Thiếu khí đốt thúc đẩy các nhà máy điện chuyển sang sử dụng dầu, thúc đẩy nhu cầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết hôm thứ Năm, giá khí đốt tự nhiên và giá than đá đang gây áp lực buộc các công ty phát điện và nhà sản xuất chuyển sang sử dụng dầu mỏ, một xu hướng có thể tăng thêm nửa triệu thùng mỗi ngày cho nhu cầu toàn cầu.

Trong báo cáo thị trường hàng tháng của mình, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu cho năm nay và năm tới lần lượt là 170.000 và 210.000 thùng mỗi ngày, nhưng nói thêm rằng tác động tích lũy của khủng hoảng năng lượng Khối lượng của nó có thể đạt 500.000 thùng mỗi ngày từ tháng 9 đến quý đầu tiên của năm sau.

Sự gia tăng này có nghĩa là Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đóng vai trò là cơ quan giám sát năng lượng cho các nước giàu trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, dự kiến ​​cơn khát dầu thô của thế giới trong năm tới sẽ vượt mức trước đại dịch là 99,6 triệu thùng / ngày.

Giá dầu đã tăng thêm vào đầu phiên hôm thứ Năm sau khi công bố báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, với giá dầu thô Brent tăng 1% lên 84 USD / thùng. Dầu thô giao sau của Mỹ tăng 1,1% lên 81,31 USD / thùng, đóng cửa ở mức cao nhất trong 7 năm. Cả hai điểm chuẩn đã tăng hơn 60% trong năm nay và đã tăng nhanh trong những tháng gần đây do nguồn cung ở những nơi khác trên thị trường năng lượng thiếu hụt.

“Thiếu khí tự nhiên trầm trọng, [liquefied natural gas] Nguồn cung than do sự phục hồi kinh tế toàn cầu kết hợp đã dẫn đến giá cung cấp năng lượng tăng nhanh và dẫn đến sự chuyển dịch lớn sang các sản phẩm dầu mỏ và sử dụng trực tiếp dầu thô để phát điện, tổ chức có trụ sở tại Paris cho biết trong báo cáo của mình. rằng các nhà máy điện, nhà sản xuất phân bón và hoạt động sản xuất Tất cả các nhà máy lọc dầu đều bị hư hại.

READ  Hợp đồng tương lai giảm sau kết quả hàng quý của Tesla, IBM

Sự thiếu hụt là tương đối Khí tự nhiên carbon thấp nhưng đắt tiền– Các nhà phân tích cho rằng mặt hàng này đắt gấp 2-3 lần so với lượng dầu tương đương – Xu hướng chuyển sang sử dụng các loại nhiên liệu phát thải nhiều hơn như các sản phẩm thô diễn ra vài tuần trước khi các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới tới Glasgow để lãnh đạo Liên Hợp Quốc. Các cuộc đàm phán về khí hậu.

Các nhà phân tích cho rằng dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế về nhu cầu bổ sung 500.000 thùng / ngày do khủng hoảng năng lượng có thể là thận trọng.

Chúng tôi chưa bao giờ gặp trường hợp như thế này khi dầu quá rẻ [versus gas] Bjarne Schieldrop, nhà phân tích hàng hóa cấp cao tại SEB Markets cho biết: “Vì vậy, chúng tôi không có bằng chứng thực nghiệm” về việc nhu cầu dầu sẽ tăng lên bao nhiêu. “Nó có thể là hơn một triệu thùng”, ông nói thêm.

Các kho dự trữ khí đốt tự nhiên tương đối yếu tại thời điểm này trong năm và Mức gió thấp ở Châu Âu Cùng với sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, tình trạng thiếu than ở Trung Quốc và viễn cảnh mùa đông lạnh giá ở Bắc bán cầu đã khiến giá nhiên liệu hóa thạch tăng lên. Giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu đã tăng 184% trong ba tháng qua.

READ  Khách hàng của TJ Maxx bị lừa mua sản phẩm bị trả lại

Giám đốc Điều hành IEA Fatih Birol hôm thứ Tư cho biết các hiện tượng thời tiết cực đoan – chẳng hạn như bão Ida ở Vịnh Mexico, hạn hán cản trở thủy điện ở Trung Quốc và Brazil, và lũ lụt trên diện rộng – cũng góp phần vào cuộc khủng hoảng năng lượng. Ông cho biết thêm rằng những tắc nghẽn về nguồn cung, bao gồm cả việc bảo trì trì hoãn do đại dịch, có nghĩa là lượng khí đốt tự nhiên bị ngừng hoạt động hiện cao hơn 40% so với mức trung bình.

Do đó, các nhà phân tích đã nhận thấy sự gia tăng xu hướng được gọi là quá trình chuyển đổi từ khí sang dầu, trong đó các nhà máy nhiệt điện chạy dầu hoặc những nhà máy có thể chuyển sang chạy bằng sản phẩm thô được đưa vào vận hành.

Goldman Sachs

Nó đã trích dẫn điều này khi nâng dự báo giá dầu vào cuối tháng trước, trong khi công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy cho biết họ dự kiến ​​ngành năng lượng châu Á sẽ sử dụng nhiều hơn 400.000 thùng dầu mỗi ngày so với trước đây trong sáu tháng tới.

Trong báo cáo của mình, Cơ quan Năng lượng Quốc tế ghi nhận một xu hướng tương tự, trích dẫn dữ liệu tạm thời cho thấy “nhu cầu cao bất hợp lý đối với dầu nhiên liệu và các sản phẩm chưng cất thô và trung gian cho các nhà máy điện” trên khắp Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp và Brazil.

Tuy nhiên, nguồn cung từ các nước sản xuất dầu vẫn bị hạn chế. Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cắt giảm dự báo nguồn cung cho năm nay và năm tới đối với các nước bên ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh, với lý do mất điện do bão Ida và tình trạng ngừng bảo dưỡng ở Canada và Na Uy.

READ  Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ

Trong khi đó, bất chấp sự gia tăng sản lượng từ OPEC +, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết liên minh này sẽ sản xuất ít hơn 700.000 thùng / ngày so với nhu cầu tiêu thụ dầu thô của thế giới trong quý cuối cùng của năm 2021, nhưng nói thêm rằng nếu nhóm các nhà sản xuất tiếp tục bỏ cấm các hạn chế sản xuất, chúng tôi có thể trở lại cung cấp quá mức vào năm 2022.

Các báo cáo dài hạn trong những tuần gần đây của OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã nêu bật tác động của cartel đối với hệ thống năng lượng toàn cầu. Trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết hôm thứ Tư rằng Chi tiêu cho năng lượng sạch phải tăng gấp ba lần Để tránh gây thêm bất ổn cho thị trường năng lượng, báo cáo của OPEC cho biết sự gia tăng dân số ở các nước đang phát triển và sự ác cảm của các nước giàu hơn đối với nhiên liệu hóa thạch khiến liên minh có lợi nhuận từ việc bán dầu trong nhiều thập kỷ tới.

viết thư cho David Hodari và David.Hodari@dowjones.com

Bản quyền © 2021 Dow Jones & Company, Inc. tất cả các quyền được lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *