Tàu thăm dò mặt trời Parker của NASA là tàu vũ trụ đầu tiên đi vào bầu khí quyển của mặt trời

Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA đã sống sót sau cuộc hành trình kéo dài ba năm và gần hai triệu độ F trong môi trường làm việc của điều mà trước đây người ta cho là không thể: xâm nhập vào bầu khí quyển của Mặt trời.

Tàu thăm dò Mặt trời Parker được phóng vào năm 2018. Hiện nó đã quay quanh Mặt trời hơn 8 lần và “chạm” vào Mặt trời lần đầu tiên khi nó đi vào hào quang – Mật độ thấp và nhiệt độ cao trong tầng thượng khí quyển của Mặt trời – vào tháng 4 năm 2021, theo dữ liệu được công bố trên Thư đánh giá vật lý Thứ ba.

Nhiệm vụ của tàu thăm dò là tìm hiểu thêm về gió Mặt trời, bao gồm các luồng hạt tác động lên Trái đất cũng như các đường ziczac từ tính được gọi là phản xạ và nhiệt độ bề mặt của Mặt trời.

Thành tích đạt được là một kết quả to lớn sự hợp tác Giữa NASA, Đại học Harvard và Trung tâm Vật lý Thiên văn Smithsonian. Trung tâm Vật lý Thiên văn đã chế tạo Cúp thăm dò Mặt trời, một bộ phận trên tàu vũ trụ có nhiệm vụ thu thập các hạt mẫu từ bầu khí quyển của Mặt trời để xác nhận việc chúng chính thức đi vào vành nhật hoa.

Thomas Zurbuchen, phó giám đốc Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học tại Trụ sở NASA ở Washington, D Thông cáo báo chí của NASA. “Thành tựu này không chỉ cung cấp cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc hơn về sự tiến hóa của mặt trời và ảnh hưởng của nó đối với hệ mặt trời của chúng ta, mà mọi thứ chúng ta tìm hiểu về ngôi sao của mình cũng dạy chúng ta nhiều hơn về các ngôi sao trong phần còn lại của vũ trụ.”

READ  Mô phỏng sinh sản của các ngôi sao tuyệt vời là thực tế nhất từ ​​trước đến nay

Trong chuyến du hành tới Mặt trời, tàu thăm dò đã phát hiện ra rằng những luồng gió Mặt trời dội lại trở nên thường xuyên hơn ở gần Mặt trời. Nhưng các nhà nghiên cứu không biết làm thế nào các quá trình chuyển đổi này hình thành. Khi ở trong vầng hào quang của mặt trời, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có thể các quá trình chuyển mạch được hình thành trong các đường dẫn từ trường gần bề mặt của mặt trời, nhưng chúng hình thành như thế nào thì vẫn chưa rõ.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về cách thức và nơi hình thành của gió mặt trời. Trong các ấn phẩm hôm thứ Ba, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các phần của gió mặt trời có thể hình thành trong các kênh từ trường của mặt trời.

Nếu những câu hỏi này được trả lời, các nhà nghiên cứu có thể hiểu được tại sao vầng hào quang lại nóng hơn bề mặt Mặt trời hàng triệu độ.

Stuart Bell, giáo sư tại Đại học California, Berkeley, cho biết: “Bản năng của tôi là, khi chúng ta đi sâu hơn vào sứ mệnh và càng ngày càng ít đến gần Mặt trời, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách các kênh từ trường liên quan đến rơ le,” Stuart Bell, giáo sư tại Đại học California, Berkeley. . “Và chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được câu hỏi về quá trình nào tạo ra chúng.”

READ  Đây là những gì bạn nên làm sau khi xét nghiệm COVID dương tính, theo CDC - NBC Chicago

Tàu thăm dò cũng phát hiện ra rằng bề mặt của hào quang không nhẵn như một số nhà nghiên cứu dự đoán ban đầu. Khi tàu thăm dò tiếp cận bầu khí quyển của Mặt trời, nó đi vào và đi ra nhiều lần, khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng nó có “các rặng núi và thung lũng trên bề mặt”.

Justin Kasper, tác giả chính và phó giám đốc công nghệ tại BWX Technologies, Inc. Và một giáo sư tại Đại học Michigan, các nghiên cứu về bầu khí quyển mặt trời là “một lĩnh vực thực sự quan trọng để tham gia bởi vì chúng tôi nghĩ rằng tất cả các loại vật lý có thể được đưa vào hoạt động.” “Và bây giờ chúng tôi đang tiến vào khu vực đó và hy vọng chúng tôi sẽ bắt đầu thấy một số vật lý và hành vi này.”

Tiếp theo, tàu thăm dò mặt trời sẽ xoắn ốc đến gần mặt trời và hy vọng sẽ đạt khoảng cách khoảng 4 triệu dặm so với bề mặt. Tàu thăm dò sẽ quay trở lại bầu khí quyển vào tháng 1 năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *