Tàu đổ bộ mặt trăng Odysseus gửi lại những hình ảnh đầu tiên sau khi phóng SpaceX


Các hình ảnh được chọn từ hàng trăm hình ảnh được chụp bởi camera của tàu đổ bộ ngay sau khi nó tách khỏi tên lửa SpaceX và hướng về phía mặt trăng trong nỗ lực hạ cánh lịch sử.

Anh ấy chơi

Tàu đổ bộ mặt trăng Odysseus đã gửi về nhà một số bức ảnh cá nhân về tàu vũ trụ nhô ra phía trước Trái đất khi nó tiến tới bề mặt mặt trăng.

Những hình ảnh này được chụp một ngày sau khi tàu đổ bộ không người lái của Intuitive Machines có trụ sở tại Houston được phóng lên tàu vũ trụ. Tên lửa Falcon 9 của SpaceX Đang trên đường trở thành phương tiện thương mại đầu tiên chạm tới mặt trăng.

Công ty vũ trụ Bốn bức ảnh đã được chia sẻ Những bức ảnh được chọn lọc hôm thứ bảy trên mạng xã hội

Công ty cho biết trong một tuyên bố: “Từ tất cả các hình ảnh được thu thập, Intuitive Machines đã chọn thể hiện vị trí của loài người trong vũ trụ bằng bốn hình ảnh tuyệt vời mà chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo của những người chấp nhận rủi ro”. tuyên bố.

Bản đồ tương tác: Bóng tối của nhật thực sẽ kéo dài bao lâu trong thành phố của bạn?

Odysseus vẫn đang cố gắng hạ cánh lên mặt trăng vào thứ năm

Được đặt theo tên người anh hùng Hy Lạp trong sử thi “The Odyssey” của Homer, Odysseus có tiềm năng trở thành phi thuyền làm nên lịch sử nếu đáp xuống mặt trăng.

READ  Mực con và cá tardigrades đang hướng tới vũ trụ

Chưa có tàu đổ bộ thương mại nào từng chạm tới bề mặt mặt trăng và đã hơn 50 năm kể từ lần đổ bộ mặt trăng cuối cùng của Mỹ vào năm 1972 như một phần của chương trình Apollo của NASA.

Nhưng tàu đổ bộ của Intuitive Machines không phải là thiết bị đầu tiên thực hiện nỗ lực này.

Vào tháng 1, công ty vũ trụ Astrobotic có trụ sở tại Pittsburgh đã gửi tàu đổ bộ Peregrine thực hiện một sứ mệnh cam chịu lên mặt trăng, kết thúc bằng việc tàu vũ trụ bốc cháy trong bầu khí quyển Trái đất vài ngày sau đó. Ngay sau khi tách khỏi United Launch Alliance Vulcan Động cơ đẩy Peregrine của tên lửa bắt đầu rò rỉ một lượng thuốc phóng tới hạn, cuối cùng buộc Astrobotic phải từ bỏ kế hoạch hạ cánh lên mặt trăng.

Triển vọng của Odysseus có vẻ lạc quan hơn, với Intuitive Machines báo cáo rằng tàu vũ trụ vẫn đang trên đường cố gắng hạ cánh lên mặt trăng vào thứ Năm gần vùng cực nam của mặt trăng. Các nhà khoa học từ lâu đã quan tâm đến việc nghiên cứu Nam Cực vì sự hiện diện của băng nước, được cho là có rất nhiều trong các miệng núi lửa của nó.

Sau khi cất cánh vào thứ Năm, tàu đổ bộ Nova-C cao 14 feet đã đạt đến quỹ đạo dự định khoảng 48 phút sau đó và thiết lập liên lạc với cơ quan kiểm soát mặt đất ở Houston, Intuitive Machines cho biết. thành công Động cơ chạy vào thứ Sáu Nó giúp định vị tàu đổ bộ về phía Mặt trăng và cho phép người điều khiển chuyến bay xác định rằng hệ thống đốt sau và van tiết lưu của động cơ cần thiết để hạ cánh có hoạt động như dự kiến ​​hay không.

READ  Hai khoáng chất chưa từng thấy trên Trái đất đã được tìm thấy bên trong thiên thạch nặng 17 tấn

Kiểm soát viên hàng không báo cáo chủ nhật Rằng Odysseus “vẫn có sức khỏe tuyệt vời” khi họ chuẩn bị “đi vào quỹ đạo mặt trăng” vào thứ Tư, một ngày trước khi hạ cánh.

Cuộc đổ bộ sẽ được phát sóng trên công ty Nhiệm vụ IM-1 Trang đích. Columbia Sportswear, công ty đang thử nghiệm vải áo khoác kim loại làm vật liệu cách nhiệt trên tàu đổ bộ, cũng sẽ xử lý bên ngoài quả bóng Las Vegas trong nỗ lực hạ cánh. Theo thông cáo báo chí.

Steve Altemus, Giám đốc điều hành của Intuitive Machines, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi nhận thức sâu sắc về những thách thức to lớn đang ở phía trước. tuyên bố Sau khi khởi động. “Tuy nhiên, khi đối đầu trực tiếp với những thách thức này, chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của cơ hội trước mắt: lặng lẽ đưa Hoa Kỳ trở lại bề mặt Mặt trăng lần đầu tiên sau 52 năm.”

NASA hy vọng sứ mệnh sẽ mở đường cho phi hành gia quay trở lại mặt trăng

Sứ mệnh lên mặt trăng của Máy trực quan là một phần của chương trình Dịch vụ tải trọng mặt trăng thương mại của NASA, hay CLPS.

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ có ngân sách hợp đồng trị giá 2,6 tỷ USD Có hiệu lực đến năm 2028 để trả tiền cho các công ty tư nhân đặt tải trọng khoa học lên các tàu đổ bộ robot tư nhân như Odysseus hướng tới bề mặt mặt trăng. Nếu Máy trực quan có thể hoàn thành sứ mệnh, nó sẽ mở ra cơ hội cho NASA hợp tác với nhiều thực thể thương mại hơn trong các nỗ lực không gian trong tương lai.

READ  Ngăn ngừa chấn thương bằng cách tránh những sai lầm thực hành phổ biến này

Với tư cách là khách hàng chính của sứ mệnh Odysseus, NASA đã trả cho Intuitive Machines 118 triệu USD để vận chuyển trọng tải khoa học của mình lên Mặt trăng. Các công cụ khoa học sẽ thu thập dữ liệu có giá trị cho NASA khi cơ quan này chuẩn bị đưa các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng cho chương trình Artemis đã bị trì hoãn.

Nhiệm vụ này và những nhiệm vụ tương tự khác nhằm mở đường cho việc khám phá Mặt trăng của con người.

NASA đã hoãn kế hoạch đưa tàu Artemis 2 đến năm 2025, khi một nhóm phi hành gia cuối cùng có thể bắt đầu chuyến hành trình 10 ngày quanh mặt trăng. Sứ mệnh này sẽ đóng vai trò là tiền thân của sứ mệnh Artemis III nhiều năm sau đó, khi một phi hành đoàn khác gồm các phi hành gia hạ cánh trên cùng một mặt trăng.

Eric Lagata đưa tin nóng hổi và thịnh hành cho USA TODAY. Liên hệ với anh ấy tại elagatta@gannett.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *