Sau Mặt trăng, Ấn Độ phóng tên lửa nghiên cứu Mặt trời

Mặt trời được tàu vũ trụ Solar Orbiter nhìn thấy dưới ánh sáng cực tím trong bức tranh khảm gồm 25 hình ảnh riêng lẻ này được chụp vào ngày 7 tháng 3 năm 2023 bằng kính viễn vọng có độ phân giải cao của Máy chụp ảnh cực tím (EUI). ESA-NASA/Tàu quỹ đạo mặt trời/Nhóm EUI/Bản tin qua hình ảnh tệp Reuters Có được quyền cấp phép

BENGALURU (Reuters) – Sau khi Ấn Độ hạ cánh thành công lên mặt trăng, cơ quan vũ trụ Ấn Độ đã phóng một tên lửa vào thứ Bảy để nghiên cứu mặt trời trong sứ mệnh sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên.

Một chương trình phát sóng trực tiếp trên trang web của Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ cho thấy tên lửa để lại vệt khói và lửa trong khi các nhà khoa học vỗ tay tán thưởng.

Cơ quan vũ trụ Ấn Độ cho biết trên nền tảng truyền thông xã hội X, trước đây là Twitter, rằng vệ tinh hiện đã đi vào quỹ đạo.

Buổi phát sóng đã được hơn 860.000 khán giả theo dõi, trong khi hàng nghìn người tập trung tại một phòng trưng bày gần địa điểm phóng để theo dõi vụ phóng tàu thăm dò nhằm mục đích nghiên cứu gió mặt trời, loại gió có thể gây xáo trộn trên Trái đất và thường được coi là cực quang.

Được đặt theo tên tiếng Hindi có nghĩa là mặt trời, tàu vũ trụ Aditya-L1 được phóng gần một tuần sau khi Ấn Độ đánh bại Nga để trở thành quốc gia đầu tiên đặt chân lên cực nam của mặt trăng. Trong khi Nga có tên lửa mạnh hơn thì Chandrayaan 3 của Ấn Độ đã vượt mặt Luna 25 để thực hiện cú hạ cánh kỷ lục.

READ  Mỹ kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình với Moscow đối với Ukraine

Thủ tướng Narendra Modi đang kêu gọi các sứ mệnh không gian của Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn trên trường toàn cầu do Hoa Kỳ và Trung Quốc thống trị. Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah, trên nền tảng truyền thông xã hội X, cho biết việc ra mắt là một “bước tiến khổng lồ” hướng tới tầm nhìn của ông Modi.

Aditya-L1 được thiết kế để di chuyển 1,5 triệu km (930.000 dặm) trong bốn tháng, ít hơn nhiều so với Mặt trời, cách Trái đất 150 triệu km. Hành trình của nó được cho là sẽ dừng lại ở một nơi trông giống như một bãi đậu xe trong không gian, được gọi là điểm Lagrange, nơi các vật thể có xu hướng giữ nguyên vị trí do cân bằng lực hấp dẫn, giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của tàu vũ trụ.

Sankar Subramanian, nhà khoa học chính của sứ mệnh cho biết: “Chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ có một bộ dữ liệu duy nhất hiện không có ở bất kỳ sứ mệnh nào khác”.

Ông nói thêm: “Điều này sẽ cho phép chúng ta hiểu về Mặt trời và động lực học của nó cũng như vòng xoắn ốc bên trong, một thành phần quan trọng của công nghệ ngày nay, cũng như các khía cạnh của thời tiết không gian”.

Somak Raychoudhury, người tham gia phát triển một số thành phần của đài quan sát, cho biết sứ mệnh này còn có khả năng gây ra một “vụ nổ lớn theo thuật ngữ khoa học”, đồng thời cho biết thêm rằng các hạt năng lượng từ mặt trời có thể tấn công các vệ tinh điều khiển thông tin liên lạc trên Trái đất.

READ  Một người phụ nữ lái xe trên dòng sông đóng băng ở Canada đâm xuyên qua băng và chụp ảnh tự sướng trên mái nhà

“Đã có những giai đoạn liên lạc quan trọng bị gián đoạn do một vệ tinh bị ảnh hưởng bởi lượng phát xạ hào quang lớn. Các vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái đất là trọng tâm chính của các nhà đầu tư tư nhân toàn cầu, khiến sứ mệnh Aditya-L1 trở thành một dự án rất quan trọng.” Anh ấy nói.

Các nhà khoa học hy vọng có thể tìm hiểu thêm về tác động của bức xạ mặt trời lên hàng nghìn vệ tinh trên quỹ đạo, con số này đang tăng lên nhờ sự thành công của các dự án như mạng truyền thông Starlink của SpaceX của Elon Musk.

Rama Rao Nidhamanuri, người đứng đầu Khoa Khoa học Trái đất và Vũ trụ tại Viện Ấn Độ, cho biết: “Quỹ đạo Trái đất tầm thấp đã bị ô nhiễm nặng nề do sự tham gia của khu vực tư nhân, vì vậy việc hiểu cách bảo vệ các vệ tinh ở đó sẽ đặc biệt quan trọng trong môi trường không gian ngày nay”. của khoa học. Khoa học và công nghệ vũ trụ.

Các nhà khoa học ISRO cho biết về lâu dài, dữ liệu từ sứ mệnh có thể giúp hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của Mặt trời đối với các kiểu khí hậu Trái đất và nguồn gốc của gió mặt trời, một dòng hạt truyền từ Mặt trời qua hệ mặt trời.

Với sự hỗ trợ của Modi, Ấn Độ đã tư nhân hóa các vụ phóng vào không gian và đang tìm cách mở cửa lĩnh vực này cho đầu tư nước ngoài, vì nước này đặt mục tiêu tăng thị phần của mình trên thị trường phóng toàn cầu lên gấp 5 lần trong thập kỷ tới.

READ  Thổ Nhĩ Kỳ đang giữ NATO mở rộng ở Phần Lan và Thụy Điển làm con tin

Với việc không gian trở thành một ngành kinh doanh toàn cầu, quốc gia này cũng đang dựa vào sự thành công của Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) để thể hiện năng lực của mình trong lĩnh vực này.

(Báo cáo của Nivedita Bhattacharjee ở Bengaluru – Mohammed chuẩn bị cho Bản tin tiếng Ả Rập) Báo cáo bổ sung của Jayshree B. Upadhyay; Biên tập bởi William Mallard và Miral Fahmy

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phépmở một tab mới

Nivedita viết về các doanh nghiệp không gian, công ty khởi nghiệp và các công nghệ đang phát triển khác có tiềm năng tác động đến hành trình của nhân loại. Trước đây, cô đã đưa tin về ngành may mặc của Hoa Kỳ, sự bùng nổ của các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Ấn Độ cũng như những câu chuyện xác định ngành và thị trường khác trong suốt 14 năm làm việc cho Reuters. Khi không theo đuổi câu chuyện của riêng mình, cô ấy là biên tập viên. Liên hệ: +9920455129

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *