SpaceX vừa cho chúng ta thấy mỗi ngày trên chuyến bay vũ trụ sẽ như thế nào

Phóng to / Một tên lửa SpaceX Falcon 9 đã được phóng vào quỹ đạo vào tối Chủ nhật từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, mang theo phi hành đoàn bốn người đến Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Từ tối Chủ nhật đến tối thứ Hai, các đội SpaceX ở Texas, Florida và California đã giám sát ba lần phóng tên lửa Falcon 9 và hoàn thành khóa huấn luyện đầy đủ trước chuyến bay tiếp theo của phương tiện phóng Starship khổng lồ của công ty.

Đó là một chuỗi sự kiện đáng chú ý, ngay cả đối với SpaceX, công ty đã thực hiện sứ mệnh trung bình ba ngày một lần kể từ đầu năm. Chúng tôi đã báo cáo về điều này trước đây, nhưng cần nhấn mạnh rằng chưa có nhà cung cấp dịch vụ phóng nào, thương mại hay chính phủ nào, từng làm việc với tốc độ này.

SpaceX trước đây đã có tên lửa trên cả 4 bệ phóng đang hoạt động. Nhưng những gì SpaceX đạt được trong khoảng thời gian 24 giờ thật đáng chú ý. Các kỹ sư đã ở trong ít nhất bốn trung tâm điều khiển để tích cực giám sát hoạt động của tàu vũ trụ và tên lửa cùng một lúc.

Tiện ích mở rộng của SpaceX

Vào tối Chủ nhật tại cơ sở Starbase ở Nam Texas, các đội đã nạp hơn 10 triệu pound nhiên liệu khí mê-tan và oxy lỏng vào tên lửa Starship cao khoảng 400 foot (121 mét), dự kiến ​​​​sẽ nổ tung ngay sau đó. tháng trên bề mặt mặt trăng. Chuyến bay thử nghiệm toàn diện lần thứ ba của bệ phóng thế hệ tiếp theo của SpaceX.

READ  13 may mắn? Máy bay trực thăng sáng tạo sao Hỏa đi xuống để có những bức ảnh chi tiết hơn trong chuyến bay tiếp theo

Đây có thể sẽ là cuộc thử nghiệm lớn cuối cùng trước khi SpaceX triển khai chuyến bay thử nghiệm Starship thứ ba. Buổi diễn tập đếm ngược tên lửa xếp chồng hoàn toàn đã kết thúc theo kế hoạch ở mức T-âm 10 giây, trước khi động cơ Raptor của tên lửa đẩy bốc cháy; SpaceX sau đó đã rút hết nhiên liệu đẩy ra khỏi xe. SpaceX trước đây đã bắn thử riêng biệt tên lửa Super Heavy và tầng trên của Starship.

Lịch trình cho lần phóng Starship tiếp theo phụ thuộc vào sự chấp thuận của Cục Hàng không Liên bang, cơ quan đang xem xét các quy trình của SpaceX để khắc phục các trục trặc xảy ra trong chuyến bay thử nghiệm Starship thứ hai vào tháng 11. Tuần trước, Cục Hàng không Liên bang tuyên bố họ đã kết thúc cuộc điều tra về chuyến bay thử nghiệm Starship thứ hai, chuyến bay này phần lớn đã thành công trong việc chứng minh sự tiến bộ đáng kể trong chương trình tên lửa do tư nhân tài trợ của SpaceX. Nhưng chuyến bay thử nghiệm đã kết thúc với vụ nổ ở tầng đẩy và tầng trên Super Heavy của Starship, khiến FAA phải mở một cuộc điều tra.

Trong chuyến bay Starship tiếp theo, SpaceX muốn thực hiện một số thử nghiệm sớm về công nghệ tiếp nhiên liệu trong không gian mà nó sẽ cần cho các chuyến bay Starship tiếp theo, chẳng hạn như các sứ mệnh lên mặt trăng của NASA.

READ  17 sự thật thú vị về cơ thể con người mà bạn không thể bỏ qua
Một tên lửa Siêu nặng của SpaceX và một tên lửa Starship đang trải qua quá trình huấn luyện đếm ngược vào tối Chủ nhật ở miền nam Texas.
Phóng to / Một tên lửa Siêu nặng của SpaceX và một tên lửa Starship đang trải qua quá trình huấn luyện đếm ngược vào tối Chủ nhật ở miền nam Texas.

Cùng lúc với nhóm SpaceX ở Texas tiến hành buổi diễn tập đếm ngược Starship, một nhóm kỹ sư và kỹ thuật viên khác ở Space Coast ở Florida đã tiến hành đếm ngược đến ngày phóng Falcon 9 vào tối Chủ nhật. Ba phi hành gia NASA và một phi hành gia người Nga bị trói vào ghế của họ trên tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX phấn đấu Sau đó, một tàu vũ trụ trên tên lửa Falcon 9 sẽ chờ cất cánh từ Tổ hợp phóng 39A tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA lúc 10:53 tối Chủ nhật EDT (03:53 UTC Thứ Hai).

Vụ phóng Falcon 9 cho sứ mệnh Crew-8 của NASA vào tối Chủ nhật là vụ phóng đầu tiên trong số ba vụ phóng Falcon 9 trong vòng 20 giờ tới. Tiếp theo là vụ phóng lúc 5:05 chiều EDT (2205 UTC) Thứ Hai từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California với 53 trọng tải nhỏ trong sứ mệnh chia sẻ tàu chở dầu thứ 10 của SpaceX. Trọng tải của khách hàng trong lần phóng Falcon 9 này bao gồm MethaneSAT, một vệ tinh trị giá 88 triệu USD được tài trợ chủ yếu thông qua quyên góp từ thiện để giám sát các sứ mệnh phát thải khí mêtan gây hiệu ứng nhà kính trên khắp thế giới.

READ  Nghiên cứu cho thấy chi tiêu cho sức khỏe tâm thần đã tăng lên trong thời kỳ đại dịch

Chưa đầy hai giờ sau, lúc 6:56 chiều EDT (2356 UTC), một tên lửa Falcon 9 đã nổ tung từ bệ phóng bận rộn nhất của SpaceX tại Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral ở Florida. Nhiệm vụ này đã đưa thêm 23 vệ tinh băng thông rộng Starlink lên quỹ đạo cho mạng Internet thương mại của SpaceX. Đây là khoảng thời gian tách biệt ngắn nhất giữa hai lần phóng của SpaceX, là 1 giờ 51 phút.

Cả ba lần phóng Falcon 9 đều kết thúc bằng việc hạ cánh của tên lửa đẩy giai đoạn đầu.

Hình ảnh 53 trọng tải vệ tinh nhỏ trước khi chúng được gói gọn trong trọng tải phía trước của tên lửa Falcon 9, trước khi cất cánh trong sứ mệnh chia sẻ hành trình Transporter 10.
Phóng to / Hình ảnh 53 trọng tải vệ tinh nhỏ trước khi chúng được gói gọn trong trọng tải phía trước của tên lửa Falcon 9, trước khi cất cánh trong sứ mệnh chia sẻ hành trình Transporter 10.

Trong khi những người điều khiển tại Starbase, Cape Canaveral và Vandenberg giám sát ba lần phóng Falcon 9, thì các kỹ sư của SpaceX tại trụ sở chính của công ty gần Los Angeles đã theo dõi hiệu suất và tiến trình của Crew Dragon. phấn đấu Tàu vũ trụ đang trên đường đến Trạm vũ trụ quốc tế, nơi nó cập bến vào đầu ngày thứ Ba. Tuần tới, một viên nang khác của SpaceX, Crew Dragon, sẽ được ra mắt chịu đựng, Nó sẽ rời trạm để đưa một phi hành đoàn gồm bốn người khác đến Trái đất.

SpaceX, hiện có hơn 13.000 nhân viên, đã đạt được nhịp độ phóng nhanh tương tự vào giữa tháng 2 bằng cách phóng ba chiếc Falcon 9 trong khoảng 23 giờ, nhưng lần này nó bao gồm thêm sự phức tạp trong việc cung cấp năng lượng cho phi hành đoàn Dragon trên đường lên vũ trụ. Trạm vũ trụ quốc tế, cộng với việc đếm ngược tàu vũ trụ ở Texas. Trong khi tất cả những điều này đang diễn ra, một nhóm người điều khiển mặt đất cũng đang theo dõi tình trạng của tàu vũ trụ Dragon hiện đang cập cảng trạm vũ trụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *