Phần Lan đóng cửa các cửa khẩu biên giới để ngăn chặn người di cư được cho là do Nga gửi đến

HELSINKI (Reuters) – Phần Lan sẽ thiết lập các rào cản tại bốn cửa khẩu trên biên giới với Nga từ nửa đêm trong nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng người di cư mà Helsinki cho biết đang được Moscow điều phối, các quan chức cho biết hôm thứ Sáu.

Phần Lan cáo buộc chính quyền Nga hướng dẫn người di cư đến các cửa khẩu để đáp lại quyết định tăng cường hợp tác quốc phòng với Hoa Kỳ, điều mà Điện Kremlin bác bỏ.

Bộ đội Biên phòng Phần Lan cho biết các rào cản sẽ được thiết lập tại 4 trong số 9 cửa khẩu với Nga, ở Valima, Noigama, Imatra và Nirala ở phía đông nam đất nước, và các trạm sẽ đóng cửa đối với mọi phương tiện giao thông cho đến ngày 18 tháng 2.

Đài truyền hình công cộng Phần Lan YLE đưa tin, cuộc đối đầu đầu tiên giữa lính biên phòng và người di cư xảy ra tại đồn biên phòng Nirala trước 19h theo giờ địa phương (17h GMT), hơn một giờ trước khi đồn này dự kiến ​​đóng cửa.

Trạm YLE chứng kiến ​​một người di cư dừng lại do chất kích thích hóa học trong khi những người khác bị lính biên phòng đẩy lùi sau khi một nhóm khoảng 30 người di cư đến trạm Nirala từ Nga bằng cách đi bộ và xe đạp và cố gắng xông vào điểm nhập cảnh.

Matti Pitcanetti, người đứng đầu các vấn đề quốc tế của Lực lượng Tuần tra Biên giới, nói với các phóng viên: “Mục tiêu của chúng tôi là sử dụng các rào cản để ngăn chặn việc nhập cảnh”. Ông nói thêm rằng những biện pháp này nhằm đáp lại những thay đổi trong chính sách biên giới của Nga.

READ  Nga phóng 45 máy bay không người lái tấn công hàng loạt từ Ukraine khi Kiev tiếp tục cải tổ chiến tranh

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Sáu cho biết Phần Lan đang mắc phải “sai lầm lớn” khi chọn con đường đối đầu với Nga, hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Sáu.

“Người ta chỉ có thể bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc rằng chính quyền Phần Lan đã đi theo con đường phá hủy quan hệ song phương”, TASS dẫn lời ông Peskov.

Quang cảnh biên giới giữa Nga và Phần Lan tại trạm kiểm soát biên giới Noijamaa ở Lappeenranta, Phần Lan vào ngày 15 tháng 11 năm 2023. Ngày càng nhiều công dân từ các nước thứ ba thông qua Nga đã đến các điểm qua biên giới Phần Lan mà không có giấy tờ hợp lệ vào mùa thu này. Phần Lan không còn cho phép người dân nhập cảnh qua… Nhận quyền cấp phép Đọc thêm

Theo lực lượng biên phòng, khoảng 300 người xin tị nạn, chủ yếu đến từ Iraq, Yemen, Somalia và Syria, đã đến Phần Lan trong tuần này.

Các quan chức cho biết gần 100 người đã vào Phần Lan từ Nga chỉ tính đến giữa trưa ngày thứ Sáu.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.340 km (833 dặm) với Nga và cũng là biên giới bên ngoài của Liên minh Châu Âu.

Helsinki đã khiến Moscow tức giận khi gia nhập NATO vào tháng 4 năm ngoái sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, sau nhiều thập kỷ không liên kết.

READ  CIA tiết lộ danh tính điệp viên thứ hai tham gia Chiến dịch Argo

Pitcaniti cho biết kể từ thứ Bảy, những người xin tị nạn đến qua Nga sẽ chỉ được phép nộp đơn tại hai cửa khẩu biên giới phía bắc, tại Sala và Vartius.

Thanh tra không phân biệt đối xử của Phần Lan hôm thứ Năm cho biết Helsinki vẫn có nghĩa vụ theo các điều ước quốc tế và luật pháp EU để cho phép những người xin tị nạn tìm kiếm sự bảo vệ.

Cơ quan biên giới Frontex của Liên minh châu Âu nói với Reuters rằng họ sẽ cử sĩ quan đến Phần Lan để giúp bảo vệ biên giới.

Người phát ngôn của Frontex cho biết trong một email: “Chúng tôi … đang chuẩn bị cung cấp hỗ trợ ngay lập tức thông qua việc triển khai bổ sung các sĩ quan thường trực của chúng tôi”.

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã cảm ơn chính quyền Phần Lan vì đã bảo vệ biên giới bên ngoài của khối. Bà nói thêm: “Việc Nga bóc lột người di cư thật đáng xấu hổ.

(Báo cáo của Issy Lehto và Anne Kuranen; Báo cáo của Mohammed cho Bản tin tiếng Ả Rập; Báo cáo của Mohammed cho Bản tin tiếng Ả Rập) Báo cáo bổ sung của Jan Strubczewski tại văn phòng Brussels và Moscow; Chỉnh sửa bởi Terje Solsvik, Gareth Jones, Andrew Heavens và Jonathan Oatis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *