Quốc hội Đài Loan thông qua dự luật thúc đẩy những thay đổi thân Trung Quốc | Tin tức chính trị

Hàng nghìn người biểu tình bên ngoài quốc hội Đài Loan sau khi áp dụng các cải cách được coi là làm giảm quyền lực của tổng thống.

Cơ quan lập pháp do phe đối lập kiểm soát của Đài Loan đã phớt lờ các cuộc biểu tình lớn để thúc đẩy những thay đổi lập pháp được coi là có lợi cho Trung Quốc.

Dự luật gây tranh cãi, được thông qua hôm thứ Ba, làm giảm quyền lực của Tổng thống William Lai Ching-te, người mới tuyên thệ nhậm chức vào tuần trước, và chính phủ của Đảng Dân chủ Tiến bộ ủng hộ độc lập.

Những cải cách, được thúc đẩy bởi Đảng Quốc dân đảng đối lập và đối tác cấp dưới là Đảng Nhân dân Đài Loan, trao cho các nhà lập pháp quyền yêu cầu tổng thống báo cáo thường xuyên trước quốc hội và trả lời các câu hỏi của nhà lập pháp. Nó cũng hình sự hóa hành vi coi thường Nghị viện của các quan chức chính phủ.

Dự luật cũng cho phép cơ quan lập pháp tăng cường kiểm soát ngân sách, bao gồm cả chi tiêu quốc phòng. Cơ quan lập pháp cũng có thể yêu cầu quân đội, công ty tư nhân hoặc cá nhân tiết lộ thông tin mà các nghị sĩ cho là có liên quan.

Các đảng đối lập theo chủ nghĩa dân tộc chính thức ủng hộ việc thống nhất với Trung Quốc, nơi Đài Loan bị tách ra trong cuộc nội chiến năm 1949.

READ  Lực lượng Nga tiến lên một đường cao tốc chính từ Donbass

Họ nắm quyền kiểm soát Hội đồng Lập pháp với đa số một ghế sau cuộc bầu cử vào tháng 1, trong khi chức vụ tổng thống thuộc về Lai.

Một người ủng hộ Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền cầm hoa hướng dương và tấm áp phích có khẩu hiệu “Đài Loan”. Tôi bảo vệ” trước Tòa nhà Lập pháp ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 28 tháng 5 năm 2024 [Chiang Ying-ying/AP Photo]

Túi rác và diều

Hàng nghìn người tụ tập bên ngoài Hội đồng Lập pháp để phản đối những thay đổi. Hội đồng Lập pháp được trang trí bằng các biểu ngữ cổ vũ cả hai bên trong cuộc xung đột, trong khi các cuộc tranh luận trên sàn biến thành những trận đấu la hét và xô đẩy.

Các nhà lập pháp DPP cáo buộc các nhà lập pháp từ Quốc dân đảng và Đảng Nhân dân Đài Loan thiểu số đã phá hoại nền dân chủ ở Đài Loan bằng cách mở rộng sự giám sát của cơ quan lập pháp đối với hành pháp.

DPP cho biết các cải cách được áp dụng mà không có sự tham vấn thích hợp và nội dung của chúng không rõ ràng hoặc vượt quá thẩm quyền.

Các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền đã ném túi rác và diều vào những người đồng cấp đối lập trong khi bỏ phiếu về dự luật.

Kiir Chien-ming, lãnh đạo quốc hội của Đảng Dân tiến, nói trong bài phát biểu trước hội đồng: “Bạn có thể chiếm giữ quốc hội, nhưng bạn không thể nắm bắt được dư luận”.

Đại diện phe đối lập mang theo bóng bay hình mặt trời hô vang: “Hãy để ánh sáng mặt trời chiếu vào Quốc hội”.

READ  Có vẻ như Trung Quốc đang xây dựng một đường băng trên một hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông

Trung Quốc điều máy bay và tàu đến gần Đài Loan hàng ngày trong một chiến dịch nhằm làm suy yếu sự phản đối thống nhất của Đài Loan và làm suy yếu khả năng phòng thủ của nước này, điều mà Hoa Kỳ cực lực ủng hộ, mặc dù thiếu quan hệ ngoại giao chính thức.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Ba cho biết ba máy bay chiến đấu của Trung Quốc cùng 11 tàu hải quân và cảnh sát biển đã được phát hiện trong 24 giờ qua, giảm so với 21 máy bay và 15 tàu mà họ công bố hôm thứ Hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *