Tesla đang giảm giá ở Trung Quốc và các thị trường châu Á khác khi doanh số bán hàng chững lại

THƯỢNG HẢI, ngày 6 tháng 1 (Reuters) – Tesla (TSLA.O) Trung Quốc đã giảm giá ô tô điện lần thứ hai trong vòng chưa đầy ba tháng vào thứ Sáu, làm tăng kỳ vọng về một cuộc chiến giá cả rộng lớn hơn đối với ô tô chạy bằng pin tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới, nơi nhu cầu đã suy yếu.

Tesla cũng giảm giá các mẫu xe điện Model Y và Model 3 bán chạy nhất tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Theo một người có kiến ​​​​thức trực tiếp về kế hoạch, việc giảm giá phối hợp là một phần trong nỗ lực giúp thúc đẩy nhu cầu sản xuất Tesla tại nhà máy ở Thượng Hải, trung tâm sản xuất lớn nhất của công ty.

Đây cũng là động thái lớn đầu tiên của nhà sản xuất ô tô điện kể từ khi Tesla bổ nhiệm giám đốc điều hành khu vực Trung Quốc và châu Á, Tom Zhu, người có trụ sở tại Thượng Hải, để giám sát quá trình sản xuất và giao hàng toàn cầu.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 5,9% trong giao dịch tiền thị trường, sau khi giảm giá xuống còn 104 đô la.

Các nhà sản xuất ô tô lâu đời từ lâu đã chuyển sang các biện pháp khuyến khích khi nhu cầu yếu để kiểm soát hàng tồn kho, nhưng cho đến cuối năm ngoái, Tesla đã cố gắng giữ giá ổn định – hoặc thậm chí đẩy giá lên cao hơn – do lượng đơn đặt hàng lớn từ người tiêu dùng.

Tháng trước, Musk nói rằng “những thay đổi đáng kể về lãi suất” đã ảnh hưởng đến khả năng chi trả của tất cả ô tô, mới và đã qua sử dụng, và Tesla có thể giảm giá để duy trì tăng trưởng sản lượng.

Lần cắt giảm mới nhất ở Trung Quốc, kết hợp với việc giảm giá vào tháng 10 và các ưu đãi cho người mua Trung Quốc trong ba tháng qua, có nghĩa là giá Tesla giảm từ 13% đến 24% so với tháng 9 tại thị trường lớn thứ hai sau Hoa Kỳ, theo Reuters phép tính.

READ  Các công ty muốn xây dựng một thế giới ảo để sao chép thế giới thực

Tesla vào thứ Sáu đã giảm giá cho tất cả các phiên bản của xe Model 3 và Model Y tại Trung Quốc từ 6% đến 13,5%, theo tính toán của Reuters dựa trên giá hiển thị trên trang web của hãng. Ví dụ: giá khởi điểm của Model 3 đã giảm xuống còn 229.900 nhân dân tệ (33.427 USD) từ 265.900 nhân dân tệ.

Grace Tao, phó chủ tịch phụ trách truyền thông nước ngoài của Tesla tại Trung Quốc, đã đăng trên tài khoản mạng xã hội Weibo của mình vào thứ Sáu rằng việc giảm giá của Tesla tại Trung Quốc phản ánh sự đổi mới kỹ thuật và “đáp ứng lời kêu gọi của chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và khuyến khích tiêu dùng.”

Các lô hàng ô tô Tesla sản xuất tại Trung Quốc đạt mức thấp nhất trong 5 tháng vào tháng 12.

Việc cắt giảm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh chấm dứt chương trình trợ cấp giúp xây dựng thị trường ô tô điện lớn nhất thế giới. Nhu cầu yếu buộc Tesla và các đối thủ cạnh tranh của nó phải gánh chịu gánh nặng của quyết định này.

China Merchants Bank International (CMBI), đã cảnh báo vào tháng 7 rằng lĩnh vực ô tô điện của Trung Quốc đang hướng tới một cuộc chiến giá cả, cho biết việc giảm giá của Tesla đã xác nhận kỳ vọng đó, đồng thời cho biết thêm rằng công ty Mỹ có thể phải làm nhiều hơn nữa, đặc biệt là khi cạnh tranh với các hãng này ngày càng gay gắt. đối thủ Trung Quốc. .

Shi Jie, nhà phân tích tại CMBI, cho biết: “Tesla cần giảm giá hơn nữa và mở rộng mạng lưới bán hàng của mình tại các thành phố cấp thấp hơn của Trung Quốc trong bối cảnh các mẫu xe cũ hơn”.

READ  Hãy xem: Cảnh sát không đeo mặt nạ ở Manhattan đẩy một hành khách ra khỏi ga tàu điện ngầm để yêu cầu họ che mặt

“Chúng tôi hy vọng năng lực sản xuất xe điện mới ở Trung Quốc sẽ vượt quá nhu cầu mới vào năm 2023 và việc sử dụng công suất của Tesla ở Thượng Hải có thể giảm xuống khoảng hoặc thậm chí dưới 80% trong năm nay nếu nhà máy ở Berlin của họ tăng lên.”

Nhà máy Thượng Hải của Tesla, được mở rộng vào năm ngoái, cũng xuất khẩu xe sang châu Âu. Không có dấu hiệu giảm giá ngay lập tức của nhà sản xuất EV tại các thị trường đó.

Nhưng Sun Shaojun, một blogger nổi tiếng về ô tô ở Trung Quốc, cho biết trên Weibo rằng đợt giảm giá của Tesla lớn đến mức các nhà sản xuất ô tô khác, bao gồm cả đối thủ lớn nhất của Tesla là BYD. (002594.SZ) Bạn sẽ phải đáp ứng trong thị trường đó.

BYD gần đây đã tăng giá các mẫu xe bán chạy nhất của mình sau khi chương trình trợ cấp của chính phủ kết thúc vào cuối năm.

Sau đợt giảm giá hôm thứ Sáu, Model 3 của Tesla đắt hơn khoảng 1.000 đô la so với Seal của BYD, một mẫu xe ra mắt vào tháng Bảy. Model 3 hiện có giá tương đương với Han EV bán chạy nhất của BYD.

BYD từ chối bình luận về việc định giá của các đối thủ cạnh tranh nhưng cho biết họ sẽ điều chỉnh giá theo những thay đổi của nhu cầu thị trường.

BYD (002594.SZ)bán cả xe điện và plug-in, đã chứng kiến ​​doanh số bán lẻ tại Trung Quốc tăng gấp đôi trong tháng 12 trong khi Tesla giảm 42%, theo dữ liệu từ CMBI.

READ  TJMaxx: Các thương hiệu thiết kế đang quay lưng lại với các cửa hàng giảm giá như Marshalls và Burlington trong bối cảnh các vấn đề về chuỗi cung ứng, nhu cầu tăng

Một số chủ sở hữu ô tô Tesla ở Trung Quốc, những người đã nhận hàng trong những tháng gần đây và không đủ điều kiện để được giảm giá, hôm thứ Sáu cho biết họ đã lên kế hoạch biểu tình tại các phòng trưng bày của nhà sản xuất ô tô ở Thâm Quyến và Hà Nam, theo các bức ảnh về các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội mà Reuters có được.

Tesla đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào thêm khi được Reuters liên hệ. Người phát ngôn của Tesla đã giới thiệu Reuters với trang Weibo của Tao.

Tính toán của Reuters cho thấy giá ô tô ở Trung Quốc cho Model 3 và Y hiện thấp hơn từ 24% đến 32% so với ở Mỹ, thị trường lớn nhất của Tesla, phản ánh sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm chi phí vật liệu và nhân công khác nhau.

Tesla cũng giảm giá khoảng 10% cho mỗi chiếc xe Model 3 và Model Y tại Nhật Bản, đây là lần đầu tiên hãng làm như vậy kể từ năm 2021.

Tại Hoa Kỳ, Model Y và Model 3 đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế ô tô sạch lên tới 7.500 đô la bắt đầu từ tháng này theo các điều khoản của Đạo luật giảm lạm phát của chính quyền Biden, đã trở thành luật vào tháng 8.

Vào năm 2021, Trung Quốc chỉ chiếm hơn 1/3 tổng doanh số bán hàng của Tesla.

($1 = 6,8775 CNY)

($1 = 133,9200 yên)

(Báo cáo của Zhang Yan và Brenda Goh) Biên tập bởi Kim Coghill và Muralikumar Anantharaman

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *