Rắn đuôi chuông sử dụng thủ thuật thanh âm để đánh lừa tai người

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo vào ngày 19 tháng 8 rằng rắn đuôi chuông tăng tốc độ kêu của chúng khi các mối đe dọa tiềm ẩn tiếp cận và việc chuyển đổi đột ngột sang chế độ tần số cao hơn khiến người nghe, bao gồm cả con người, nghĩ rằng chúng đang ở gần hơn thực tế.NS trong tạp chí sinh học hiện tại.

Tác giả cấp cao Boris Chagno tại Karl-Franzens- cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng tiếng kêu của rắn đuôi chuông, mà trong nhiều thập kỷ đã được hiểu là một tín hiệu cảnh báo âm thanh đơn giản về sự hiện diện của một con rắn, thực sự là một tín hiệu giao tiếp phức tạp hơn nhiều giữa các loài” Đại học Graz. “Việc chuyển đột ngột sang chế độ tần số cao hoạt động như một tín hiệu thông minh đánh lừa người nghe về khoảng cách thực tế giữa họ và nguồn âm thanh. Do đó, việc người nghe hiểu sai về khoảng cách sẽ tạo ra một biên độ an toàn cho khoảng cách.”

Rắn đuôi chuông vẫy đuôi mạnh mẽ để cảnh báo các động vật khác về sự hiện diện của chúng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tiếng kêu ran có tần suất khác nhau, nhưng ít người biết về mức độ liên quan hành vi của hiện tượng này hoặc thông điệp mà nó gửi đến người nghe. Bằng chứng cho câu đố này được đưa ra trong một chuyến thăm cơ sở động vật, nơi Shagnot nhận thấy tần suất kêu răng rắc ngày càng tăng khi anh đến gần rắn đuôi chuông nhưng giảm dần khi anh di chuyển ra xa.

Rắn đuôi chuông phương Tây

Hình ảnh này cho thấy một con viper có lưng kim cương phía tây đang sẵn sàng để hoảng sợ. Tín dụng: Tobias Cole

Dựa trên quan sát đơn giản này, Shagno và nhóm của ông đã thực hiện các thí nghiệm trong đó các cơ thể dường như di chuyển về phía rắn đuôi chuông. Một trong những thứ họ sử dụng là thân người giống người, và thứ còn lại là một chiếc máy tính bảng màu đen lờ mờ dường như ngày càng gần hơn bằng cách tăng kích thước. Khi các mối đe dọa tiềm ẩn đến gần, tốc độ rung động tăng lên khoảng 40 Hz và sau đó đột ngột chuyển sang dải tần số cao hơn, từ 60 đến 100 Hz.

READ  Một cuộc khảo sát của bệnh viện Cincinnati về vắc-xin COVID cho thấy rằng một phần ba số y tá sẽ nghỉ việc hơn là bị buộc phải dùng thuốc.

Các kết quả bổ sung cho thấy rắn đuôi chuông đã điều chỉnh tốc độ phát âm của chúng để đáp ứng với tốc độ tiếp cận của một vật thể hơn là kích thước của nó. Chagneau nói: “Trong cuộc sống thực, rắn đuôi chuông tận dụng các tín hiệu rung và hồng ngoại bổ sung để phát hiện sự tiếp cận của động vật có vú, vì vậy chúng tôi hy vọng các phản ứng ồn ào sẽ mạnh mẽ hơn.

Để kiểm tra xem những người khác cảm nhận sự thay đổi này trong tỷ lệ clink như thế nào, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một môi trường thực tế ảo, trong đó 11 người tham gia được đưa qua đồng cỏ hướng tới một con rắn ẩn. Tốc độ rít của nó tăng lên khi con người đến gần và đột ngột nhảy lên 70 Hz trong khoảng cách giả định là 4 mét. Người nghe được yêu cầu cho biết thời điểm nguồn âm xuất hiện cách xa một mét. Sự gia tăng đột ngột của tần suất tiếng kêu răng rắc khiến những người tham gia đánh giá thấp khoảng cách giữa mình và con rắn giả định.

Chagneau nói: “Những con rắn không chỉ thông báo về sự hiện diện của chúng mà còn phát triển một giải pháp sáng tạo: cảnh báo khoảng cách bằng âm thanh tương tự như cảnh báo khoảng cách bằng âm thanh được tìm thấy trong ô tô khi đang lái xe ngược chiều. “Tiến hóa là một quá trình ngẫu nhiên và những gì chúng ta có thể hiểu theo quan điểm ngày nay là thiết kế trang nhã thực sự là kết quả của hàng nghìn thí nghiệm trên những con rắn đối mặt với động vật có vú lớn. tốt nhất có thể để tránh chà đạp nó. “

READ  Các nhà thiên văn vẫn đang tìm kiếm Hành tinh 9 khó nắm bắt

Tham khảo: “Sự điều biến tần số của độ rộng giọng nói của rắn đuôi chuông ảnh hưởng đến nhận thức về khoảng cách giọng nói ở người” của Michael Forsthofer, Michael Schott, Harald Luchsch, Tobias Kohl, Lutz Wegreb và Boris B. Chagneau, ngày 19 tháng 8 năm 2021, Có sẵn tại đây. sinh học hiện tại.
DOI: 10.1016 / j.cub.2021.07.018

Tài trợ do Trung tâm Khoa học Thần kinh Munich cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *