Thảm kịch Afghanistan 1975 mở rộng gợi lại ký ức về Việt Nam

Mặc dù cách nhau gần nửa thế kỷ, nhưng sự tương đồng giữa năm 1975 và hiện tại thật kỳ lạ. Tại Nhà Trắng, hiện tại, tổng thống mới, người mới nhậm chức chưa đầy một năm – người tiền nhiệm của ông được nhiều người coi là một người đàng hoàng và đáng kính, nhưng nhiều người, ngay cả trong đảng của ông, lo sợ rằng ông không được tuyển dụng đầy đủ. , các sự kiện ở nước ngoài và trong nước và của ông Cảm xúc tích cực của người dân đất nước phân cực sâu sắc là có nên lắng nghe những lời kêu gọi khẩn thiết của ông về đoàn kết và hàn gắn hay không.

Những người lính trở về sau cuộc chiến mất tích ở Việt Nam không được chào đón bằng các cuộc tuần hành hoặc mít tinh, mà thường được chào đón bằng những lời chế giễu hoặc lăng mạ, và những người dám mặc quân phục nơi công cộng giờ đây sẽ bị các thành viên cánh tả giận dữ, thành công của phe cánh tả phỉ nhổ. chiến tranh. Phong trào – Nhiều người trong số họ đã tránh dự thảo bằng cách đi học đại học hoặc Canada, do đó đặt nền tảng cho chiến tranh giai cấp hiện đã ăn sâu vào văn hóa quốc gia của chúng ta.

Những người lính trở về sau cuộc chiến đã mất ở Afghanistan phải đối mặt với một sự sỉ nhục khác, tồi tệ hơn: ban lãnh đạo Lầu Năm Góc mới thức tỉnh đã quyết định gác lại cuộc chiến phức tạp chống khủng bố nước ngoài và tập trung vào một cuộc chiến mới chống “khủng bố trong nước”. Bộ trưởng Quốc phòng đã nói rõ rằng việc loại bỏ những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng và những kẻ cực đoan khác hiện đang mặc đồng phục nên được ưu tiên cao và tất cả các thành viên dịch vụ sẽ phải tuân theo. Các chương trình đào tạo mới Nhằm mục đích giúp những người lính hiểu rõ hơn về lịch sử Hoa Kỳ (ví dụ: tại sao 1619 Quan trọng hơn 1776).

READ  LTC và Instanta mở cơ sở cà phê đông khô tại Việt Nam

Các Phim bền Trong những giờ cuối cùng của Hoa Kỳ ở Việt Nam kể từ năm 1975, những người chạy trên một mái nhà ở Sài Gòn, ném những người lên một trong những chiếc trực thăng, ngăn chặn sự điên rồ của cuộc chiến sai lầm đó. Hơn nữa, những “thuyền nhân” còn đáng nhớ vì đã phải rời bỏ quê hương đã mất – nhiều người chết đuối – trong một Biển Đông đầy sóng gió, nơi có bất cứ thứ gì trôi nổi. Vô số hàng ngàn người đã bị đưa vào “trại cải tạo” để đối mặt với những hành động tàn bạo không thể tả được như hình phạt vì đã tiếp xúc với người Mỹ, những người cuối cùng đã bỏ rơi họ trong một trong những chương chưa được biết đến nhiều nhất trong lịch sử đất nước chúng ta.

Bây giờ một thảm kịch hoàn toàn khác không diễn ra ở Afghanistan
Tổng thống BidenJoe Bidenbiden đã kêu gọi Quốc hội thông qua quyền biểu quyết các dự luật nhân kỷ niệm ngày mất của John Lewis, khi các quan chức Taliban nhóm họp tại Qatar trong bối cảnh quân đội Mỹ đang rút quân. Chính quyền Biden cũng đang điều tra các trường hợp mắc ‘hội chứng Havana’ ở Áo Tất cả quân đội Hoa Kỳ, ngoại trừ vài trăm lính thủy đánh bộ còn lại, những người bảo vệ đại sứ quán của chúng tôi và sân bay gần đó, đã thông báo rằng họ sẽ rời khỏi đất nước vào cuối tháng Tám. Của anh ấy Họp báo ngày 8 tháng 7Tổng thống tin rằng quân đội Afghanistan gồm 300.000 người có khả năng đơn độc bảo vệ đất nước của họ – nhưng vào thời điểm ông phát biểu, các thành viên của lực lượng đó đang từ bỏ các vị trí của họ ở biên giới Iran, và nhiều hơn nữa Giao nộp vũ khí của họ Đối với lực lượng ngày càng tăng của Taliban Vi phạm Các khu vực ngày càng tăng của đất nước.

READ  HCL bổ nhiệm các ủy ban lãnh đạo ở Hàn Quốc, Việt Nam và Đài Loan

Tổng thống Biden nói thêm rằng việc ở lại đất nước “hỗn loạn” này “đơn giản không phải là một lựa chọn”, nhưng không thể giải thích tại sao phải mất gần 20 năm để khám phá ra thực tế hiển nhiên lâu đời này. Ông cũng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với hàng nghìn người Afghanistan đã dũng cảm hỗ trợ lực lượng Hoa Kỳ và hiện đang đối mặt với viễn cảnh trả thù man rợ dưới bàn tay của những kẻ cuồng tín Taliban. Quản lý cho biết tuần trước Chuẩn bị sẵn sàng để rời khỏi Phiên dịch viên tiếng Afghanistan.

Nhà sử học người Anh Paul Kennedy cho rằng rất khó để phóng đại tác động của cuộc Chiến tranh Việt Nam kéo dài “đối với tâm hồn dân tộc của người dân Mỹ.” Cũng như Chiến tranh thế giới thứ nhất ảnh hưởng đến người châu Âu, tác động của Việt Nam cũng vậy, ông nhấn mạnh, “trên bình diện cá nhân và tâm lý; Chi tiết hơn, chúng được mô tả là cuộc khủng hoảng của nền văn minh Mỹ. ”

Vào năm 1975, sự kỳ lạ của lịch sử đã đặt lên vai Tổng thống Ford một gánh nặng, và ngày nay những thách thức có thể so sánh được với Tổng thống Biden. Một lần nữa, Hoa Kỳ đã được chứng minh là hiệu quả hơn việc rút lui khỏi các cuộc chiến xa. Sau Việt Nam, Hoa Kỳ đã may mắn tiết lộ rằng thất bại phi thường đã kéo dài phần lớn lịch sử của chúng tôi, và trong vòng chưa đầy một thập kỷ, chúng tôi đã đạt được hòa bình, và nếu không bị dập tắt, sự chia rẽ nội bộ của chúng tôi và cảm giác hy vọng và cân bằng quốc gia đã được khôi phục. Một thế hệ. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Hoa Kỳ có đủ khả năng để lặp lại công việc khó khăn đó của quốc gia hay không.

READ  Vietnam Airlines dự kiến ​​thành lập liên doanh China Southern

William Moloney là đồng nghiệp về tư duy Bảo thủ tại Đại học Cơ đốc giáo Colorado Công ty thế kỷ Được đào tạo tại Oxford và Đại học London và có bằng Tiến sĩ tại Đại học Harvard. Ông là cựu ủy viên giáo dục Colorado.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *