Ra mắt sứ mệnh Luna-25 của Nga lên Mặt trăng

Lần đầu tiên sau gần nửa thế kỷ, Nga đã phóng tàu vũ trụ lên Mặt trăng.

Vào sáng thứ Sáu tại một sân bay vũ trụ ở vùng viễn đông nước Nga, một tên lửa đã mang theo Luna-25, một tàu đổ bộ cỡ trung bình tự động, vào quỹ đạo Trái đất. Nó sẽ cố gắng hạ cánh xuống vùng cực nam của Mặt trăng, nơi có sự hiện diện của băng nước đã thu hút sự chú ý của nhiều chương trình không gian và sẽ thực hiện các quan sát khoa học trong một năm.

Nhiệm vụ đã được phát triển trong nhiều năm trước khi Nga xâm lược Ukraine, nhưng nó cũng đang diễn ra khi Tổng thống Vladimir Putin coi việc bay vào không gian như một cách để báo hiệu sự trở lại vị thế siêu cường của Nga.

Một tên lửa Soyuz cất cánh dưới bầu trời nhiều mây tại bệ phóng Vostochny. Khoảng 10 phút sau chuyến bay, tàu vũ trụ và mô-đun lực đẩy kéo không gian tách ra khỏi giai đoạn thứ ba của tên lửa. Trong khoảng một giờ nữa, tàu kéo không gian sẽ đẩy Luna-25 lên hành trình tới mặt trăng.

Trong những năm gần đây dưới thời ông Putin, thời kỳ Xô Viết được tôn vinh là đỉnh cao quyền lực của Nga trong khi những tội ác và bất công của chế độ cộng sản đã bị che đậy. Những thành tựu của Liên Xô trong không gian là phần chính của câu chuyện được dạy trong trường học và trên truyền hình nhà nước

Cuộc xâm lược Ukraine đã làm tăng sức nặng nhiệm vụ tái thiết nước Nga của Putin. Với các biện pháp trừng phạt và chiến tranh của phương Tây đã tước đi nguồn vốn và công nghệ nước ngoài của đất nước, vụ phóng lên mặt trăng xuất hiện như một bài kiểm tra mang tính bước ngoặt về khả năng vạch ra một lộ trình mới của đất nước. Đối với các nhiệm vụ trong tương lai, Nga đang tìm cách phát triển các linh kiện điện tử mà lẽ ra họ phải mua từ các công ty nước ngoài.

Đây là một cuộc thử nghiệm sẽ được cả thế giới quan tâm theo dõi khi châu Âu và Mỹ nỗ lực cô lập Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, và khi Nga cố gắng tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế với các nước ngoài phương Tây để đáp trả. Ông Putin coi chương trình vũ trụ của Nga là một khía cạnh của nỗ lực đó. Khi tiếp đón các nhà lãnh đạo châu Phi tại một cuộc họp thượng đỉnh ở St. Petersburg vào tháng trước, ông đã hứa sẽ mở rộng sự hợp tác của Nga với các nước châu Phi “trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và các ứng dụng của chúng”.

READ  Trung Quốc tiết lộ kế hoạch đưa phi hành gia lên mặt trăng vào năm 2030

Nhưng không gian cũng là một ưu tiên trong nước. Vào tháng 5, ông Putin đã thiết lập một giải thưởng mới của chính phủ cho những thành tựu của ông trong không gian. Vào tháng 6, ông đã trao nó cho Valentina Tereshkova, người đã trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ vào năm 1963 và hiện là thành viên của quốc hội Nga và là người trung thành với Putin.

Bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến vụ phóng Luna-25, ông Putin đã gặp Yuri Borisov, người đứng đầu chương trình vũ trụ của Nga vào ngày 30/6. Ông Borisov cảnh báo ông Putin rằng cơ hội thành công điển hình cho một nhiệm vụ như vậy là khoảng 70%, theo bản sao Kremli từ cuộc họp của họ.

“Những nhiệm vụ như vậy luôn đầy rủi ro,” ông Borisov nói với tổng thống. “Tất nhiên chúng tôi muốn anh ấy thành công.”

Dù triển vọng của Luna-25 ra sao, sứ mệnh này là một dấu hiệu cho thấy chương trình vũ trụ của Nga đã sa sút đến mức nào kể từ những ngày vinh quang của nó vào những năm 1950 và 1960 khi nước này phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên, Sputnik, và nhà du hành vũ trụ đầu tiên, Yuri Gagarin, và sau đó là chạy đua với NASA để đưa phi hành gia lên mặt trăng. .

Ngay cả tên của tàu thăm dò cũng gợi lên đỉnh cao của Thời đại Không gian ở Liên Xô. Tàu thăm dò mặt trăng trước đây do Moscow thực hiện, được phóng vào năm 1976, được gọi là Luna-24.

Anatoly Zak, người xuất bản RussianSpaceWeb.com, Theo dõi chặt chẽ các hoạt động không gian của Nga.

Tuy nhiên, đó là một phiên bản mini “tận dụng những tiến bộ công nghệ gần đây,” Zak nói. “Khi họ quyết định gọi nó là Luna-25, điều đó khá công bằng, bởi vì nó thực sự là sự tiếp nối di sản của Liên Xô.”

Sau khi bỏ cuộc đua lên mặt trăng, chương trình không gian của Liên Xô tiếp tục đạt được những bước đột phá trong việc khám phá hành tinh. Gần đây hơn vào giữa những năm 1980, các sứ mệnh Vega 1 và Vega 2 đã đáp xuống Sao Kim và bay qua Sao chổi Halley để thực hiện các quan sát.

Sự hỗn loạn của sự sụp đổ của Liên Xô đã bắt đầu một thời gian nghỉ ngơi vĩnh viễn cho khoa học hành tinh của Nga. Vào năm 2011, một sứ mệnh đầy tham vọng nhằm thu thập bụi bẩn và đá từ mặt trăng của sao Hỏa đã quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất sau khi phóng và bị đốt cháy. Báo cáo khám nghiệm tử thi từ Cơ quan Vũ trụ Nga đổ lỗi cho các phím tắt cắt giảm chi phí và thử nghiệm không đầy đủ.

READ  NASA kết nối lại với một vệ tinh được phóng ra từ quỹ đạo Trái đất

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga vẫn đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế một cách đáng tin cậy. Nhưng chương trình không gian của đất nước đã mất đi phần lớn hoạt động kinh doanh sinh lợi một thời của nó bằng cách phóng các vệ tinh thương mại.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, Quản trị viên NASA Bill Nelson đã sớm chúc mừng Nga về vụ phóng thành công Luna-25. Anh ấy nói, “Chúng tôi chúc họ tốt.”

Ông cũng phủ nhận phần lớn những gì Nga có thể đạt được trong những năm tới. Ông Nelson nói: “Tôi không nghĩ nhiều người vào thời điểm này sẽ nói rằng Nga thực sự sẵn sàng đưa các phi hành gia lên mặt trăng trong khung thời gian mà chúng ta đang nói đến. “Tôi nghĩ rằng cuộc đua không gian thực sự là giữa chúng tôi và Trung Quốc.”

Trong khi cuộc đua lên mặt trăng của những năm 1960 chiếm được trí tưởng tượng của mọi người trên khắp thế giới, thì Luna-25 đang tham gia vào một cuộc đua thầm lặng hơn – nó có thể vượt qua một tàu vũ trụ của Ấn Độ đã đi theo con đường tiết kiệm năng lượng hơn tới Mặt trăng sau khi phóng vào tháng trước.

Luna-25, cất cánh chỉ sau 2 giờ sáng giờ địa phương ở Moscow, đã không nhận được nhiều sự chú ý ở Nga.

Denis Shiryaev, một blogger người Nga chuyên viết về công nghệ, cho biết: “Chính phủ Nga đang tìm kiếm bất kỳ ‘chiến thắng’ nào để chứng tỏ họ không quan tâm đến các biện pháp trừng phạt như thế nào. Anh ấy nói thêm, “Có nhiều khả năng tin tức đã phá vỡ điều đó, không phải cho sự ra mắt thực tế.”

Khi tàu đổ bộ Luna-25 đến mặt trăng, nó sẽ đi vào quỹ đạo hình tròn cách bề mặt 60 dặm. Tàu thăm dò sẽ dành khoảng bảy ngày để đẩy nó vào một quỹ đạo hình elip hạ thấp trong phạm vi hàng chục dặm tính từ bề mặt.

Roscosmos vẫn chưa công bố ngày hạ cánh dự kiến. Trong một cuộc phỏng vấn, Natan Eismont, nhà khoa học trưởng tại Viện Nghiên cứu Vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết cuộc đổ bộ sớm nhất có thể xảy ra là vào ngày 20 tháng 8 nhưng có khả năng muộn hơn.

READ  Việc phát hiện ra một địa điểm hóa thạch kể câu chuyện về nguồn gốc của nước Úc

Mục tiêu chính của Luna-25 là thử nghiệm các công nghệ, đặt nền móng cho các sứ mệnh mặt trăng trong tương lai. Tiến sĩ Easmont cho biết: “Đây là nơi thử nghiệm rất có thể sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục với chương trình nghiên cứu mặt trăng.

Nếu Luna-25 hạ cánh thành công, nó sẽ hoạt động trong ít nhất một năm. Mục tiêu hạ cánh chính là phía bắc Miệng núi lửa Boguslavsky, nằm ở khoảng 70 độ vĩ nam. Các thí nghiệm theo kế hoạch bao gồm nạo vét đất và phân tích thành phần đất. Đầu dò có thể khoan xuyên qua một số băng nước bên dưới bề mặt.

Tiến sĩ Easmont cho biết: “Lần đầu tiên, đây sẽ là đất mặt trăng từ Nam Cực.

“Các mẫu được lấy từ vùng nhiệt đới,” ông nói, đề cập đến các mẫu đất đá do các phi hành gia Apollo mang về, các sứ mệnh robot trước đây của Liên Xô và gần đây nhất là tàu vũ trụ Chang’e-5 của Trung Quốc. Nó đã được nghiên cứu, và một số kết luận đã được rút ra. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các mẫu phân cực sẽ giống nhau.

Tàu đổ bộ từ một số quốc gia đã gửi tàu vũ trụ robot lên Mặt trăng trong những năm gần đây. Chỉ có Trung Quốc thành công, ăn ba ăn ba. Tất cả các nỗ lực hạ cánh khác, bao gồm một nỗ lực của công ty Nhật Bản Ispace vào tháng 4, đã bị hỏng. Nhiệm vụ của chính phủ Nhật Bản sẽ là lần phóng robot tiếp theo và hai công ty Mỹ có thể thực hiện vào cuối năm nay.

Luna-25 dự kiến ​​sẽ là sứ mệnh đầu tiên trong một loạt các sứ mệnh robot ngày càng tham vọng hướng tới Mặt trăng. Luna-26 dự kiến ​​sẽ là một tàu vũ trụ, trong khi Luna-27 sẽ là một tàu đổ bộ lớn hơn và có nhiều khả năng hơn. Tiến sĩ Easmont cho biết, sau thất bại trong sứ mệnh sao Hỏa của Nga, nghiên cứu khoa học hành tinh hiện đang đạt được tiến bộ ở Nga.

“Chúng tôi có những người trẻ tuổi,” anh ấy nói, “và những ý tưởng mới đã xuất hiện cùng với họ.”

Alina lobzinaMilana Mazeva Đóng góp vào việc chuẩn bị các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *