Sự kết tội của Jussie Smollett là mới nhất trong trường hợp phân cực

Chicago (AFP) – Jussie Smollett Sự kết tội của anh ta vì đã nói dối cảnh sát về một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc, chống người đồng tính nam xuất hiện gần ba năm sau đó Báo cáo của ông về tội ác căm thù khủng khiếp nhanh chóng trở thành một phần của bối cảnh chính trị phân cực, với mọi người – bao gồm cả Tổng thống Hoa Kỳ – ở khắp mọi nơi.

Tổng chưởng lý cho biết phán quyết hôm thứ Năm là “một thông điệp vang dội từ bồi thẩm đoàn rằng ông Smollett đã làm chính xác những gì chúng tôi đã nói” – tuyển dụng hai anh em để giả mạo một vụ tấn công để nó có thể được camera giám sát ghi lại và đăng trên phương tiện truyền thông xã hội để công khai. .

Các anh em đã chứng kiến Rằng cựu diễn viên của “Empire” đã trả cho họ 3.500 đô la cho trò lừa và đưa cho họ những câu thoại để hô hào, bao gồm cả về “đất nước MAGA”, một tham chiếu rõ ràng đến khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ. “

Báo cáo đã gây xôn xao khắp thế giới và dẫn đến một cuộc truy lùng lan rộng ở Chicago, nơi gần hai chục cảnh sát tham gia cuộc điều tra. Nó cũng thu hút sự chỉ trích từ Trump, người đã gọi việc xử lý vụ việc của sở cảnh sát là một “sự xấu hổ tuyệt đối đối với đất nước của chúng tôi.”

hình thu nhỏ video youtube

“Ông Smollett không chỉ nói dối cảnh sát và tạo ra sự tàn phá ở đây trong thành phố trong nhiều tuần liên tục mà không có lý do gì cả, mà sau đó làm phức tạp vấn đề bằng cách tuyên thệ trước bồi thẩm đoàn”, Công tố viên đặc biệt Dan Webb cho biết sau hôm thứ Năm. phán quyết. .

Smollett, người da đen và là người đồng tính, khẳng định trong suốt cuộc chiến pháp lý kéo dài gần ba năm rằng anh ta đã bị tấn công ở trung tâm thành phố Chicago vào tháng 1 năm 2019 bởi những người hét lên những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc và chống người đồng tính và đeo thòng lọng vào cổ anh ta.

READ  Jim Carrey kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của mình

Luật sư của anh ta tuyên bố Smollett vô tội một lần nữa vào thứ Năm sau khi bồi thẩm đoàn kết tội anh ta với năm trong sáu tội danh. Từ hành vi gây mất trật tự đến nói dối cảnh sát. Nene O’Shea cho biết Smollett sẽ kháng cáo bản án, và ông “tin tưởng 100%” rằng tên của mình sẽ được tòa phúc thẩm tuyên trắng án.

“Thật không may, chúng tôi đang có một trận chiến khó khăn khi Josie đã bị xét xử và kết tội trên các phương tiện truyền thông và sau đó bằng cách nào đó phải làm cho bồi thẩm đoàn quên hoặc bỏ qua tất cả những câu chuyện tiêu cực mà họ đã nghe trong ba năm qua,” Uchi nói với các phóng viên sau khi phán quyết.

Bồi thẩm đoàn đã kết tội người đàn ông 39 tuổi này với 5 tội danh về hành vi gây rối – mỗi lần riêng biệt, anh ta bị buộc tội nói dối cảnh sát trong những ngày sau vụ tấn công bị cáo buộc. Anh ta được trắng án vào lần đếm thứ sáu, vì nói dối với một thám tử vào giữa tháng Hai, vài tuần sau khi Smollett nói rằng anh ta đã bị tấn công.

Smollett đứng đối mặt với bồi thẩm đoàn, không có phản ứng rõ ràng khi bản án được đọc. Anh ta và gia đình sau đó rời tòa án mà không có bình luận gì.

Thẩm phán James Lane ấn định phiên xử sau phiên tòa vào ngày 27 tháng 1, và nói rằng ông sẽ ấn định ngày tuyên án Smollett vào một ngày sau đó. Hành vi gây rối trật tự là trọng tội cấp độ 4, có thể bị phạt tới 3 năm tù giam, nhưng các chuyên gia cho biết nếu bị kết tội, Smollett có thể sẽ bị quản chế và ra lệnh thực hiện nghĩa vụ cộng đồng.

READ  Mark Ronson kết hôn với Grace Gummer

Thiệt hại cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của anh ta Nó có thể nghiêm trọng hơn. Smollett bị mất vai trong chương trình truyền hình “Empire”, được quay ở Chicago, sau khi các công tố viên cho rằng vụ tấn công bị cáo buộc là một trò lừa bịp, nói với các bồi thẩm viên vào đầu tuần này, “Tôi đã mất kế sinh nhai.”

Bồi thẩm đoàn đã nghị án chỉ hơn chín giờ thứ Tư và thứ Năm sau một phiên tòa kéo dài gần một tuần.

Shahd Smollett Anh ta nói rằng anh ta là nạn nhân của một tội ác bị căm thù thực sự, anh ta nói với các bồi thẩm rằng “không có trò lừa bịp nào.” Anh ta gọi những người anh em đã làm chứng chống lại mình là “những kẻ nói dối” và nói rằng tấm séc 3.500 đô la mà anh ta viết cho họ là dành cho kế hoạch ăn uống và tập thể dục.

Luật sư của anh ấy đã tranh luận Rằng hai anh em đã tấn công nam diễn viên vì họ kỳ thị đồng tính và không thích ‘đó là ai’. Họ cũng tuyên bố rằng hai anh em bịa ra câu chuyện về cuộc tấn công được lên kế hoạch để lấy tiền từ Smollett, và họ nói rằng họ sẽ không làm chứng chống lại anh ta nếu Smollett trả cho họ 1 triệu đô la mỗi người.

Được hỏi hôm thứ Năm rằng liệu Smollett có thể bị buộc tội khai man vì nằm trên bục nhân chứng hay không, Webb nói rằng cáo buộc khai man không “thường xảy ra” sau khi bị cáo bị kết án, nhưng không rõ điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp của Smollett.

READ  Taylor Swift yêu cầu thẩm phán bác bỏ vụ kiện bản quyền 'Shake It Off'

Ông cũng cho biết Sở Cảnh sát Chicago đã trắng án theo phán quyết của bồi thẩm đoàn.

“Mọi người thường nói,“ Được rồi, các nhân viên cảnh sát quét mọi thứ dưới tấm thảm. ”Sở cảnh sát đó đã đáp lại bằng cách đưa ra lời khai tuyệt đối tại phiên tòa này rằng họ đã thực hiện nghiêm túc việc đó”, Webb nói.

Nhưng O’Shea nói rằng cảnh sát Chicago lẽ ra phải điều tra vụ án “nhiều hơn nữa”, và có một số nhân chứng chưa bao giờ bị thẩm vấn.

Ông gọi phán quyết của bồi thẩm đoàn bị chia rẽ là “không nhất quán”, nói rằng việc kết tội Smollett năm tội thay vì tội thứ sáu là không hợp lý, bởi vì “tất cả đều bắt nguồn từ một sự việc.”

David Erickson, một cựu thẩm phán tiểu bang đang giảng dạy tại Đại học Luật Chicago Kent, cho biết ông nghĩ rằng một tuyên bố trắng án ở lần đếm thứ sáu có thể đơn giản như quyết định của bồi thẩm đoàn không để “tồn đọng”.

“Họ đã kết tội anh ta với 5 tội danh, vì vậy họ đang nghĩ,” Chúng ta có thực sự muốn kết tội anh ta một lần nữa vì anh ta đã nói cùng một lời nói dối lần thứ sáu? “” Erickson nói. “

Một luật sư của hai anh em Abimbola và Olabingo Osondaero, người đã làm chứng chống lại Smollett, cho biết khách hàng của cô “không thể vui hơn và hạnh phúc hơn với kết quả.”

Gloria Rodriguez cho biết cảnh sát Chicago “làm đúng”.

___

Phóng viên Sophia Tarin của Associated Press đã đóng góp vào báo cáo này.

___

Kiểm tra toàn bộ tin tức của Associated Press Trong trường hợp của Josie Smollett.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *