Tàu thám hiểm Curiosity của NASA tiết lộ bí mật về nước cổ xưa trên sao Hỏa

Cuộc thám hiểm của Curiosity về Kênh Gediz Vallis trên Sao Hỏa mang đến những hiểu biết mới về quá khứ của hành tinh này, tiết lộ lịch sử có thể có của dòng nước và biến đổi khí hậu thách thức niềm tin trước đây về sự khô hạn của Sao Hỏa. Nguồn hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/MSSS

Chiếc rover đã đến khu vực có thể có bằng chứng cho thấy nước lỏng đang chảy Sao Hoả Lâu hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

NASATàu thám hiểm Curiosity đã bắt đầu khám phá một khu vực mới trên Sao Hỏa, nơi có thể tiết lộ nhiều hơn về thời điểm nước lỏng biến mất vĩnh viễn khỏi bề mặt Hành tinh Đỏ. Hàng tỷ năm trước, sao Hỏa ẩm ướt hơn và có lẽ ấm hơn ngày nay. Curiosity có một cái nhìn mới về quá khứ giống Trái đất khi nó đi qua và cuối cùng đi qua Kênh đào Gedes Valles, một đặc điểm ngoằn ngoèo, giống con rắn – ít nhất là từ không gian – dường như đã được chạm khắc bởi một dòng sông cổ xưa.

Khả năng này đã làm dấy lên sự quan tâm của các nhà khoa học. Đội thám hiểm đang tìm kiếm bằng chứng về cách con kênh được khắc vào nền đá. Các cạnh của hệ tầng đủ dốc nên nhóm nghiên cứu không tin rằng con kênh này được hình thành do gió. Tuy nhiên, dòng mảnh vụn (sạt lở đất nhanh) hoặc dòng sông mang theo đá và trầm tích có thể có đủ năng lượng để đào sâu vào đá. Sau khi kênh được hình thành, nó chứa đầy đá và các mảnh vụn khác. Các nhà khoa học cũng đang tìm hiểu xem liệu những vật liệu này được vận chuyển bằng dòng mảnh vụn hay tuyết lở khô.

Sự tò mò đến Gediz Valles

Sau khi đến Gediz Valles, tàu thám hiểm sao Hỏa Curiosity của NASA đã chụp được hình ảnh toàn cảnh 360 độ này bằng một trong các camera điều hướng đen trắng của nó vào ngày 3 tháng 2. Sự hình thành này đã khơi dậy sự tò mò của các nhà khoa học vì những gì nó có thể cho họ biết về lịch sử của nước trên Trái đất. Hành tinh đỏ. Nguồn hình ảnh: NASA/JPL-Caltech

Kể từ năm 2014, Curiosity đã leo lên sườn núi Sharp, nằm cách đáy miệng núi lửa Gale 5 km. Các lớp ở phần dưới của ngọn núi này được hình thành qua hàng triệu năm trong bối cảnh khí hậu sao Hỏa đang thay đổi, cung cấp cho các nhà khoa học phương pháp nghiên cứu sự hiện diện của nước và các thành phần hóa học cần thiết cho sự sống đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

READ  Palm e-Tattoo có thể cho bạn biết khi nào bạn cảm thấy căng thẳng

Ví dụ, phần dưới của các sườn dốc này có lớp phong phú Khoáng sét Nơi có nhiều nước tương tác với đá. Chiếc rover hiện đang khám phá một lớp giàu sunfat, khoáng chất mặn thường hình thành khi nước bay hơi.


Xoay qua video 360 độ này để xem kênh Gediz Vallis từ góc nhìn của tàu thám hiểm sao Hỏa Curiosity của NASA. Tín dụng: NASA/Phòng thí nghiệm động cơ phản lực-Viện Công nghệ California

Xem lại lịch trình của Mount Sharp

Sẽ mất nhiều tháng để khám phá đầy đủ kênh và những gì các nhà khoa học tìm hiểu có thể làm thay đổi dòng thời gian hình thành ngọn núi.

Một khi các lớp trầm tích của vùng hạ núi Sharp bị gió và nước lắng đọng, sự xói mòn đã làm giảm chúng để lộ ra các lớp có thể nhìn thấy ngày nay. Chỉ sau những quá trình kéo dài này – cũng như những giai đoạn hạn hán nghiêm trọng trong đó bề mặt của Núi Sharp là một sa mạc đầy cát – người ta mới có thể đào kênh đào Gedes Valles.

Các nhà khoa học tin rằng những tảng đá và mảnh vụn khác lấp đầy kênh đến từ trên núi, nơi Curiosity sẽ không bao giờ chạm tới, giúp nhóm nghiên cứu có cái nhìn thoáng qua về các loại vật liệu có thể có ở đó.

Con đường thám hiểm sao Hỏa Curiosity của NASA tới kênh Gedes Valles

Con đường dốc mà tàu thám hiểm sao Hỏa Curiosity của NASA đi tới Kênh Gediz Vallis được đánh dấu bằng màu vàng trong hình ảnh trực quan này được tạo từ dữ liệu quỹ đạo. Ở phía dưới bên phải là điểm mà tàu thăm dò chuyển hướng để có cái nhìn cận cảnh hơn về sườn núi được hình thành từ lâu bởi các mảnh vụn chảy từ đỉnh Núi Sharp. Nguồn hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/UC Berkeley

Ashwin Vasavada, nhà khoa học của dự án Curiosity, thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Nam California, cho biết: “Nếu kênh hoặc đống mảnh vụn được hình thành bởi nước lỏng thì điều đó thực sự thú vị. Điều đó có nghĩa là câu chuyện về Mount Sharp đã rất muộn”. – nước đã quay lại và rất lớn.”

READ  Một tên lửa SpaceX đã phóng 53 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo và hạ cánh xuống biển

Lời giải thích này sẽ phù hợp với một trong những khám phá đáng ngạc nhiên nhất mà Curiosity thực hiện trong quá trình leo lên Núi Sharp: Nước dường như đến và đi theo từng giai đoạn, thay vì biến mất dần khi hành tinh khô đi. Những chu kỳ này có thể được coi là bằng chứng của các vết nứt đất sét. Hồ nước nông và mặn. Ngay bên dưới kênh, những mảnh vụn thảm khốc chảy tích tụ lại tạo thành dãy núi Gedes Valles trải dài.

Năm ngoái, Curiosity đã thực hiện một sứ mệnh đi lên đầy thử thách để nghiên cứu sườn núi chạy ngang qua sườn núi Sharp và dường như mọc ra từ cuối kênh, cho thấy rằng cả hai đều là một phần của một hệ thống địa chất duy nhất.

Theo dõi kênh kỹ nhé

Curiosity đã ghi lại kênh này bằng ảnh toàn cảnh đen trắng 360 độ từ camera điều hướng bên trái của tàu thám hiểm. Hình ảnh được chụp vào ngày 3 tháng 2 (ngày 4086 của sứ mệnh), cho thấy cát đen lấp đầy một bên kênh và một đống mảnh vụn nhô lên ngay bên ngoài lớp cát. Ở hướng ngược lại là con dốc lớn mà Curiosity đã leo lên để đến được khu vực này.

Chiếc rover chụp những loại ảnh toàn cảnh này bằng camera điều hướng vào cuối mỗi chuyến đi. Nhóm khoa học hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào camera điều hướng khi các kỹ sư cố gắng giải quyết vấn đề hạn chế việc sử dụng một thiết bị hình ảnh duy nhất thuộc Mast Camera màu, hay Mastcam.

READ  Gia đình hy vọng cái chết của người đàn ông Garner sẽ lan truyền nhận thức về COVID-19 :: WRAL.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *