Tàu vũ trụ SpaceX gặp khó khăn nhưng vẫn sống sót sau lần trở về đầu tiên từ vũ trụ

Phóng to / Không phải là một mô phỏng. Dòng plasma truyền lên bề mặt khí quyển của phương tiện Starship của SpaceX trong quá trình quay trở lại ở độ cao trên Ấn Độ Dương.

SpaceX hôm thứ Năm cho thấy rằng tên lửa đẩy siêu nặng và tên lửa Starship của họ có thể sớm được phục hồi và tái sử dụng theo cách mà Elon Musk đã hình dung cho tương lai của hoạt động khám phá không gian.

Lần đầu tiên, cả hai bộ phận của tên lửa dài gần 400 feet (121 mét) không chỉ được phóng thành công từ cơ sở Starbase của SpaceX gần Brownsville, Texas mà còn quay trở lại Trái đất để hạ cánh có kiểm soát trên biển. Cuộc trình diễn này là tiền đề cho các chuyến bay thử nghiệm tàu ​​vũ trụ trong tương lai sẽ đưa bộ tăng áp và cuối cùng là tầng trên trở lại Trái đất để tái sử dụng nhiều lần.

Tên lửa hai tầng cất cánh từ Starbase lúc 7:50 sáng CST (12:50 UTC) và hướng về phía đông qua Vịnh Mexico với lực đẩy hơn 15 triệu pound, gấp đôi so với tên lửa Apollo Saturn V của NASA. Chương trình mặt trăng vào những năm 1960 và 1970.

Kiểm tra tất cả các hộp

Là phương tiện phóng lớn nhất và mạnh nhất từng được chế tạo, Starship là chìa khóa cho tương lai của SpaceX. NASA cũng có cổ phần trong sự thành công của tàu vũ trụ vì cơ quan này đã chọn nó để đảm nhận vai trò tàu đổ bộ mặt trăng do con người chỉ định cho chương trình Artemis nhằm vận chuyển các phi hành gia đến và đi từ bề mặt mặt trăng.

Sẽ có thêm hàng chục chuyến bay Starship trước khi bất kỳ ai thực sự bước vào tàu đổ bộ Starship và điều đó có lẽ sẽ không xảy ra sớm hơn phần sau của thập kỷ này. Nhưng một số mục tiêu khác của Starship, chẳng hạn như thu hồi toàn bộ tên lửa và tái sử dụng nó, lại nằm trong tầm tay.

READ  Đây là những điều cần biết trước khi cất cánh từ Cape Town

“Chuyến bay thứ tư của Starship đã có những bước tiến lớn để đưa chúng ta đến gần hơn với một tương lai nhanh chóng và có thể tái sử dụng.” SpaceX cho biết trong một bản cập nhật trên trang web của mình. “Thành tựu của nó sẽ cung cấp dữ liệu để thúc đẩy các cải tiến khi chúng tôi tiếp tục nhanh chóng phát triển tàu vũ trụ thành một hệ thống vận chuyển hoàn toàn có thể tái sử dụng được thiết kế để chở phi hành đoàn và hàng hóa lên quỹ đạo Trái đất, Mặt trăng, Sao Hỏa và hơn thế nữa.”

Chuyến bay thử nghiệm hôm thứ Năm là lần phóng thứ tư của tên lửa Starship cỡ lớn và là lần đầu tiên kết thúc với việc bộ đẩy và con tàu chạm tới bề mặt Trái đất nguyên vẹn. Kết quả phù hợp với các kịch bản tốt nhất có thể dẫn đến chuyến bay hôm thứ Năm.

Nó chưa hoàn toàn hoàn hảo, nhưng bạn không thể mô tả chuyến đi như thế nào ngoài sự thành công. SpaceX cho biết: “Trọng tải của cuộc thử nghiệm này là dữ liệu. “Con tàu vũ trụ đã được chuyển giao.”

Chuyến bay thử nghiệm quy mô lớn thứ tư của tên lửa Starship của SpaceX cất cánh từ Starbase, một sân bay vũ trụ thuộc sở hữu tư nhân gần Brownsville, Texas.
Phóng to / Chuyến bay thử nghiệm quy mô lớn thứ tư của tên lửa Starship của SpaceX cất cánh từ Starbase, một sân bay vũ trụ thuộc sở hữu tư nhân gần Brownsville, Texas.

Hai trong số 33 động cơ Raptor chạy bằng nhiên liệu metan của tên lửa Super Heavy đã hỏng trong chuyến bay thử nghiệm hôm thứ Năm, một trong khi bay lên và chiếc còn lại trong lần cháy phanh cuối cùng trước khi máy bay lao xuống Vịnh Mexico. Tuy nhiên, các động cơ còn lại đã hướng dẫn máy tăng áp hạ cánh tương đối nhẹ nhàng trên đại dương sau khi hạ cánh thẳng đứng ngay ngoài khơi bờ biển Starbase khoảng bảy phút rưỡi sau khi cất cánh. SpaceX đã tiến gần đến việc đạt được thành tích trên chuyến bay thứ ba của Starship vào tháng 3, nhưng mất liên lạc khi hầu hết các động cơ hạ cánh không bốc cháy được.

READ  Các nhà thiên văn đã phát hiện dấu hiệu đầu tiên của từ trường trên một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta

Các kỹ sư đổ lỗi cho bộ lọc bị tắc trong đường ống cung cấp nhiên liệu oxy lỏng vào động cơ của Raptor khiến việc hạ cánh không thành công vào tháng Ba. Điều đó dường như không phải là vấn đề lớn vào thứ Năm. SpaceX cũng thực hiện một thay đổi khác đối với quá trình hạ cánh tăng cường bằng cách loại bỏ nó trong quá trình hạ cánh của vòng dàn nóng của tên lửa, nơi tầng trên của Starship kết nối với Super Heavy để phóng.

Trong khi đó, sáu động cơ Raptor ở tầng trên của Starship cháy lâu hơn dự định vài giây để bù đắp cho việc thiếu hiệu suất tăng áp. Điều này đưa con tàu vào quỹ đạo dưới quỹ đạo thích hợp để đạt độ cao tối đa 132 dặm (213 km) trước khi lực hấp dẫn của Trái đất kéo chiếc xe cao 165 foot (50 m) vào bầu khí quyển khoảng 47 phút sau khi phóng.

Cuộc hành trình đến thời điểm này chỉ là khúc dạo đầu cho đêm chung kết lớn.

Trong chuyến bay thử nghiệm Starship thứ ba của SpaceX vào tháng 3, sức nóng thiêu đốt từ quá trình quay trở lại đã phá hủy tên lửa khi nó lao xuống tầng khí quyển phía trên Ấn Độ Dương. SpaceX cho biết việc động cơ đẩy bị tắc nghẽn khiến con tàu mất khả năng điều khiển phương hướng trong không gian. Điều này khiến tàu vũ trụ rơi vào bầu khí quyển sai hướng, khiến các bộ phận không được bảo vệ của tàu tiếp xúc với sức nóng dữ dội khi quay trở lại.

READ  Rand Paul: Tôi không tiêm phòng
Tên lửa siêu nặng và tên lửa Starship của SpaceX bay qua bầu trời đầy sương mù ở phía nam Texas.
Phóng to / Tên lửa siêu nặng và tên lửa Starship của SpaceX bay qua bầu trời đầy sương mù ở phía nam Texas.

Stephen Clark/Ars Technica

Lần này, tàu vũ trụ duy trì quyền kiểm soát trong suốt chuyến bay. Cảnh quay trực tiếp rực rỡ từ các camera trên tên lửa, được truyền về Trái đất thông qua mạng băng thông rộng Starlink của SpaceX, cho thấy dòng plasma màu tím và màu cam chảy trên phương tiện khi nó bay vút qua bầu khí quyển trên Ấn Độ Dương.

Một lúc sau, camera cho thấy các mảnh của tên lửa, có lẽ là lớp gạch bảo vệ nhiệt bằng gốm, bong ra. Có vẻ như bản lề nối một trong các bảng điều khiển của tàu với thân chính bị hư hỏng. Tuy nhiên, cánh tà bị hư hỏng vẫn có thể di chuyển và giúp điều khiển con tàu bằng cách sử dụng lực khí động học khi nó lao sâu hơn vào bầu khí quyển.

SpaceX cho biết: “Tàu vũ trụ đã thực hiện tái nhập khí quyển có kiểm soát, vượt qua thành công các giai đoạn gia nhiệt cực đại và áp suất khí động học tối đa, đồng thời chứng minh khả năng điều khiển phương tiện bằng cách sử dụng các cánh tà của nó khi đi xuống bầu khí quyển ở tốc độ siêu thanh”. Đây là những mục tiêu sứ mệnh chính mà Musk đặt ra trước khi phóng.

Cuối cùng, ba trong số các động cơ Raptor của Starship bốc cháy và tên lửa lật từ hướng nằm sấp sang vị trí thẳng đứng cách giữa Ấn Độ Dương vài trăm feet, theo SpaceX. Thật khó hiểu đoạn phim trực tiếp đang chiếu những gì vì thác nước xảy ra vào ban đêm, cách Texas nửa vòng trái đất.

Nhưng dữ liệu đo từ xa trực tiếp chỉ ra rằng tên lửa dừng lại khi chạm tới biển và sau đó liên lạc bị cắt khoảng một giờ 6 phút sau khi bắt đầu sứ mệnh.

“Mặc dù thiếu một số viên gạch và lớp vỏ bọc bị hư hỏng, tàu vũ trụ vẫn có thể hạ cánh suôn sẻ xuống đại dương!” Đăng Musk lên X, nền tảng truyền thông xã hội của anh ấy. “Xin chúc mừng nhóm SpaceX về thành tích hoành tráng này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *