Trung Quốc nói cắt đứt quan hệ với Argentina là sai lầm nghiêm trọng

  • Javier Miley, nhà tự do cánh hữu người Argentina, đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử của mình và cam kết đóng băng quan hệ với một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Argentina.
  • Tổng thống đắc cử nói rằng Argentina sẽ không hợp tác với các chế độ “cộng sản” nữa.
  • Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết hôm thứ Ba: “Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng về chính sách đối ngoại đối với Argentina nếu cắt đứt quan hệ với các nước lớn như Trung Quốc hay Brazil”.

Ứng cử viên tổng thống Argentina cho La Libertad Avanza Javier Miley phát biểu trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại trụ sở đảng của ông ở Buenos Aires vào ngày 19 tháng 11 năm 2023.

Luis Rubaio | AFP | những hình ảnh đẹp

Trung Quốc hôm thứ Ba đưa ra cảnh báo với Argentina rằng việc cắt đứt quan hệ với Buenos Aires sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng về chính sách đối ngoại”, ngay sau khi ứng cử viên theo chủ nghĩa tự do cánh hữu Javier Miley giành chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia Nam Mỹ này.

Milley, người hôm Chủ nhật đã dễ dàng đánh bại Bộ trưởng Kinh tế Peronian, Sergio Massa, đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử của bà và tuyên bố sẽ đóng băng quan hệ với một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Argentina.

READ  Obama nói: 'Không ai sạch tay' giữa xung đột giữa Israel và Hamas

Tổng thống đắc cử nói rằng Argentina sẽ không hợp tác với các chế độ “cộng sản” nữa. Nó nói rằng Ông ví chính quyền Bắc Kinh như một “kẻ sát nhân” và nói rằng người dân Trung Quốc “không được tự do”. Nhiệm kỳ 4 năm của Miley sẽ bắt đầu vào ngày 10/12.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh Anh ấy nói Ông cho biết hôm thứ Ba rằng quan hệ song phương đã cho thấy “động lực vững chắc”, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh “sẵn sàng hợp tác với Argentina để giữ cho mối quan hệ của chúng ta đi trên con đường ổn định”.

Mao nói: “Không quốc gia nào có thể thoát khỏi quan hệ ngoại giao mà vẫn có thể tham gia vào thương mại và hợp tác kinh tế”.

“Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng trong chính sách đối ngoại của Argentina nếu cắt đứt quan hệ với các nước lớn như Trung Quốc hay Brazil. Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng của Argentina. Chính phủ mới đắc cử của Argentina coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là quan hệ thương mại.” giữa hai nước.”

Diana Mondino, một nhà kinh tế được đề cử trở thành bộ trưởng ngoại giao trong chính quyền của Miley, được dẫn lời hôm thứ Hai nói rằng Argentina sẽ ngừng kinh doanh với chính phủ Brazil và Trung Quốc, theo hãng thông tấn nhà nước Nga. RIA Novosti cơ quan báo chí.

READ  Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới COVID sau hai năm 'chính sách cô lập' | Nhật Bản

Mondino được hỏi liệu Argentina có tiếp tục khuyến khích xuất nhập khẩu với các đối tác thương mại lớn hay không.

Khi được hỏi về bình luận của Mondino, Chủ tịch Trung Quốc Mao nói: “Sự hội nhập kinh tế giữa hai nước chúng ta có nghĩa là có tiềm năng hợp tác lớn”.

Quan điểm của chính phủ Argentina sắp mãn nhiệm về Trung Quốc dường như phản ánh sự thay đổi rõ rệt so với chính quyền Alberto Fernandez sắp mãn nhiệm, khi Fernandez mô tả Trung Quốc là “người bạn thực sựTrong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng trước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Argentina Alberto Fernandez tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 18 tháng 10 năm 2023. Fernandez đang ở Bắc Kinh để tham dự Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba.

Tân Hoa Xã | Tân Hoa Xã | những hình ảnh đẹp

Fernandez cũng cam kết tăng cường hợp tác trong khuôn khổ cơ chế hợp tác giữa G20 và BRICS.

Liên minh BRICS hiện bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Argentina gần đây nằm trong số 6 quốc gia được mời tham gia liên minh, cùng với Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *