Sự tức giận của các quan chức Mỹ đối với chính sách Gaza của Biden đồng nghĩa với việc tâm trạng của công chúng ở Bộ Ngoại giao giờ đây còn tồi tệ hơn thời Chiến tranh Iraq

Theo một cựu nhân viên, tâm trạng của các nhân viên Bộ Ngoại giao còn tồi tệ hơn so với thời điểm Mỹ xâm lược Iraq thảm khốc, khi hậu quả từ vụ sát hại 7 nhân viên cứu trợ quốc tế của Israel vẫn tiếp tục.

Charles Blaha, cựu giám đốc Cục An ninh và Nhân quyền của Bộ Ngoại giao, cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy nhiều người bất đồng chính kiến ​​như vậy”. Độc lậpTrong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về chính sách của Tổng thống Joe Biden đối với Gaza.

Ông Blaha, người duy trì liên lạc với các nhân viên hiện tại, cho biết: “Tôi đã làm việc tại Bộ Ngoại giao trong 32 năm, kể cả trong Chiến tranh Iraq và tôi chưa bao giờ thấy nhiều bất hạnh đến vậy. ”

Biden đang chịu áp lực ngày càng tăng về sự hỗ trợ lâu dài và vô điều kiện của ông dành cho Israel sau gần sáu tháng chiến tranh tàn khốc ở Gaza, nơi đã cướp đi sinh mạng của hơn 32.000 người Palestine.

Vụ sát hại 7 nhân viên cứu trợ quốc tế, trong đó có một công dân Mỹ, trong ba cuộc không kích chính xác của Israel đã gây náo động khắp thế giới và một lần nữa nhấn mạnh việc Biden nhất quyết tiếp tục giao vũ khí. Theo Liên Hợp Quốc, cái chết của họ nâng số nhân viên cứu trợ thiệt mạng trong cuộc xung đột lên hơn 220 người.

Cùng ngày xảy ra vụ tấn công chí mạng, chính quyền Biden đã chấp thuận việc chuyển giao Hàng ngàn quả bom cho IsraelHiện tại, công ty đang cân nhắc thương vụ trị giá 18 tỷ USD bao gồm máy bay chiến đấu và các thiết bị khác.

“Có một sự khác biệt thực sự giữa các phân tích chính sách và khuyến nghị của nhân viên Bộ Ngoại giao liên quan đến Gaza, Israel và Palestine nói chung và các quyết định cuối cùng mà Nhà Trắng đưa ra.”

Brian Finucane, cựu cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao

Bất chấp sự phản đối nội bộ trong Bộ Ngoại giao, chỉ có hai vụ từ chức công khai liên quan đến chiến tranh xảy ra. Một trong hai người đó, Josh Paul, nói Độc lập Ngày càng có nhiều người bày tỏ mối quan ngại của mình một cách riêng tư.

READ  Bhutan tiêm chủng cho 90% người lớn đủ điều kiện trong vòng một tuần

“Tôi chắc chắn đã nghe ý kiến ​​của nhiều người ở sở trong những tuần gần đây, với mức độ ngày càng gia tăng, và họ vô cùng lo lắng, và tôi có thể nói rằng họ đang kinh hoàng trước cách mà sở đang vận hành và tiến về phía trước bằng vũ khí.” chuyển giao trong bối cảnh những gì chúng ta đang thấy ở Gaza.”

“Ấn tượng của tôi là có một số người đang cố gắng thúc đẩy mọi thứ theo hướng tốt hơn. Có lẽ cũng có nhiều người chỉ nói: 'Tôi sẽ không chạm vào những thứ này'”, anh nói thêm.

Paul cho biết ông biết ít nhất bảy bản ghi nhớ nội bộ của phe đối lập liên quan đến chính sách của chính quyền Biden ở Gaza.

Kênh Hồi ký Bất đồng chính kiến ​​được tạo ra trong Chiến tranh Việt Nam để nhân viên Bộ Ngoại giao bày tỏ sự chỉ trích và bất đồng mà không sợ bị trả thù.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết Blinken “hoan nghênh những người sử dụng kênh đối lập”.

Người phát ngôn nói thêm: “Ông ấy rất coi trọng vấn đề này và điều đó khiến ông ấy phải suy nghĩ về suy nghĩ của mình về mặt hoạch định chính sách cũng như những gì ông ấy đề xuất với tổng thống”.

Brian Finucane, người đã làm việc suốt một thập kỷ tại Văn phòng Cố vấn Pháp lý của Bộ Ngoại giao, tư vấn về các vấn đề liên quan đến luật chiến tranh, chuyển giao vũ khí và tội ác chiến tranh, cho biết: Độc lập Rằng có một khoảng cách lớn giữa các nhân viên của Bộ và những thông điệp đến từ Nhà Trắng.

Josh Paul, người đã từ chức vì cuộc chiến giữa Israel và Hamas, phát biểu trong cuộc biểu tình ngừng bắn trước Nhà Trắng vào tháng 12 (Cơ quan báo chí Pháp)

Ông nói: “Dựa trên các cuộc trò chuyện của tôi kể từ tháng 10 với những người ở Bộ, thực sự có sự khác biệt giữa phân tích và khuyến nghị chính sách của nhân viên Bộ Ngoại giao về Gaza, Israel và Palestine nói chung và các quyết định cuối cùng mà Nhà Trắng đưa ra.”

READ  Tin tức mới nhất về Nga và cuộc chiến ở Ukraine

Finucane nói thêm: “Tổng thống là người ra quyết định cuối cùng và đối với Gaza, ông ấy phần lớn miễn nhiễm với thực tế của cuộc xung đột thảm khốc này, ít nhất là về mặt chính sách thực tế của Hoa Kỳ hơn là về mặt khoa trương.”

Paul đã từ chức giám đốc Cục Chính trị-Quân sự của Bộ Ngoại giao vào tháng 10, với lý do “không sẵn lòng xem xét hậu quả nhân đạo từ các quyết định chính sách của chúng tôi”.

Việc không có mong muốn tiến hành cuộc thảo luận đó khi nói đến vấn đề Israel không phải là bằng chứng về cam kết của chúng tôi đối với an ninh của Israel. Đúng hơn, đó là bằng chứng về cam kết của chúng tôi đối với một chính sách, như hồ sơ cho thấy, là ngõ cụt – và bằng chứng về việc chúng tôi sẵn sàng từ bỏ các giá trị của mình và nhắm mắt làm ngơ trước nỗi đau khổ của hàng triệu người ở Gaza khi đó là vấn đề chính trị. nên làm như vậy.” Anh ấy nói.

Anel Shelin trở thành người thứ hai từ chức, rời bỏ vị trí ở Ban Cận Đông của Cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động vào tháng 3, nói rằng bà không còn muốn tham gia chính quyền đó nữa “vì nó đã phớt lờ luật pháp Mỹ khi tiếp tục trang bị vũ khí cho Israel.”

Cô Shilin cho biết trong một cuộc phỏng vấn sau khi từ chức rằng ban đầu cô dự định rời đi một cách lặng lẽ nhưng đã lên tiếng sau khi các đồng nghiệp khuyến khích cô làm như vậy.

Schellen nói: “Chắc chắn có rất nhiều người trong Bộ Ngoại giao rất kinh hoàng trước những gì đang xảy ra. Quốc gia.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã phản ứng trước làn sóng điện tín ban đầu của phe đối lập về cuộc chiến ở Gaza vào tháng 11, bằng cách viết một lá thư gửi nhân viên để ghi nhận những tình cảm đó.

READ  Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin từ chức

“Tôi biết rằng nỗi đau mà cuộc khủng hoảng này gây ra cho nhiều người trong số các bạn có tác động sâu sắc đến cá nhân,” Blinken nói trong bức thư mà Reuters có được.

Trẻ em Palestine chơi đùa giữa đống đổ nát ở Rafah (Cơ quan báo chí Pháp)

“Nỗi đau khi nhìn thấy hình ảnh hàng ngày của trẻ sơ sinh, trẻ em, người già, phụ nữ và những thường dân khác phải chịu đựng trong cuộc khủng hoảng này thật tột cùng. Bản thân tôi cũng cảm nhận được điều đó”, ông nói.

Blaha, người đã nghỉ hưu năm ngoái, cho biết nhiều người đã hỏi ông liệu ông có từ chức nếu vẫn còn tại vị hay không.

“Câu trả lời duy nhất của tôi là tôi thực sự vui vì mình không rơi vào tình huống này”, anh nói.

Ông Biden hôm thứ Năm nói với Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng chính sách trong tương lai của Mỹ đối với Israel sẽ được xác định bằng việc liệu chính phủ nước này có hành động để bảo vệ các nhân viên cứu trợ và dân thường ở Gaza hay không.

Cảnh báo này được đưa ra trong cuộc trò chuyện qua điện thoại đầu tiên của họ kể từ khi máy bay không người lái của quân đội Israel bắn ba tên lửa vào đoàn xe viện trợ của Global Central Kitchen.

Trong phần đọc của cuộc gọi, Nhà Trắng cho biết Biden đã nói với nhà lãnh đạo Israel rằng cuộc tấn công nhằm vào các nhân viên cứu trợ và “tình hình nhân đạo chung” ở Gaza là “không thể chấp nhận được” và “đã nói rõ” với ông Netanyahu rằng chính sách của Mỹ sẽ dừng lại. Về việc liệu chính phủ của ông có thể “công bố và thực hiện một loạt các bước cụ thể, cụ thể và có thể đo lường được để giải quyết tổn hại dân sự, đau khổ của con người và sự an toàn của nhân viên cứu trợ hay không.”

Hôm thứ Sáu, quân đội Israel tuyên bố kết thúc cuộc điều tra nội bộ về vụ việc.

Trong khi IDF thừa nhận đã mắc “sai lầm nghiêm trọng”, họ vẫn tiếp tục khẳng định mình vô tội trong vụ tấn công – nhấn mạnh rằng các công nhân WCK đã bị “xác định nhầm” là chiến binh Hamas. Quân đội cho biết hai sĩ quan quân đội đã bị cách chức sau những phát hiện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *