Quyền thủ tướng Armenia tuyên bố chiến thắng với một đảng dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội

  • Pashinyan mong đợi một “đa số cải trang”
  • Chính phủ đã phải chịu áp lực kể từ cuộc chiến Nagorno-Karabakh năm ngoái
  • Tỷ lệ tham gia cuối cùng là 49,4%.

MOSCOW (Reuters) – Quyền Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vào Chủ nhật sau khi đảng của ông tiến tới hợp đồng dân sự sớm sau khi các phiếu bầu được kiểm tra.

Với 30% kết quả được công bố, hãng thông tấn RIA đưa tin, dẫn nguồn từ Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) cho biết đảng của Pashinyan nhận được 58,52% phiếu bầu, so với 18,56% của liên minh Armenia của cựu Tổng thống Robert Kocharyan.

“Chưa phải tất cả các phiếu đã được kiểm, nhưng rõ ràng là chúng tôi sẽ có được đa số thuyết phục”, Interfax dẫn lời Pashinyan phát biểu vào đầu giờ sáng thứ Hai.

Phương tiện truyền thông Sputnik đưa tin rằng khối của Kocharian đã đặt câu hỏi về độ tin cậy của các kết quả ban đầu.

Các cuộc thăm dò dư luận đã ủng hộ cả hai đảng trong các cuộc bầu cử nhanh chóng do chính phủ kêu gọi nhằm cố gắng chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát sau khi lực lượng dân tộc Armenia thua cuộc trong cuộc chiến kéo dài 6 tuần chống lại Azerbaijan vào năm ngoái và nhượng đất ở và xung quanh Nagorno-Karabakh. Khu vực.

Kể từ đó, Pashinyan đã phải chịu áp lực, với các cuộc biểu tình thường xuyên trên đường phố kêu gọi ông từ bỏ các điều khoản của thỏa thuận hòa bình chấm dứt xung đột. Theo thỏa thuận do Nga làm trung gian, Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ mà nước này đã mất trong cuộc chiến vào đầu những năm 1990.

READ  Ukraine gọi các vụ phóng tên lửa của Mỹ là 'kẻ thay đổi cuộc chơi' và yêu cầu nhiều hơn

Bản thân Pashinyan mô tả thỏa thuận này là một thảm họa, nhưng nói rằng ông phải ký để ngăn chặn những thiệt hại về người và lãnh thổ.

Bất kỳ ai chiếm đa số trong Nghị viện Nam Caucasus có quyền bầu Thủ tướng do Tổng thống đề cử.

RIA, trích dẫn Văn phòng Tổng Công tố, báo cáo rằng đã có 319 báo cáo về việc bỏ phiếu bất thường. Ủy ban Bầu cử Trung ương cho biết cuộc bầu cử phần lớn tuân theo các quy định pháp luật.

Bộ Quốc phòng đã bác bỏ cáo buộc rằng các binh sĩ đang bị buộc phải bỏ phiếu, nói rằng việc bỏ phiếu của các tân binh theo nhóm đã có lợi một cách có hệ thống và nó tiếp tục giám sát quá trình bỏ phiếu.

RIA báo cáo tỷ lệ cử tri đi bầu trên toàn quốc là 49,4% khi các cuộc thăm dò kết thúc lúc 1600 GMT.

lợi ích quốc tế

Armenia, nơi có căn cứ quân sự của Nga, là đồng minh thân cận của Moscow, mặc dù Pashinyan, người lên nắm quyền trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên đường phố và chương trình chống tham nhũng vào năm 2018, thậm chí còn có quan hệ lạnh nhạt hơn với Điện Kremlin.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ Azerbaijan trong cuộc xung đột năm ngoái, cũng sẽ theo dõi chặt chẽ.

Kocharian sinh ra ở Nagorno-Karabakh. Vùng đất này được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan nhưng từ lâu đã được các cư dân gốc Armenia tuyên bố chủ quyền.

READ  Chứng khoán Hồng Kông dẫn đầu thua lỗ ở châu Á do tình trạng bất ổn của Trung Quốc và dầu ở mức thấp vào năm 2022

Kocharyan là tổng thống Armenia từ năm 1998 đến năm 2008 và bị buộc tội hành động bất hợp pháp khi áp đặt tình trạng khẩn cấp vào tháng 3 năm 2008 sau một cuộc bầu cử tranh chấp. Ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ sau đó giữa cảnh sát và người biểu tình.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với kênh truyền hình Nga RT, Kocharyan cáo buộc giới lãnh đạo Armenia đã không hành động trong cuộc chiến năm ngoái và thề sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về biên giới Nagorno-Karabakh nếu ông lên nắm quyền.

Báo cáo bổ sung của Alexandre Marrow. Biên tập bởi Mark Heinrich

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *