Tăng cường kết nối hàng không: Động lực đầu tư vào sân bay Việt Nam

Việt Nam đang đầu tư mạnh vào việc cải tạo và xây dựng các sân bay mới nhằm cạnh tranh với các nước láng giềng ở Đông Nam Á để trở thành trung tâm khu vực cho du khách quốc tế. Bộ Giao thông Vận tải công bố Việt Nam sẽ có 30 sân bay vào năm 2030 và 33 sân bay vào năm 2050, trong đó Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm chính.

Tìm hỗ trợ kinh doanh

Chính phủ Việt Nam dự kiến ​​đầu tư hơn 4 tỷ USD để nâng công suất của Sân bay Quốc tế Nội Bài Hà Nội lên 60 triệu hành khách vào năm 2030, gấp khoảng 2,5 lần công suất hiện tại. Sân bay dự kiến ​​​​sẽ đón 7 triệu hành khách mỗi năm trong cùng năm.

Tổng số hành khách đi lại bằng đường hàng không ở Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ đạt 653 triệu người, tăng gần gấp đôi kể từ năm 2023. Vì vậy, các nước như Indonesia, Thái Lan, Philippines, Singapore, Campuchia cũng đang gấp rút mở rộng các sân bay lớn của mình. Đầu tư nước ngoài sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Có cơ hội cho nhà đầu tư ngoại nhưng cũng có thách thức lớn

Việt Nam cần hơn 17 tỷ USD đầu tư cho sân bay, đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng lớn như đường sắt và sân bay, với phần lớn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào các nhà máy sản xuất các sản phẩm định hướng xuất khẩu như điện tử và quần áo.

READ  ĐỘC QUYỀN: Trợ lý của Biden đàm phán với Việt Nam về thỏa thuận vũ khí nhằm chọc giận Trung Quốc

Thu hồi đất tiếp tục là một vấn đề lớn đối với các dự án cơ sở hạ tầng của đất nước ở hầu hết các nền kinh tế mới nổi. Người chiếm đất thường thiếu các quyền sở hữu pháp lý chính thức cũng như những điểm yếu trong khuôn khổ pháp lý và thể chế, đây là một số thách thức trong việc thực hiện quan hệ đối tác công tư.

Chính phủ đã đưa ra luật PPP mới vào năm 2021 nhằm làm rõ khuôn khổ pháp lý hiện có để thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Những thay đổi đáng kể so với Đạo luật PPP trước đây:

Lĩnh vực đầu tư: Danh mục lĩnh vực đầu tư đã được thu hẹp xuống còn 5 lĩnh vực là giao thông, y tế, giáo dục, lưới điện truyền tải và nước. Các nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực này có thể được hưởng lợi từ một loạt ưu đãi như thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi.

Yêu cầu về vốn: Yêu cầu về vốn cho các dự án PPP được đặt ra trong khoảng từ 100 tỷ đồng (4,1 triệu USD) đến 200 tỷ đồng (8,2 triệu USD).

Cơ chế chia sẻ rủi ro doanh thu: Phân bổ rủi ro doanh thu có thể hỗ trợ các dự án PPP có doanh thu thấp. Nó bao gồm phần chênh lệch giữa 50% doanh thu thực tế và 75% doanh thu dự kiến ​​trong kế hoạch tài chính với nhà đầu tư và công ty dự án PPP.

Bảo lãnh của Chính phủ: Mục tiêu chính của luật mới ở Việt Nam là thu hút đầu tư và như một phần của cam kết này, chính phủ sẽ cung cấp bảo lãnh cho các nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài. Những bảo đảm này bao gồm quyền tiếp cận và sử dụng đất đai, tiếp cận các dịch vụ công, quyền thế chấp tài sản, chia sẻ rủi ro về doanh thu và nhiều bảo đảm khác.

READ  Goshan đang xây dựng LPF Gigafactory đầu tiên của Việt Nam

Cạnh tranh đang nóng lên ở Đông Nam Á

Nhu cầu hàng không nội địa ngày càng tăng ở Đông Nam Á đang thúc đẩy việc mở rộng và xây dựng các sân bay mới trên toàn khu vực. Bối cảnh cạnh tranh trong khu vực đang ngày càng gay gắt khi các quốc gia như Campuchia, Malaysia, Singapore, Indonesia và Thái Lan thực hiện mở rộng đáng kể các sân bay của họ để đáp ứng nhu cầu du lịch trong nước và quốc tế. Những nỗ lực này nhấn mạnh sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các quốc gia nhằm định vị mình là trung tâm hàng không lớn, từ đó giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Tìm hỗ trợ kinh doanh

Campuchia đang xây dựng một sân bay mới gần Phnom Penh, dự kiến ​​khai trương vào năm 2025. Với chi phí xây dựng 1,5 tỷ USD, sân bay ban đầu sẽ phục vụ 13 triệu hành khách và sẽ tăng lên 30 triệu hành khách vào năm 2030.

Các sân bay của Malaysia có kế hoạch tăng gấp đôi lên 150 triệu hành khách trong 10 đến 20 năm tới, trong khi Singapore đặt mục tiêu tăng lên 140 triệu hành khách vào năm 2030.

Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, sân bay quốc tế lớn nhất Indonesia, có kế hoạch đón 80 triệu hành khách vào năm 2030 và 100 triệu hành khách vào năm 2035. Ngoài ra, Thái Lan dự kiến ​​sẽ đạt 200 triệu khách du lịch trong cùng năm.

READ  Lula của Brazil cho biết Việt Nam quan tâm đến thỏa thuận thương mại với Mercosur

Phần kết luận

Cuối cùng, Việt Nam mang lại cơ hội sinh lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào cơ sở hạ tầng sân bay, với việc triển khai thành công giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến thu hồi đất, khuôn khổ pháp lý và những điểm yếu về thể chế. Luật PPP sửa đổi của Việt Nam thể hiện một bước đi đúng hướng, nhấn mạnh cam kết của Chính phủ trong việc thúc đẩy môi trường thuận lợi cho đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hàng không.

về chúng tôi

Biên soạn bởi cuộc họp báo ASEAN Desan Shira & Cộng sự. Công ty phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp châu Á và duy trì văn phòng trên khắp ASEAN Singapore, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí MinhĐà Nẵng Ở Việt Nam, ngoài ra Thủ đô Jakarta, tại Indonesia. Chúng tôi cũng có các công ty đối tác MalaysiaCác Philippinnước Thái Lan Cũng như thực tiễn của chúng tôi Trung Quốc Ấn Độ. Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại asean@dezshira.com hoặc truy cập trang web của chúng tôi www.dezshira.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *