Sau sự sụp đổ của Al-Bashir, Sudan đóng cửa khi đối mặt với sự hỗ trợ của Hamas

KHARTOUM (Reuters) – Các nhà chức trách Sudan đã thu giữ các tài sản béo bở hỗ trợ Hamas trong nhiều năm và nêu bật cách đất nước này là nơi trú ẩn của nhóm chiến binh Palestine dưới thời cựu Tổng thống Omar al-Bashir.

Việc mua lại ít nhất một chục công ty mà các quan chức cho rằng có liên quan đến Hamas đã giúp đẩy nhanh quá trình tái liên kết của Sudan với phương Tây kể từ khi Bashir bị lật đổ vào năm 2019. Trong năm qua, Khartoum đã bị loại khỏi danh sách Nhà nước bảo trợ khủng bố (SST). và đang trên đường xóa nợ. Hơn 50 tỷ đô la.

Các nhà phân tích người Sudan và Palestine cho rằng Hamas đã mất một cơ sở ở nước ngoài, nơi các thành viên và những người ủng hộ có thể sinh sống, thu tiền, chuyển vũ khí và tiền của Iran tới Dải Gaza.

Các tài sản do các nguồn tin chính thức Sudan và một nguồn tin tình báo phương Tây thu giữ cho thấy chi tiết mức độ hoạt động của các mạng lưới này.

Theo các quan chức từ đơn vị chiến tranh Được xây dựng để xóa bỏ chế độ Bashir, nó bao gồm bất động sản, cổ phiếu công ty, một khách sạn ở vị trí đắc địa ở Khartoum, một văn phòng đổi tiền, một đài truyền hình và hơn một triệu mẫu đất nông nghiệp.

Wagdy Salih, một thành viên nổi bật của Lực lượng Đặc nhiệm – Ủy ban Xóa bỏ Chế độ ngày 30 tháng 6 năm 1989 và Khôi phục các Quỹ Công cộng, nói rằng Sudan đã trở thành một trung tâm rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ông nói, hệ thống này là “một tấm bìa lớn, một tán cây lớn, từ trong ra ngoài.”

Một nguồn tin tình báo phương Tây cho biết các kỹ thuật được sử dụng ở Sudan là phổ biến trong tội phạm có tổ chức: các cổ đông đáng tin cậy, thu tiền thuê bằng tiền mặt và chuyển tiền thông qua các văn phòng trao đổi do các công ty đứng đầu.

READ  Người giải thích: Cách Trung Quốc sử dụng hàng rào kim loại để chống lại COVID

Al-Bashir công khai ủng hộ Hamas và thân thiện với các nhà lãnh đạo của tổ chức này.

Một thành viên của lực lượng đặc nhiệm giấu tên cho biết, “Họ được ưu đãi trong đấu thầu, miễn thuế và được phép di chuyển đến Hamas và Gaza mà không có biên giới.”

Trục Hồi giáo

Hành trình của Sudan từ bang pariah trở thành đồng minh của Mỹ diễn ra dần dần. Trong thập kỷ kể từ khi al-Bashir lên nắm quyền vào năm 1989, đất nước này đã trở thành trung tâm của các phần tử Hồi giáo cực đoan, đã chứa chấp Osama bin Laden trong vài năm và bị Hoa Kỳ trừng phạt vì có liên hệ với các chiến binh Palestine.

Bashir sau đó đã cố gắng tạo khoảng cách với các phần tử Hồi giáo theo đường lối cứng rắn, và tăng cường hợp tác an ninh với Washington. Năm 2016, Sudan cắt đứt quan hệ với Iran và năm sau đó, nước này đã bỏ lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Khartoum sau khi Washington chấp nhận ngừng hỗ trợ của nhà nước đối với Hamas.

Nhưng cho đến khi al-Bashir sụp đổ, các mạng lưới hỗ trợ Hamas vẫn ở nguyên vị trí.

Các khoản đầu tư của Hamas vào Sudan bắt đầu với các dự án nhỏ như nhà hàng thức ăn nhanh trước khi đi vào bất động sản và xây dựng, theo một nhân viên.

Ví dụ như Công ty Hassan và Al Obaid, khởi đầu là một công ty xi măng và mở rộng sang các dự án bất động sản lớn.

Lực lượng đặc nhiệm cho biết họ nằm trong một mạng lưới gồm khoảng 10 công ty lớn khác có liên quan đến quyền sở hữu cổ phần có liên quan đến đồng minh của Bashir là Abdel Baset Hamza đã chuyển số tiền lớn qua các tài khoản ngân hàng nước ngoài.

READ  Liz Truss, Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh, khởi động cuộc đấu thầu cho Thủ tướng

Công ty lớn nhất trong số đó là Công ty Phát triển Bất động sản Al-Ruwad, được thành lập vào năm 2007 và niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Khartoum với các công ty liên kết, mà một nguồn tin tình báo phương Tây cho biết đã rửa tiền và buôn bán tiền tệ để tài trợ cho Hamas.

Hồi tháng 4, Hamza đã bị giam 10 năm vì tội tham nhũng và bị đưa đến nhà tù Khartoum, nơi Bashir đang bị giam giữ. Lực lượng đặc nhiệm cho biết anh ta có tài sản lên tới 1,2 tỷ USD nếu đứng tên. Luật sư của Hamza đại diện cho Bashir không thể đưa ra bình luận.

Mạng thứ hai, trị giá tới 20 triệu đô la, xoay quanh đài truyền hình Taiba và một tổ chức từ thiện có liên quan có tên Al-Mishkat. Nó được điều hành bởi hai thành viên Hamas, những người đã có quốc tịch và kết hợp kinh doanh và bất động sản, theo Maher Abu al-Jawkh, một người chăm sóc được đưa vào quản lý Taiba. Abu Al-Joukh nói rằng kênh truyền hình này đã chuyển tiền từ Vùng Vịnh và rửa hàng triệu đô la, và nó có mối liên hệ rõ ràng với Hamas.

Tiếp xúc với Reuters, quan chức Hamas Sami Abu Zuhri phủ nhận việc tập đoàn này có các khoản đầu tư vào Sudan, nhưng thừa nhận tác động của quá trình chuyển đổi chính trị ở Sudan: “Thật không may, có một số biện pháp đã làm suy yếu sự hiện diện của phong trào (Hamas) trong nước ( Sudan). “Ông ấy nói. Các mối quan hệ chính trị với nó bị hạn chế.”

Độc thần giáo

Vào năm ngoái, Sudan đã tuyệt vọng thoát khỏi danh sách thuế TTĐB, một điều kiện tiên quyết để được xóa nợ và hỗ trợ từ các tổ chức cho vay quốc tế.

Dưới áp lực của Hoa Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Maroc đã tham gia đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel – mặc dù họ đã đi chậm trong việc thực hiện thỏa thuận.

READ  Tin tức về vụ giết đạo diễn người Mỹ Brent Reno bởi lực lượng Nga ở Ukraine | Ukraine

Một cựu quan chức ngoại giao Mỹ từng làm việc tại Sudan dưới thời chính quyền Trump nói rằng việc đóng cửa mạng Hamas là trọng tâm của các cuộc đàm phán với Khartoum. “Chúng tôi đang đẩy một cánh cửa đang mở,” anh nói.

Theo một nguồn tin Sudan và một nguồn tin tình báo phương Tây, Hoa Kỳ đã đưa cho Sudan một danh sách các công ty phải đóng cửa. Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận.

Một số nhân vật có liên hệ với Hamas đã đến Thổ Nhĩ Kỳ với một số tài sản thanh khoản, nhưng để lại khoảng 80% số tiền đầu tư của họ, quan chức lực lượng đặc nhiệm cho biết.

Nhà phân tích người Sudan Magdi al-Gizouli cho biết các nhà lãnh đạo chuyển tiếp của Sudan “tự coi mình là người hoàn toàn trái ngược với Bashir về mặt khu vực.” Họ muốn bán mình như một nhân tố của trật tự an ninh mới trong khu vực.

Nhà phân tích người Palestine Adnan Abu Amer cho biết: “Cuộc đảo chính chống lại al-Bashir đã gây ra những vấn đề thực sự cho Hamas và Iran. “Hamas và Iran đã phải tìm kiếm các giải pháp thay thế – những lựa chọn thay thế không tồn tại vì cuộc đảo chính chống lại al-Bashir rất đáng ngạc nhiên.”

(Báo cáo bổ sung của Khaled Abdelaziz và Nafisa Al-Taher ở Khartoum, John Irish ở Paris, Nidal Al-Mughrabi ở Gaza, Arshad Muhammad ở Washington và Dan Williams ở Jerusalem. Viết bởi Aidan Lewis và Nafisa Al-Taher. Biên tập bởi Giles Elgood

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *