Thomas Stafford, phi hành gia có cái bắt tay trong không gian với Liên Xô đã giúp làm tan băng Chiến tranh Lạnh – cáo phó

Hai phi hành đoàn đã được lựa chọn và công bố hai năm trước chuyến bay năm 1975, đánh dấu lần đầu tiên Nga nêu tên các phi hành gia trước khi họ thực sự bay. Cả hai quốc gia đều chọn những cựu chiến binh vì yêu cầu ngoại giao và kinh nghiệm: Tom Stafford của Hoa Kỳ cùng với Dick Slayton, người duy nhất trong bảy phi hành gia ban đầu chưa từng bay, và Vance Brand, người có nhiều năm kinh nghiệm dự bị. Tướng Leonov, người đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên trên thế giới và thành lập căn cứ lực lượng của riêng mình ở Nga, được bổ nhiệm chỉ huy Soyuz, với sự hỗ trợ của Valery Kubasov.

Đối với người Mỹ, cú sốc đầu tiên là họ sẽ không tham gia trạm vũ trụ Salyut như mong đợi mà trực tiếp với tàu vũ trụ Soyuz, với rất ít cơ hội xâm nhập vào bí mật không gian của Liên Xô. Nhiều người tin rằng việc cập bến sẽ không bao giờ xảy ra, đặc biệt là khi Tom Stafford nói với người Nga rằng sứ mệnh phải bị hủy bỏ, sau khi họ chặn yêu cầu của anh về việc đến Baikonur ở Kazakhstan để kiểm tra tàu Soyuz.

Điều này khiến các ông chủ của ông tại NASA cảnh báo, vì 4.000 công việc phụ thuộc vào sứ mệnh. Nhưng Liên Xô cũng cần nó để tiến lên phía trước, và ngày hôm sau Leonov quàng tay qua người Stafford và nói: “Có vấn đề gì vậy? Tất nhiên bạn có thể đến Baikonur.”

READ  SpaceX khởi động sứ mệnh Starlink, chuẩn bị tách phi hành đoàn Dragon khỏi Trạm vũ trụ quốc tế vào thứ hai - Spaceflight Now

Sau đó, Liên Xô sản xuất bộ tài liệu báo chí đầu tiên của họ—dài 204 trang, gấp đôi kích thước của NASA—và bắt đầu đếm ngược đồng bộ các tàu vũ trụ cách nhau 10.000 dặm (16.000 km). Bất chấp sự ngạc nhiên khi Dick Slayton nói trong một cuộc họp báo rằng Liên Xô có một “hệ thống chính trị tệ hại” và ông không muốn tham gia vào nó, cuộc đính hôn kéo dài hai ngày cuối cùng cũng diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *