số địa điểm ở Việt Nam bao gồm Củ Chi, Dragon Mt, Dầu Tiếng, Trung Lập, Tây Ninh, Firebase 6-A và Đà Nẵng. Máy bay trực thăng là phương tiện di chuyển chính vì đường bộ không an toàn để di chuyển.

Avis có cơ hội gặp Rindy, chú chó trinh sát thứ 25 ở Đạo Tiên.

Vào ngày lễ Giáng sinh năm 1967, Avis và đồng nghiệp bay tới Trung Madi để chuyển quà Giáng sinh từ Mỹ gửi về, và họ chỉ ở lại 30 phút vì địch luôn tấn công bằng rocket hoặc súng cối trong những ngày lễ.

READ  Cuộc chiến của Israel ở Gaza giờ giống cuộc chiến của chúng ta với Việt Nam

Một nhiệm vụ bất ngờ mà Avis và Donat Tollis đảm nhận là nói chuyện với quân đội trên đường về nhà, hy vọng họ sẽ trau dồi ngôn ngữ của mình. Bạn có thể tưởng tượng rằng ngôn ngữ của một người lính ở vùng chiến sự rất khác so với ở nhà.

Một trong những món quà lưu niệm yêu thích của Avis là chiếc mũ mà cô gọi là “mũ cứng”. Những chiếc ghim, ruy băng và huy hiệu đều được quân đội tặng cho cô.

Sau khi trở về từ Việt Nam, Avis đã lấy được chứng chỉ giảng dạy của Đại học Western Washington và có 30 năm giảng dạy tại Học khu Edmonds.

Trong thời gian này, ông kết hôn và nuôi dạy hai cậu con trai, cả hai đều phục vụ trong Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Avis là một người rất khiêm tốn; Cô ấy không coi trọng những gì mình đã làm ở Việt Nam.

Nhưng các cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam John HOsey và Michael Reagan sẽ nói với bạn rằng sự phục vụ của Avis’ Donut Dolly thật phi thường và vượt xa sự kêu gọi của bất kỳ người dân thường nào.

Mặc dù lúc đó bà chưa trong quá trình suy nghĩ nhưng bà đã sống nhờ những lời bất hủ trong bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống John F. Kennedy, truyền cảm hứng cho nhiều người về tầm quan trọng của hành động công dân và dịch vụ công: “Đừng hỏi đất nước của bạn có thể làm gì cho bạn – hãy hỏi bạn có thể làm gì cho đất nước của mình.”

READ  Người giàu nhất Việt Nam có thể lọt top 50 tỷ phú

Avis đã ghi nhớ ý nghĩa của cụm từ này thông qua việc phục vụ đất nước của mình trong Quân đoàn Hòa bình và với tư cách là Donut Dolly ở Việt Nam.

Nhận vào: Trước khi Avis được sinh ra, mẹ cô đang cho chị gái ăn thì đột nhiên nghe thấy tiếng động rất lớn này. Cô bước vào sân sau và nhìn thấy từng chiếc máy bay. Họ bay thấp đến mức tôi có thể nhìn thấy mặt cô ấy. Đó là ngày 7 tháng 12 năm 1941 khi máy bay Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng.

Cha cô là tài xế xe buýt cho Hawaii Rapid Transit. Sau cuộc tấn công, cô vận chuyển phụ nữ và trẻ em từ Doanh trại Schofield đến những khu vực an toàn hơn trên đảo. Vào ban đêm, phụ nữ trên xe buýt sử dụng đèn pin để tìm đường khi đèn bật sáng.

Sau khi Avis ra đời, gia đình chuyển đến bang Washington vào năm 1943, nơi mẹ ông sinh sống. Khi chiến tranh nổ ra ở Thái Bình Dương, gia đình cảm thấy an toàn ở đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *