Thoát khỏi thói quen của Trung Quốc: Tìm kiếm kho báu vonfram của Hàn Quốc

  • Mỏ vonfram của Hàn Quốc được cải tạo 100 triệu USD
  • Khởi động hàng chục dự án kim loại mới trên khắp thế giới
  • Sự bùng nổ xanh kỹ thuật số đang thúc đẩy nhu cầu về đất hiếm
  • Trung Quốc chiếm một vị trí nổi bật trong việc cung cấp các khoáng sản quan trọng
  • Sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào Trung Quốc:

SANG-DONG, Hàn Quốc, ngày 9 tháng 5 (Reuters) – Vonfram xanh nhấp nháy từ các bức tường của các mỏ bỏ hoang, ở một thị trấn đã có những ngày tốt đẹp hơn, có thể là chất xúc tác cho nỗ lực của Hàn Quốc nhằm phá vỡ sự thống trị của Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng và yêu sách tuyên bố của nó. vật liệu tương lai.

Mỏ ở Sangdong, cách Seoul 180 km về phía đông nam, đã được đưa về từ cõi chết để khai thác khoáng chất quý hiếm có giá trị mới trong thời đại kỹ thuật số trong các công nghệ từ điện thoại, chip đến ô tô điện và tên lửa.

Lee Dong Seop, Phó Chủ tịch Almonty Korea Tungsten Corp.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

“Các nguồn lực đã trở thành vũ khí và tài sản chiến lược.”

Sangdong là một trong ít nhất 30 mỏ hoặc nhà máy chế biến khoáng sản quan trọng trên toàn cầu đã đi vào hoạt động hoặc mở cửa trở lại bên ngoài Trung Quốc trong 4 năm qua, theo đánh giá của Reuters về các dự án do chính phủ và các công ty công bố. Những dự án này bao gồm phát triển lithium ở Úc, đất hiếm ở Hoa Kỳ và vonfram ở Anh.

Quy mô của các kế hoạch cho thấy áp lực mà các quốc gia trên toàn thế giới cảm thấy để đảm bảo nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, từ lithium trong pin xe điện sang magiê trong máy tính xách tay và neodymium trong tuabin gió.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết năm ngoái rằng nhu cầu tổng thể đối với các kim loại hiếm này dự kiến ​​sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2040. Ông nói thêm rằng đối với những kim loại được sử dụng trong xe điện và lưu trữ pin, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng gấp 30 lần.

Nhiều quốc gia coi việc khai thác khoáng sản của họ là vấn đề an ninh quốc gia vì Trung Quốc kiểm soát việc khai thác, chế biến hoặc tinh chế nhiều loại tài nguyên này.

Cường quốc châu Á là nhà cung cấp khoáng sản quan trọng lớn nhất cho Hoa Kỳ và châu Âu, theo một nghiên cứu do Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc thực hiện vào năm 2019. Trong số 35 khoáng sản mà Hoa Kỳ xếp vào loại nguy cấp, Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất trong số 13 loài. , bao gồm cả nghiên cứu phát hiện ra rằng các nguyên tố đất hiếm Cần thiết cho các công nghệ năng lượng sạch. Nó nói thêm rằng Trung Quốc là nhà xuất khẩu lớn nhất của 21 kim loại chính trong Liên minh châu Âu, chẳng hạn như antimon được sử dụng trong pin.

READ  Thẩm phán phát hiện Tesla có trách nhiệm với cựu công nhân da đen, người bị cáo buộc thiên vị, nhưng cắt các khoản thanh toán

Julian Keitel, Phó chủ tịch cấp cao về khoáng sản và khai thác của công ty tư vấn Wood MacKenzie cho biết: “Trong nhà hàng nguyên liệu quan trọng, Trung Quốc đang ngồi ăn tráng miệng và phần còn lại của thế giới đang ngồi trong xe taxi để đọc thực đơn.

Cổ phần đặc biệt cao đối với Hàn Quốc, quê hương của các nhà sản xuất chip lớn như Samsung Electronics. Đất nước này là nước tiêu thụ vonfram bình quân đầu người lớn nhất thế giới và phụ thuộc vào Trung Quốc với 95% kim loại nhập khẩu, vốn nổi tiếng về độ bền và khả năng chịu nhiệt vô song.

Theo CRU Group, nhà phân tích hàng hóa ở London, Trung Quốc kiểm soát hơn 80% nguồn cung vonfram toàn cầu.

Theo chủ sở hữu, mỏ ở Sangdong, một thị trấn nhộn nhịp với 30.000 dân, hiện chỉ có 1.000 người, có một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới và có thể sản xuất 10% nguồn cung trên thế giới khi khai trương vào năm tới.

Louis Black, Giám đốc điều hành của Almonty Industries, công ty mẹ của Almonty Korea có trụ sở tại Canada, nói với Reuters rằng họ có kế hoạch đưa khoảng một nửa sản lượng của quá trình chế biến sang thị trường nội địa ở Hàn Quốc để thay thế cho nguồn cung cấp từ Trung Quốc.

Black nói: “Thật dễ dàng để mua hàng từ Trung Quốc, và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, nhưng họ biết rằng họ đang phụ thuộc quá mức”. “Bạn nên có một kế hoạch B ngay bây giờ.”

Được phát hiện ở Sangdong vào năm 1916 trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản, vonfram từng là trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc, chiếm 70% doanh thu xuất khẩu của đất nước trong những năm 1960 khi nó được sử dụng phần lớn trong các công cụ cắt kim loại.

Mỏ đóng cửa vào năm 1994 do nguồn cung kim loại từ Trung Quốc thấp, khiến nó không khả thi về mặt thương mại, nhưng hiện tại Elmonte đang đặt cược vào nhu cầu này, và giá sẽ tiếp tục tăng do các cuộc cách mạng kỹ thuật số và xanh cũng như mong muốn ngày càng tăng. của các quốc gia để đa dạng hóa các nguồn cung cấp của họ.

Giá tối thiểu 88,5% của paratungsten ở châu Âu – thành phần nguyên liệu chính trong các sản phẩm vonfram – đang giao dịch quanh mức 346 USD / tấn, tăng hơn 25% so với năm ngoái và gần với mức cao nhất trong 5 năm, theo cơ quan định giá Asian Metal.

READ  Hợp đồng tương lai Dow: Sự phục hồi của thị trường chia rẽ khi lợi tức trái phiếu tăng cao; General Motors, Ford bay khi Tesla rút lui

Mỏ Sangdong đang được hiện đại hóa, với những đường hầm rộng lớn được đào dưới lòng đất, trong khi nhà máy nghiền và nghiền vonfram cũng đã bắt đầu hoạt động.

Kang Dong-hoon, một quản lý tại Sang-dong, cho biết biểu ngữ “Niềm tự hào của Hàn Quốc” được treo trên tường của văn phòng mỏ. trụ sở chính. trung tâm.

“Chúng tôi đã mất hút trong ngành khai thác trong 30 năm. Nếu chúng tôi đánh mất cơ hội này, sẽ không còn nữa”.

Almonty Industries đã ký một thỏa thuận kéo dài 15 năm để bán vonfram cho Global Tungsten & Powders có trụ sở tại Pennsylvania, nhà cung cấp cho Quân đội Hoa Kỳ, công ty sử dụng kim loại này khác nhau trong đầu đạn pháo, tên lửa và ăng ten vệ tinh.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo cho sự thành công lâu dài của tập đoàn khai thác đang đầu tư khoảng 100 triệu USD vào dự án Sangdong. Các dự án như vậy có thể vẫn gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với Trung Quốc và một số chuyên gia trong ngành lo ngại rằng các nước phát triển sẽ không đáp ứng cam kết đa dạng hóa chuỗi cung ứng đối với các loại khoáng sản quan trọng.

Seoul đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm cho các yếu tố quan trọng của an ninh kinh tế sau cuộc khủng hoảng nguồn cung vào tháng 11 năm ngoái khi Bắc Kinh thắt chặt xuất khẩu dung dịch urê, mà nhiều phương tiện diesel của Hàn Quốc được luật pháp yêu cầu sử dụng để cắt giảm lượng khí thải. Gần 97% urê của Hàn Quốc đến từ Trung Quốc vào thời điểm đó, và tình trạng thiếu hụt dẫn đến việc mua bán hoảng loạn tại các trạm xăng trên cả nước.

Tổng công ty Phục hồi Mỏ và Tài nguyên Hàn Quốc (KOMIR), một cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về an ninh tài nguyên quốc gia, nói với Reuters rằng họ đã cam kết trợ cấp khoảng 37% chi phí đào hầm ở Sangdong và sẽ xem xét hỗ trợ nhiều hơn để giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào có thể xảy ra với môi trường.

Tổng thống sắp tới Yoon Seok Yeol đã cam kết vào tháng 1 sẽ giảm sự phụ thuộc vào khoáng sản ở một “quốc gia nhất định” và tháng trước đã công bố một chiến lược tài nguyên mới cho phép chính phủ chia sẻ thông tin lưu trữ với khu vực tư nhân.

Hàn Quốc không đơn độc.

Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản đã đưa ra hoặc nâng cấp các chiến lược cung cấp khoáng sản quan trọng của quốc gia trong hai năm qua, với các kế hoạch sâu rộng nhằm đầu tư vào các dòng cung cấp đa dạng hơn để giảm sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc.

READ  Người mua hàng đang thuyết phục bạn bè mua chiếc quần legging giá 9 USD này

Chuỗi cung ứng khoáng sản cũng đã trở thành một đặc điểm của các cơ quan đại diện ngoại giao.

Năm ngoái, Canada và Liên minh châu Âu đã khởi động quan hệ đối tác chiến lược về nguyên liệu thô để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, trong khi Hàn Quốc gần đây đã ký thỏa thuận hợp tác với Australia và Indonesia về chuỗi cung ứng khoáng sản.

Henning Gloesten, Giám đốc Tài nguyên Năng lượng và Khí hậu tại Tập đoàn Tư vấn Eurasia cho biết: “Ngoại giao chuỗi cung ứng sẽ được nhiều chính phủ ưu tiên trong những năm tới khi việc tiếp cận các nguồn nguyên liệu thô quan trọng cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh trở thành ưu tiên hàng đầu”.

Vào tháng 11, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết họ sẽ đẩy mạnh thăm dò các tài nguyên khoáng sản chiến lược bao gồm đất hiếm, vonfram và đồng.

Keitel cho biết cần phải đầu tư toàn cầu 200 tỷ USD vào công suất khai thác và nấu chảy bổ sung để đáp ứng nhu cầu cung cấp khoáng sản quan trọng vào năm 2030, gấp 10 lần những gì hiện đang được cam kết.

Tuy nhiên, các dự án gặp phải sự phản đối từ các cộng đồng không muốn có mỏ hoặc lò luyện gần nhà của họ.

Ví dụ, vào tháng Giêng, áp lực từ các nhà bảo vệ môi trường đã khiến Serbia thu hồi giấy phép khai thác lithium của Rio Tinto trong khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hủy bỏ hai hợp đồng thuê mỏ đồng và niken ở Antofagasta, Minnesota. Đọc thêm

Ở Sangdong, một số cư dân nghi ngờ rằng mỏ sẽ cải thiện cuộc sống của họ.

“Nhiều người trong chúng tôi ở thị trấn này không thực sự nghĩ rằng mỏ sẽ hoạt động trở lại,” Kim Kwang Gil, 75 tuổi, người đã sống hàng thập kỷ bằng vonfram chảy ra từ một con suối chảy ra từ mỏ khi nó đang hoạt động.

“Mỏ không cần nhiều người như trước nữa, vì mọi thứ đều do máy móc đảm nhiệm”.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo của Joo Min Park và Joo Brook) Tòa soạn báo Bắc Kinh và Gavin Maguire đã đóng góp báo cáo. Biên tập bởi Kevin Kroliky và Praveen Shar

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *