Thái Lan, Việt Nam ra mắt liên kết mã QR xuyên biên giới

Liên kết thuế quan bán lẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch xuyên biên giới giữa Thái Lan và Việt Nam sử dụng đồng nội tệ.

BOT (Ngân hàng Thái Lan) và Ngân hàng Nhà nước (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) vừa đưa vào khai thác tuyến liên kết thuế quan qua mã QR xuyên biên giới đầu tiên giữa Thái Lan và Việt Nam.

Một mã QR chức năng cho liên kết thuế quan bán lẻ sẽ cho phép thanh toán xuyên biên giới và sử dụng nội tệ giữa hai quốc gia. Liên kết thuế quan được kỳ vọng sẽ cải thiện dòng vốn giữa thị trường tài chính hai nước và kích thích nền kinh tế khu vực.

Kế hoạch thuế quan xuyên biên giới, được đưa ra vào thứ Sáu, ngày 26 tháng 3, là kết quả của sự hợp tác giữa BOT và NHNN, bắt đầu từ năm 2019, với mục đích tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và du lịch song phương giữa hai nước.

“Liên kết này đại diện cho một cột mốc quan trọng khác trong sáng kiến ​​Liên kết Thanh toán ASEAN, nhằm kết nối các dịch vụ thanh toán của các nước ASEAN bằng cách sử dụng công nghệ tài chính mới, sẽ giúp thúc đẩy hội nhập tài chính và tăng trưởng bền vững trong khu vực”, ngân hàng trung ương cho biết.

Trong giai đoạn đầu của chương trình, du khách từ Thái Lan sẽ được sử dụng điện thoại di động để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam và ngược lại. Du lịch giữa hai nước đạt 1,5 triệu lượt vào năm 2019.

READ  Kẻ giết người từng phục vụ tại Việt Nam với tư cách là lính dã chiến của Hải quân Hoa Kỳ Pháo đài Cavazos

Hai ngân hàng trung ương cho biết khách du lịch Thái Lan sử dụng ứng dụng ngân hàng di động của Bangkok Bank có thể quét ‘mã QR Việt’ để thanh toán hàng hóa và dịch vụ tại DP Bank của Việt Nam và các điểm bán hàng của PITV. Ngoài ra, khách du lịch có thể quét ‘mã QR Thái Lan’ của các thương nhân Ngân hàng Bangkok tại Thái Lan bằng cách sử dụng DP Bank và ứng dụng ngân hàng di động của Sokombang từ Việt Nam.

Các ngân hàng khác đã bày tỏ sự quan tâm tham gia chương trình này là Viet Combank, cũng như Ngân hàng Ayutthaya của Thái Lan, Ngân hàng CIMP Thái Lan, Kazicornbank, Ngân hàng Crung Thai và Ngân hàng Thương mại Siam.

BOT và NHNN cho rằng kết nối thuế quan QR xuyên biên giới sẽ là một giải pháp thay thế an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho việc thanh toán bán lẻ của công chúng. “Nó cũng sẽ là chất xúc tác cho nhiều hợp tác hơn nữa về đổi mới tài chính trong những năm tới.”

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim An cho biết buổi giới thiệu đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự hợp tác của các ngân hàng trung ương ASEAN trong việc triển khai sáng kiến ​​của ASEAN về kết nối thuế quan sử dụng mã QR hoạt động nhằm đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực và thúc đẩy chuyển đổi số của mỗi nền kinh tế.

READ  Hội nghị Viễn thông Quốc gia bàn về Cải cách Thủ tục Hành chính | Chính trị

Phó Thống đốc BOT Ronald Namnonda cho biết dự án thí điểm sẽ mang lại sự thoải mái và an ninh cho người dân đi lại giữa hai nước và dẫn đến một cộng đồng số hóa.

Dự án là sự hợp tác giữa các đối tác Thái Lan và Việt Nam dưới sự bảo trợ chung của NHNN và BOT. Các đối tác bao gồm NABAS (National Payment Corporation of Vietnam) và NITMX (National ITMX) với tư cách là nhà khai thác chuyển đổi, trong khi Vietbank và Bangkok Bank đóng vai trò là ngân hàng thanh toán xuyên biên giới.

Một số giám đốc điều hành tài chính trên khắp Châu Á Thái Bình Dương đang khám phá mối quan hệ thanh toán bán lẻ dựa trên mã QR giữa các quốc gia châu Á. Năm ngoái, BOT và NBC (Ngân hàng Quốc gia Campuchia) đã công bố khởi động tuyến liên kết bán lẻ bằng mã QR giữa hai quốc gia Đông Nam Á.

Các ngân hàng trung ương của Philippines và Lào cũng đã giới thiệu các liên kết thanh toán bằng mã QR trong mạng lưới ngân hàng nội địa của họ.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *