Tại sao sao Kim sẽ sớm trở thành nơi thú vị nhất trong hệ mặt trời

Sao Kim nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế năm 2015.

Sao Kim nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế năm 2015.
hình ảnh: NASA / JAXA

Nó nóng. Đó là sam. Nó quay ngược lại và được bao phủ bởi những ngọn núi lửa. Chúng tôi sẽ đến đó sớm. Ba sứ mệnh tới Sao Kim, được NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu công bố gần đây, sẽ tiết lộ nhiều hơn những gì chúng ta từng biết về một hành tinh đang bốc cháy, nơi mà nhiều nhà khoa học mô tả là sinh đôi độc ác của Trái đất.

Trong những tuần gần đây, hai sứ mệnh Sao Kim của NASA đã được chiếu sáng màu xanh lục, Sự thật, trung thựcDa Vinci +, trong khi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu công bố một tàu vũ trụ có tên là Sao Kim Tưởng tượng. Hiện tại, các nhà khoa học hành tinh vui mừng trước những khả năng có thể xảy ra. Chúng tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia về lý do tại sao sao Kim lại rất phấn khích.

Paul Byrne, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Bang North Carolina, cho biết trong một cuộc gọi video: “Nó chỉ bắt đầu khiến tôi bị sốc về ý nghĩa của điều này. “Tôi sẽ mất lứa mỗi khi có lá mới.” Ông nói, lý do chúng ta quay trở lại Sao Kim chủ yếu là để hiểu tại sao hành tinh này là “anh trai của chúng ta, không phải là anh em sinh đôi của chúng ta.”

“Làm thế nào để bạn có một hành tinh có kích thước gần giống với Trái đất, được làm bằng những thứ gần giống nhau, có cấu tạo gần giống nhau, quay quanh cùng một ngôi sao và có cùng tuổi – làm thế nào bạn có hai thế giới giống nhau trên giấy? , và điều đó vẫn rất khác? ”Byrne giải thích. “EnVision, VERITAS và DAVINCI + sẽ cung cấp một nền tảng vô cùng vững chắc và bất ngờ cho cách giải quyết câu hỏi này.”

Một số nhận thức thẩm mỹ về sự xuất hiện của DAVINCI + tại Sao Kim.

Một số nhận thức thẩm mỹ về sự xuất hiện của DAVINCI + tại Sao Kim.
Làm rõ: Hình dung Phòng thí nghiệm GSFC và CI của NASA Michael Lentz và các đồng nghiệp

Veritas của NASA là một tàu quỹ đạo sẽ hành trình qua các đám mây dày của sao Kim để tìm hiểu địa hình, hóa học bề mặt của hành tinh và thậm chí nghiên cứu sâu hơn về hành tinh để hiểu các quá trình địa chất của nó. Nhiệm vụ thứ hai của cơ quan, DAVINCI +, sẽ bao gồm một tàu thăm dò đi xuống qua bầu khí quyển của Sao Kim, lấy các mẫu hóa học, gió và áp suất và thậm chí chụp ảnh có độ phân giải cao về một vùng duy nhất của hành tinh – một sự nâng cấp lớn so với các hình ảnh bề mặt duy nhất của Sao Kim được chụp cho đến nay, lần gần đây nhất là do các sứ mệnh của Liên Xô thực hiện trong gần 40 năm. EnVision của ESA, cũng là một tàu quỹ đạo, sẽ kiểm tra bên trong và bầu khí quyển của hành tinh, bổ sung cho các mục tiêu của cả hai sứ mệnh của NASA. Tất cả chúng đều được lên kế hoạch ra mắt trong khoảng thời gian từ năm 2038 đến năm 2031.

“Tôi đã hơi bối rối cả ngày sau khi nghe thông báo”, Katie Cooper, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Bang Washington, người chuyên về tiến hóa kiến ​​tạo, cho biết trong một email. “Tôi đặc biệt hào hứng tìm hiểu thêm về các cao nguyên trên sao Kim, đây là những cao nguyên thú vị nhưng đầy thách thức với các cao nguyên lớn của Trái đất. Trên Trái đất, các cao nguyên như Cao nguyên Tây Tạng hoặc Cao nguyên Altiplano có nguồn gốc từ sự chuyển động của các mảng kiến ​​tạo, nhưng đó có thể không phải là trường hợp của một hành tinh Hoa ”.

Cooper nói thêm, những gì chúng tôi đã học được, “sẽ không chỉ cung cấp cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về sao Kim, mà còn cho chúng tôi các giai đoạn kiến ​​tạo mảng trước đó trong lịch sử Trái đất.”

Sao Kim được bao phủ bởi các đặc điểm trái đất thô được gọi là mảnh gỗ nhỏ. Những mảnh nhỏ này tạo nên những đám sao Kim giống như Alpha Regio, một cao nguyên rộng lớn gấp đôi Texas mà DAVINCI + sẽ chụp ảnh. Cho đến nay, các mảnh nhỏ vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học, những người không có loại dữ liệu cho biết những mảnh nhỏ này hình thành như thế nào trên sao Kim hoặc chúng bao nhiêu tuổi.

Byrne nói: “Ngày nay chúng tôi đến với sao Kim cũng như chúng tôi đến từ sao Hỏa vào những năm 1980”. “Và trong những năm qua, chúng ta đã hiểu sao Hỏa là một thế giới phức tạp và thú vị hơn nhiều. Và tôi không nghi ngờ gì nữa rằng đây là điều sẽ xảy ra với sao Kim.”

Sau đó là núi lửa. Những mụn cóc khổng lồ trên bề mặt hành tinh này đều có thể không hoạt động hoặc chúng vẫn đang di chuyển ra xa. Đó là một khuôn mặt khó hiểu khác của hành tinh, bị bao phủ bởi những đám mây và không được một thiết bị NASA nào đến thăm kể từ khi sứ mệnh Magellan kết thúc vào năm 1994. Dung nham trên hành tinh và vai trò của nó trong việc hình thành bề mặt của sao Kim cũng là Chưa được hiểu rõ và thảo luận kỹ lưỡng, bao gồm thời điểm dung nham xuất hiện trở lại và nguội đi và liệu nó có xuất hiện lại cùng một lúc hay thành từng mảnh.

Những ngọn núi lửa như Sapas Mons, được hình dung ở đây từ nhiều dữ liệu nhiệm vụ, chắc chắn sẽ là một chủ đề nóng.

Những ngọn núi lửa như Sapas Mons, được hình dung ở đây từ nhiều dữ liệu nhiệm vụ, chắc chắn sẽ là một chủ đề nóng.
hình ảnh: NASA / JPL

Inat Lev, nhà địa chấn học và núi lửa tại Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty của Đại học Columbia, cho biết trong một email: “Là một nhà nghiên cứu núi lửa, tôi rất thích thú với các quá trình núi lửa đã xảy ra (và vẫn có thể xảy ra!) Trên sao Kim. . “Chiếc bánh mái vòm dung nham! Dòng dung nham cực dài! Sự xuất hiện đầy đủ của dung nham! Có gì không thú vị ?! ”

Leaf nói thêm, “Tôi chắc chắn rằng những quan sát mới về bề mặt sao Kim mà VERITAS thu thập được sẽ dạy chúng ta rất nhiều về tất cả các quá trình độc đáo này, và có lẽ về núi lửa cực độ (tức là áp suất cao, nhiệt độ cao, dung nham rất lỏng) trên Trái đất bây giờ và trong quá khứ xa xôi. “

Một bí ẩn khác là bầu không khí dày đặc hoa, lớp phủ Rút carbon dioxide và axit sulfuric Điều đó cho đến nay đã che khuất những câu hỏi thú vị nhất về bản chất của hành tinh. DAVINCI + sẽ hướng tới việc khám phá món súp đặc, bí ẩn này, đặc biệt bằng cách đo thành phần và cấu trúc của khí quyển – “nó là gì và ở đâu,” Hannah Wakeford, một nhà vật lý thiên văn chuyên về khí quyển của các hành tinh ngoài hành tinh tại Đại học Bristol, giải thích trong Một email.

“Bạn sẽ ngạc nhiên trước những điều chúng ta có thể hiểu được từ hai điều đơn giản này,” Wakeford nói. “Những điều này sẽ cho chúng ta biết toàn bộ bầu khí quyển liên quan với nhau như thế nào. Phần thấp hơn gần Trái đất có ảnh hưởng đến những gì chúng ta đo được trên mây không? Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ có tác động rất lớn đến các phép đo mà chúng ta có thể thực hiện bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hành tinh, nơi chúng ta chỉ nhìn thấy phần trên của Khí quyển. Sao Kim có thể cho chúng ta biết liệu những gì chúng ta đang đo có thể cung cấp cho chúng ta thêm thông tin về điều kiện Trái đất và nó có giống hành tinh của chúng ta hay không. “

Sao Kim được chụp bằng tia cực tím bởi Mariner 10 vào năm 1974, và bầu khí quyển dày đặc, nhiều mây của nó hiện rõ.

Sao Kim được chụp bằng tia cực tím bởi Mariner 10 vào năm 1974, và bầu khí quyển dày đặc, nhiều mây của nó hiện rõ.
hình ảnh: NASA

Bạn có thể nhớ rằng năm ngoái có một tệp nhỏ القليل Phù hợp về sự phát hiện rõ ràng của phosphine, một dấu ấn sinh học tiềm năng, trong một số đám mây tương đối ôn đới trong bầu khí quyển của Sao Kim. Niềm đam mê này đã nhanh chóng mờ hơn Khi kết quả không thể được tái tạo. Sao Kim không phải là một ứng cử viên nặng ký cho việc lưu giữ sự sống ngoài hành tinh, không giống như những nơi khác trong hệ mặt trời, chẳng hạn như một số mặt trăng đại dương xung quanh Sao Thổ và Sao Mộc. Nhưng có một số nhà khoa học vẫn cho rằng sự sống của vi sinh vật có thể tồn tại trong các đám mây của sao Kim. mới Mô hình khí hậu của NASA Ông cho rằng sao Kim có thể đã có thể ở được trong lịch sử ban đầu của nó và thậm chí cả các đại dương nước lỏng, mặc dù ngày nay không có dấu hiệu của các đại dương đó. “Sự mất mát đại dương có thể là gần đây về mặt địa chất –David Grinspoon, một nhà thiên văn học tại Viện Khoa học Hành tinh, cho biết trong một email: “Có thể chỉ trong một tỷ năm qua. “Điều này có nghĩa là hệ mặt trời của chúng ta * có thể * có hai hành tinh có đại dương và sự sống trên bề mặt, ngồi cạnh nhau, trong phần lớn lịch sử của hệ mặt trời.”

Ba nhiệm vụ tiếp theo có khả năng nâng cao hiểu biết của chúng ta về việc liệu cuộc sống có thể tiếp diễn hay không Cũng thế Có thể trên sao Kim, nhưng không có cuộc thám hiểm nào đang tìm kiếm bằng chứng về sự sống một cách rõ ràng. Chao ôi.

Có rất nhiều đặc điểm khó hiểu trên sao Kim Các nhà khoa học quan tâm đến quan sát và giải thíchVà họ cũng hấp dẫn như nhau Về những gì các đặc điểm này có thể tiết lộ về sự tiến hóa của Trái đất đến Ốc đảo của ngày hôm nay. Tất nhiên, điều tuyệt vời khi anh trai bạn được xét nghiệm ADN là bạn sẽ biết được lịch sử của mình trong quá trình này.

Thêm: Đúng vậy, chúng ta sẽ đến sao Kim

READ  SpaceX phóng thêm 53 vệ tinh internet Starlink - Spaceflight Now

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *