Thị trường trái phiếu Việt Nam đang nóng lên

Qua
Đình Vũ, Minh Huệ

Thứ Hai, 8 tháng 7 năm 2024 | 22:46 GMT+7

Bộ Tài chính cho biết, 41 doanh nghiệp tại Việt Nam đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ trị giá 110,2 nghìn tỷ đồng (4,34 tỷ USD) trong năm tính đến ngày 21 tháng 6, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Trong tổng số, tổ chức tín dụng chiếm 63,2% (69,6 nghìn tỷ đồng) và doanh nghiệp bất động sản chiếm 28,6% (31,5 nghìn tỷ đồng).

Xét về cơ cấu nhà đầu tư, doanh nghiệp mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp tập trung ở công ty tín dụng (53,5%) và công ty chứng khoán (21,9%), chiếm 94,8% khối lượng phát hành. Nhà đầu tư cá nhân mua 5,2% tổng lượng trái phiếu phát hành.

Trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Hình ảnh được cung cấp bởi trang web Tin tức Chính phủ.

Lãi suất trung bình là 7,41%/năm và thời gian phát hành trung bình là 3,78 năm. Khoảng 14,5% trái phiếu phát hành có tài sản đảm bảo.

Giá trị mua lại là 59,8 nghìn tỷ đồng (2,35 tỷ USD), giảm 39% so với cùng kỳ năm 2023.

READ  Trung Quốc đóng 'vai trò chủ chốt' trong kinh tế toàn cầu: Lãnh đạo Việt Nam 'Summer Davos'

Theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), nửa cuối năm 2024, sẽ có gần 140 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn, trong đó 59 nghìn tỷ đồng được phát hành bởi các công ty bất động sản, tương đương 42%.

Nhà môi giới hàng đầu VNDirect Securities ước tính đến ngày 29/5, hơn 90 tổ chức phát hành đã đạt được thỏa thuận với các trái chủ để gia hạn thời hạn trả nợ, trị giá tổng cộng 144 nghìn tỷ đồng (5,66 tỷ USD).

Một số trái chủ đã chọn đổi trái phiếu lấy các tài sản khác, chẳng hạn như bất động sản, đồng thời cho biết thêm rằng các công ty đã đàm phán với các trái chủ về việc cắt giảm lãi suất và cơ cấu lại các khoản thanh toán lãi.

Để ổn định và cải thiện thị trường, Bộ Tài chính đã phê duyệt một số giải pháp cho Chính phủ, bao gồm điều hành chính sách vĩ mô, kiểm soát lạm phát và khuyến khích cung cấp vốn đầu tư công. Tháo gỡ khó khăn, ổn định thị trường bất động sản; theo dõi việc thanh toán trái phiếu doanh nghiệp; Tăng cường hoạt động thông tin, truyền thông.

Các đơn vị liên quan sẽ tích cực tổ chức thị trường, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát, đồng thời bổ sung các quy định liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các văn bản khác.

READ  IHG mở rộng hiện diện tại Việt Nam

Bộ cho biết Chính phủ đã phê duyệt các giải pháp trên và giao các bộ, cơ quan đảm bảo thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *