Spinosaurus có phải là khủng long biết bơi không? Có lẽ là không, nghiên cứu cho biết.

Spinosaurus là một trong những loài khủng long ăn thịt lớn nhất và nó ăn cá. Đây là điều mà các nhà cổ sinh vật học thường đồng ý.

Nhưng liệu anh ta có lội xuống sông và chộp lấy chúng khỏi mặt nước như một con gấu xám không? Hay nó lao theo con mồi như chim cánh cụt hay sư tử biển?

Điều này đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi giữa các chuyên gia về khủng long.

Một nhóm ngày càng tin rằng Spinosaurus rất hiếm trong số các loài khủng long: nó thò đầu xuống dưới nước và bơi dưới mặt nước. Những người khác nói không có cách nào.

Những bức ảnh mới nhấtđược xuất bản hôm thứ Tư trên tạp chí PLOS One, đến từ đội Spinosaurus không biết bơi để chống lại một bài báo ủng hộ bơi lội được xuất bản hai năm trước. Công trình trước đây được công bố trên tạp chí Nature, Ông tuyên bố rằng nhìn chung, những loài động vật dành phần lớn thời gian ở dưới nước, chẳng hạn như chim cánh cụt, có xương dày hơn, mang lại sức nặng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc lặn. Tờ Nature kết luận rằng Spinosaurus cũng có xương dày đặc và do đó có khả năng là loài bơi lội.

Nhưng phân tích mật độ xương là “lố bịch về mặt thống kê”, Nathan Myhrvold, cựu giám đốc công nghệ của Microsoft và là nhà cổ sinh vật học nghiệp dư, người đứng đầu nghiên cứu mới cùng với Paul Serino, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Chicago, cho biết.

Tiến sĩ Myhrvold và Tiến sĩ Sereno cũng lập luận rằng hình dạng cơ thể không phù hợp của Spinosaurus sẽ khiến nó bơi kém, nếu nó có thể bơi được. Tiến sĩ Myhrvold cho biết sự phân bổ trọng lượng của con khủng long có thể khiến nó rất nặng và không ổn định.

“Rõ ràng là tại sao anh ấy không biết bơi,” anh nói.

Tiến sĩ Myhrvold cho biết, cánh buồm khổng lồ trên lưng nó sẽ khiến loài Spinosaurus đang bơi khó có thể đứng thẳng. “Nếu bạn boa dù chỉ là số tiền nhỏ nhất, bạn sẽ tiếp tục boa.”

READ  Một số người đã được điều trị bệnh dại ở Gwinnett County sau khi bị mèo điên cắn | Gruzia

Nói cách khác, Spinosaurus sẽ bị lật úp và phải vật lộn để kéo cánh buồm của nó lên khỏi mặt nước.

Trong sự bất đồng này, có những điểm đồng ý. Spinosaurus có lẽ dài hơn và nặng hơn Tyrannosaurus rex. Nó sống cách đây khoảng 95 triệu năm ở khu vực ngày nay là Tây Sahara, nhưng khi đó nó là một môi trường màu mỡ với những dòng sông chảy sâu. Nó cũng là một loài khủng long có hình dáng kỳ lạ với đốt sống dài tạo thành một cánh buồm khổng lồ trên lưng.

Đã có sự quan tâm đáng kể đến Spinosaurus trong thập kỷ qua sau khi Nizar Ibrahim, người cũng là tác giả của một nghiên cứu trước đó về mật độ xương, phát hiện ra một hóa thạch mới ở Maroc và hiện là giảng viên cao cấp tại Đại học Portsmouth ở Anh. Hóa thạch duy nhất còn lại được tìm thấy bởi Ernst Stromer, một nhà cổ sinh vật học người Đức vào năm 1915 và đã bị phá hủy trong một vụ đánh bom trên không ở Munich năm 1944.

Trong nghiên cứu mới nhất, Tiến sĩ Myhrvold và các đồng nghiệp của ông nói rằng các nhà cổ sinh vật học đưa ra tuyên bố về mật độ xương đã sử dụng một kỹ thuật thống kê phức tạp mà không hiểu những hạn chế của nó.

Tiến sĩ Myhrvold nói: “Điều này đã được áp dụng sai hoàn toàn ở đây. “Thật không may, khi bạn có thứ gì đó liên quan đến nhiều số liệu thống kê dày đặc, hầu hết các nhà cổ sinh vật học đều trừng mắt nhìn.”

Tiến sĩ Myhrvold không phải là một học giả truyền thống. Kể từ khi rời Microsoft vào năm 1999, ông có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò lãnh đạo việc phát triển bộ sách dạy nấu ăn bách khoa về Ẩm thực Hiện đại. Nhưng trước đây ông đã gây ra một số thống kê bí truyền, chỉ trích những phát hiện về tốc độ tăng trưởng của khủng long và cho rằng dữ liệu của NASA về các tiểu hành tinh là thiếu sót và không đáng tin cậy.

READ  Khám phá vũ trụ với chi phí ít hơn: Kính viễn vọng Celestron 114AZ hiện chỉ còn một nửa giá

Công việc trước đây của các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng động vật có vú lặn có xu hướng có xương dày đặc hơn động vật có vú còn sống trên đất liền. Nhưng các động vật có vú khác cũng có xương dày đặc vì những lý do khác. Ví dụ, voi cần xương chắc khỏe hơn để hỗ trợ trọng lượng của chúng.

Vào năm 2022, các nhà nghiên cứu do Matteo Fabbri dẫn đầu, hiện là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Chicago, đã lập luận trong bài báo của họ rằng mật độ xương là một chỉ số đáng tin cậy về việc một loài động vật sống dưới nước hay trên cạn đối với nhiều loài sinh vật rộng hơn, bao gồm cả loài đã tuyệt chủng. giống loài.

“Chúng tôi nghĩ, 'Ồ, đây chỉ là động vật có vú hay chúng cũng là loài bò sát?' Tiến sĩ Fabbri cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Và nếu điều này là đúng, liệu chúng ta có thể suy ra hệ sinh thái của các loài động vật đã tuyệt chủng, bao gồm cả những loài khủng long có hình dáng kỳ lạ như Spinosaurus?”

Tiến sĩ Fabbri cho biết phân tích cho thấy “mật độ xương rất cao có liên quan đến khả năng chìm dưới nước”.

Nhóm các nhà khoa học kết luận rằng Spinosaurus và Baryonyx, họ hàng của Spinosaurus, đã lặn, trong khi một loài khủng long có liên quan khác, Saucomymus, không lặn dưới nước.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Myhrvold tin rằng mật độ xương không được chia thành hai nhóm một cách chặt chẽ. Có nhiều động vật sống dưới nước có xương ít đặc hơn nhiều động vật trên cạn và ngược lại. Ông nói: “Nếu hai bản phân phối gần nhau, bạn sẽ không thể có được kết quả chính xác hoặc ít nhất một kết quả có sức mạnh thống kê”.

Ông đưa ra một ví dụ: Ở con người, đàn ông thường nặng hơn phụ nữ, nhưng không phải đàn ông nào cũng nặng hơn đàn bà. Vì vậy, nếu ai đó nói với bạn rằng ai đó nặng 135 pound, bạn sẽ không thể kết luận người đó là nam hay nữ một cách đáng tin cậy.

READ  Bạn thấy sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ?

Mặc dù Tiến sĩ Myhrvold và Tiến sĩ Sereno hiện đang có mâu thuẫn với Tiến sĩ Fabbri và Tiến sĩ Ibrahim, nhưng họ đều đứng về phía các đồng tác giả của cuốn sách. Một bài báo năm 2014 mô tả Spinosaurus đã được phát hiện ở Maroc.

Tiến sĩ Sereno nói: “Chúng tôi bị chia rẽ về mặt trí tuệ.

Tiến sĩ Fabbri hiện làm việc cùng khoa với Tiến sĩ Serino, mặc dù ông sẽ trở thành giáo sư tại Đại học Johns Hopkins vào mùa hè này.

Tiến sĩ Fabray nói: “Chúng tôi chào nhau ở hành lang này. “Không sao đâu. Rõ ràng là chúng ta không giết nhau.”

Tiến sĩ Ibrahim, người đang ở Maroc để tiến hành các nghiên cứu bổ sung, cho biết những phát hiện tiếp theo sẽ đưa ra bằng chứng thuyết phục hơn rằng Spinosaurus là loài sống dưới nước.

Ông cũng bác bỏ những lập luận về cơ sinh học của Tiến sĩ Myhrvold về lý do tại sao Spinosaurus không thể bơi, nói rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết. Ông so sánh những phát hiện của Tiến sĩ Myhrvold với các nhà cổ sinh vật học, những người cho rằng khủng long bạo chúa hẳn là loài ăn xác thối vì chúng không thể chạy đủ nhanh để bắt những con mồi nhỏ và nhanh. Nhưng loài khủng long bạo chúa không cần phải nhanh tay mới có thể hạ gục một con Triceratops to lớn và di chuyển chậm.

Tương tự như vậy, các con sông ở châu Phi thời tiền sử có đầy những loài cá khổng lồ, di chuyển chậm chạp, Tiến sĩ Ibrahim cho biết. Spinosaurus không cần phải là một tay bơi cừ khôi mới có thể bắt được chúng.

“Tôi không thể tiết lộ nhiều,” anh nói. “Nhưng chúng tôi có tài liệu mới. Chúng tôi có một số dự án đang thực hiện rất thú vị.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *