Tại sao Nhật Bản là đồng minh mới nhất đi theo con đường của Biden

Mục tiêu mới được công bố của Kishida là tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên 2,7% GDP của đất nước vào năm 2027 sau mục tiêu của Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Zeitenwende tabuk. Vài ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine, Schulz tuyên bố cuộc chiến là một “bước ngoặt”, ông nói, đủ lý do để cuối cùng tăng chi tiêu quốc phòng của Berlin lên 2% GDP của Đức, đảo ngược hàng thập kỷ cực kỳ thận trọng đối với các vấn đề quân sự sau khi kết thúc thời kỳ lạnh giá. . chiến tranh.

Cả hai quảng cáo đều là một khía cạnh hấp dẫn của các quốc gia có lịch sử phức tạp. Chúng xuất hiện chỉ vài năm sau khi Trump cố gắng bắt nạt các đồng minh cam kết tự bảo vệ mình. Nhiều người đang làm điều đó – nhưng đề phòng Biden.

Ian Bremmer, chủ tịch của Eurasia Group, một công ty đánh giá rủi ro toàn cầu, cho biết: “Những gì Kishida công bố cũng quan trọng như những gì Schulz đã làm. Ông nói thêm rằng mặc dù sự thay đổi đó đã thúc đẩy rất nhiều sự thay đổi của môi trường an ninh, nhưng “sự lãnh đạo của Biden đã khiến Nhật Bản dễ dàng dựa vào đó hơn vì họ biết rằng ông ấy sẽ ở đó. Trump đã thực sự lùi bước. Tôi chỉ không nghe thấy các nhà lãnh đạo Nhật Bản lo lắng về việc Trump quay trở lại nhiều như họ đã từng”.

Chuyến đi của Kishida tới Washington là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến đi kéo dài một tuần để gặp gỡ các đồng minh G7 trước hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 mà ông sẽ tổ chức tại thành phố quê hương Hiroshima, nơi sẽ tập trung một phần vào phi hạt nhân hóa. Điều đó cũng sẽ đến sau khi anh ấy đã bị suy yếu bởi một loạt vụ bê bối ở quê nhà.

READ  Người Serb ở Bắc Kosovo bỏ công việc nhà nước để phản đối biển số xe

Joshua Walker, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hiệp hội Nhật Bản có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết: “Kishida cần một cái ôm nồng nhiệt từ Biden và Biden có thể cho anh ấy điều đó.

Với rất ít tiến triển về một hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương rộng lớn hơn, các cuộc họp có thể sẽ tập trung vào các vấn đề quốc phòng và công nghệ, đặc biệt là hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc.

Họ cũng có thể tập trung vào những lo ngại của Nhật Bản về sự ổn định khu vực, vốn đã trở nên sâu sắc hơn trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gần đây nối lại chế độ trắng trợn các vụ thử tên lửa và cú sốc gần đây của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

Sheila Smith, một thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết: “Hầu hết các mối quan tâm của Tokyo tập trung vào Trung Quốc, nhưng Triều Tiên tiếp tục chứng minh rằng họ không nên bị lãng quên”. “Sự cân bằng quyền lực dài hạn trên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được quyết định bởi mức độ bổ sung cho nhau trong các chiến lược của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ.”

Biden và Kishida đồng ý. Thật vậy, Nhà Trắng đã được an ủi bởi phản ứng của Kishida đối với cuộc chiến ở Ukraine – bắt đầu chỉ vài tháng sau cuộc bầu cử của ông – và việc ông sẵn sàng lên án cuộc xâm lược của Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu. Đây là một sự đảo ngược đáng kể so với năm 2014, khi Nhật Bản tìm cách tránh đứng về phía nào sau khi Nga sáp nhập Crimea. Trong phỏng vấn tuần trước Với The Washington Post, Kishida cũng chia sẻ quan điểm của Biden rằng cuộc xâm lược vô cớ của Moscow không chỉ liên quan đến số phận của Đông Âu mà còn liên quan đến chính trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

READ  Hai người Mỹ và năm người Anh bị Nga giam giữ ở Ukraine đã được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân

Một quan chức chính quyền cấp cao đồng ý thảo luận về các cuộc gặp song phương với điều kiện giấu tên cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự đồng nhất lớn hơn nhiều trong cách Nhật Bản nhìn thế giới và cách Hoa Kỳ nhìn thế giới”. Vị quan chức này cho biết, việc Tokyo chuyển sang lập trường hướng về phía trước nhiều hơn về quốc phòng, “phản ánh mức độ tự tin to lớn đến từ các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào liên minh.”

Không có cuộc họp báo nào được lên kế hoạch sau cuộc gặp song phương vào thứ Sáu. Thay vào đó, thông điệp mà Biden và Kishida có thể gửi đi sẽ đến dưới dạng một tuyên bố chung phác thảo một loạt sáng kiến ​​trong lĩnh vực quốc phòng, hợp tác không gian và an ninh mạng.

“Những người bạn của chúng tôi ở Trung Quốc đang theo dõi điều này rất cẩn thận,” Walker nói. “Bất kỳ tuyên bố chung nào được đưa ra có thể mạnh mẽ hơn bất kỳ điều gì chúng ta từng thấy vì xu hướng không nhắc đến tên Trung Quốc của Nhật Bản đang phai nhạt dưới thời Kishida.”

James Shove, cựu cố vấn cấp cao của Lầu Năm Góc về chính sách Đông Á và hiện là giám đốc cấp cao của Tổ chức Hòa bình Sasakawa có trụ sở tại Washington, cho rằng nó nghe có vẻ giống như “một danh sách không cần giặt giũ”. và [projecting] Ý tưởng rằng “chúng tôi hiểu những thách thức phía trước, chúng tôi đang nỗ lực hết mình và chúng tôi đang nỗ lực để giải quyết chúng.”

READ  Giám đốc Bảo tàng Anh từ chức sau khi sa thải một công nhân vì tội trộm cắp

Nhiều “kết quả” sẽ đạt được trong cuộc họp hôm thứ Sáu đã được nêu trong một tuyên bố chung của Ngoại trưởng Anthony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và những người đồng cấp Nhật Bản của họ, Yoshimasa Hayashi và Yasukazu Hamada.

Về mặt quốc phòng, hai nước đã đồng ý điều chỉnh sự hiện diện của các lực lượng Hoa Kỳ trên đảo Okinawa trở lên, trong một động thái nhằm tăng cường khả năng chống hạm trong trường hợp Trung Quốc xâm nhập Đài Loan. Họ cũng công bố kế hoạch bổ sung không gian vũ trụ vào phạm vi của hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật và bắt đầu các cuộc tập trận quân sự chung vào năm 2027.

“Tôi hy vọng đó sẽ là một cuộc họp quan trọng, kéo dài nhiều giờ,” thượng nghị sĩ nói. Bill Hagerty (R-Tenn.), Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản. “Tôi hy vọng bạn sẽ thấy một chính quyền Biden rất ủng hộ xuất hiện và nói về cách chúng ta có thể tìm cách tăng cường khả năng của mình [military] Khả năng tương tác … để nâng cao hiệu quả của quá trình mua sắm quân sự bởi vì chúng tôi là [Japan’s] Nhà cung cấp nền tảng vũ khí quân sự lớn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *