Samoa đã bầu ra nữ lãnh đạo đầu tiên của mình. Quốc hội đóng cửa: NPR

Samoa rơi vào cuộc khủng hoảng hiến pháp hôm thứ Hai khi Thủ tướng đắc cử Naomi Matafa, người chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng trước, bị loại khỏi quốc hội và cựu lãnh đạo tuyên bố ông vẫn nắm quyền.

Anetone Sagaga / AP


Ẩn chú thích

Chuyển đổi phụ đề

Anetone Sagaga / AP

Samoa rơi vào cuộc khủng hoảng hiến pháp hôm thứ Hai khi Thủ tướng đắc cử Naomi Matafa, người chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng trước, bị loại khỏi quốc hội và cựu lãnh đạo tuyên bố ông vẫn nắm quyền.

Anetone Sagaga / AP

WELLINGTON, New Zealand – Samoa rơi vào cuộc khủng hoảng hiến pháp hôm thứ Hai khi người phụ nữ chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng trước bị sa thải khỏi Quốc hội và cựu lãnh đạo tuyên bố ông vẫn nắm quyền.

Các sự kiện diễn ra nhanh chóng là diễn biến mới nhất trong cuộc tranh giành quyền lực gay gắt diễn ra ở quốc gia Thái Bình Dương nhỏ bé kể từ khi quốc gia này được bầu làm nhà lãnh đạo đầu tiên. Không chỉ hòa bình và ổn định của Samoa đang bị đe dọa mà còn cả mối quan hệ của nước này với Trung Quốc.

Vào sáng thứ Hai, Thủ tướng đắc cử Viamy Naomi đã đến tòa án và những người ủng hộ bà tới Quốc hội để thành lập chính phủ mới, nhưng họ không được phép vào.

Cô và đảng FAST của mình sau đó đã tuyên thệ và bổ nhiệm các bộ trưởng tại một bữa tiệc được tổ chức dưới lều trước quốc hội kín, những hành động mà những người phản đối cho là trái pháp luật.

READ  Lực lượng Tigrayan tuyên bố rút quân khỏi vùng Tigray của Ethiopia | Tin tức xung đột

Tòa án tối cao của đất nước trước đó đã ra lệnh triệu tập Quốc hội. Hiến pháp yêu cầu các nhà lập pháp họp trong vòng 45 ngày kể từ ngày bầu cử, và thứ Hai rơi vào ngày cuối cùng của số này.

Nhưng Tuilaipa Saili Malligawi, người đã giữ chức thủ tướng 22 năm trước khi thất bại bất ngờ trong cuộc bầu cử, dường như chưa sẵn sàng từ bỏ quyền lực. Ông thực sự là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trên thế giới.

Twelepa được hậu thuẫn bởi hai đồng minh hùng mạnh.

Người đứng đầu nhà nước, Tuimalealiifano Va’aletoa Sualauvi II, đã viết trong một thông báo vào tuần trước rằng ông sẽ đình chỉ Quốc hội “vì những lý do mà tôi sẽ thông báo trong thời gian thích hợp”. Vào ngày Chủ nhật, Chủ tịch Quốc hội đã ủng hộ anh ta.

Sau khi Fiame đóng cửa vào thứ Hai, Tuilaepa đã tổ chức một cuộc họp báo thông báo rằng chính phủ của ông vẫn nắm quyền.

Nhà báo Samoan Lagipoiva Cherelle Jackson đã dịch qua lại các bản dịch sang tiếng Anh trên Twitter.

“Chỉ có một chính phủ ở Samoa, ngay cả khi chúng tôi chỉ là một chính phủ tài trợ. Chúng tôi vẫn giữ vai trò này và làm việc như bình thường”, Tuilaiba nói trong cuộc họp báo của mình.

Trong khi đó, Fame nói với những người ủng hộ cô, “Sẽ có lúc chúng ta gặp lại nhau, bên trong ngôi nhà đó. Hãy để việc đó cho luật pháp.”

READ  Sunak theo Biden đến Israel để thể hiện sự ủng hộ khi bom rơi xuống Gaza

Sau khi đảng FAST tổ chức bữa tiệc lều của họ, Tuilaepa đã tổ chức một cuộc họp báo thứ hai để nói rằng sẽ có hành động chống lại các thành viên trong nhóm.

Ông nói: “Đây là hành vi phản quốc và là hình thức cao nhất của hành vi bất hợp pháp.

Tại New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết bất chấp tình hình chính trị có nhiều biến động, người dân Samoa tỏ ra tương đối bình tĩnh.

Ardern nói rằng cô rất tin tưởng vào sự cần thiết phải ủng hộ kết quả bầu cử và các quyết định của cơ quan tư pháp, nhưng không đi quá xa khi nói rằng Tulipa nên từ chối.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử của Fiami được coi là một cột mốc quan trọng không chỉ đối với Samoa, những người bảo thủ và Cơ đốc giáo, mà còn đối với khu vực Nam Thái Bình Dương vốn có ít lãnh đạo nữ.

Một người ủng hộ quyền bình đẳng của phụ nữ, Fiame, sinh năm 1957, đã tạo ra một nền tảng mới trong chiến dịch tranh cử của mình bằng cách xuống đường và chỉ trích gay gắt người đương nhiệm.

Theo Đài RNZ, họ đã cam kết ngừng phát triển một cảng trị giá 100 triệu USD với sự hỗ trợ từ Bắc Kinh, đồng thời mô tả dự án này được đánh giá quá cao đối với một quốc gia vốn đã gánh nặng nợ nần với Trung Quốc, theo Đài RNZ.

READ  Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của làn sóng coronavirus trước cuộc họp của WHO

Fame cho biết họ có ý định duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc nhưng có nhiều nhu cầu cấp bách hơn phải giải quyết, theo RNZ.

Cuộc bầu cử tháng trước ban đầu kết thúc với tỷ số 25-25 giữa FAST của Fiame và HRP của Tuilaepa, với một ứng cử viên độc lập.

Ứng cử viên độc lập đã chọn đi với Viamy, nhưng trong khi chờ đợi, ủy viên bầu cử đã chỉ định một ứng cử viên khác từ Đảng Nhân quyền, nói rằng anh ta được yêu cầu tuân thủ hệ thống hạn ngạch giới tính.

Điều này khiến anh ấy trở thành 26-26.

Sau đó, nguyên thủ quốc gia đã can thiệp để công bố các cuộc bầu cử mới để phá vỡ ràng buộc. Các cuộc bầu cử dự kiến ​​diễn ra ở đất nước 200.000 dân vào tuần trước.

Nhưng đảng của Fiame đã kháng cáo phán quyết và Tòa án Tối cao đã ra phán quyết chống lại cả ứng cử viên được đề cử và các kế hoạch bầu cử mới, đưa đảng FAST trở lại với đa số 26-25.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *