Thông điệp của Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina tới Ấn Độ: 'Khi chúng tôi mất gia đình…' | tin tức thế giới

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina hôm Chủ nhật đã cảm ơn Ấn Độ vì đã hỗ trợ Ấn Độ trong cuộc chiến tranh giải phóng chống lại Pakistan năm 1971 và cung cấp “nơi trú ẩn” cho gia đình bà vào năm 1975 khi nhiều thành viên trong gia đình bà thiệt mạng vào năm 1975.

Một nhân viên bầu cử Bangladesh bôi loại mực không thể xóa được lên ngón tay Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina sau khi bà đến bỏ phiếu ở Dhaka vào Chủ nhật (AP)

Thông điệp của Sheikh Hasina tới Ấn Độ được đưa ra khi người dân Bangladesh bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, trong đó Thủ tướng dự kiến ​​​​sẽ giành được nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp sau khi đảng đối lập chính từ chối tham gia, đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử.

Kết thúc năm ngoái và sẵn sàng cho năm 2024 cùng HT! bấm vào đây

“Chào mừng. Chúng tôi rất may mắn… Ấn Độ là người bạn đáng tin cậy của chúng tôi. Trong cuộc chiến tranh giải phóng năm 1971, họ đã hỗ trợ chúng tôi… và sau năm 1975, khi chúng tôi mất cả gia đình… họ đã cho chúng tôi nơi trú ẩn. Vì vậy, những lời chúc tốt đẹp nhất đối với người dân Ấn Độ,” Hasina nói với các phóng viên. Ấn Độ”. Cập nhật trực tiếp về cuộc tổng tuyển cử ở Bangladesh

Kết thúc năm ngoái và sẵn sàng cho năm 2024 cùng HT! bấm vào đây

Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan bắt đầu trong bối cảnh căng thẳng giữa Pakistan (còn được gọi là Tây Pakistan) và đa số người Bengali ở Đông Pakistan, gần Ấn Độ hơn vào thời điểm đó. Ngày 25 tháng 3 năm 1971, Quân đội Pakistan, dưới sự chỉ huy của Trung tướng Tikka Khan, người sau này trở thành tư lệnh quân sự đầu tiên của Pakistan, phát động Chiến dịch Searchlight nhằm trấn áp cuộc nổi dậy ở Đông Pakistan. Quân đội Pakistan được cho là đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong chiến dịch này.

READ  Sullivan cam kết “hành động tiếp theo” sau khi Mỹ thực hiện các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào các mục tiêu dân quân có liên quan đến Iran.

Trong khi Lực lượng Không quân Ấn Độ đáp trả bằng các cuộc tấn công trả đũa ban đầu vào đêm cùng ngày, Thủ tướng Indira Gandhi đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược “toàn diện” vào Pakistan. Do đó, Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971 chính thức bắt đầu. Cuộc chiến kết thúc sau chưa đầy hai tuần vào ngày 16 tháng 12 năm 1971, với việc Tư lệnh Bộ Tư lệnh miền Đông của Quân đội Ấn Độ, Trung tướng G. S. Aurora, bổ nhiệm Tư lệnh Bộ Tư lệnh miền Đông của Quân đội Ấn Độ. Quân đội Ấn Độ. Trung tướng quân đội Pakistan AK Niazi ký văn bản đầu hàng. Đông Pakistan trở thành Bangladesh, với lãnh đạo Liên đoàn Awami Sheikh Mujibur Rahman trở thành tổng thống đầu tiên vào tháng 1 năm 1972, đồng thời là thủ tướng thứ hai vào năm 1974. Mujib, người bị ám sát năm 1975, là cha của Sheikh Hasina.

bầu cử Bangladesh

Các điểm bỏ phiếu ở Bangladesh mở cửa lúc 8 giờ sáng giờ địa phương sau chiến dịch kéo dài một tháng chứng kiến ​​các cuộc biểu tình hàng ngày trên đường phố, việc bỏ tù người đoạt giải Nobel Hòa bình Muhammad Yunus và các video lan truyền về các lãnh đạo đảng cầm quyền kêu gọi cử tri bỏ phiếu nếu không sẽ có nguy cơ mất phúc lợi của chính phủ.

Với việc hầu hết các đối thủ của Hasina đều ngồi sau song sắt, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu dự kiến ​​sẽ giảm, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của chính trị gia 76 tuổi. Hasina đã giám sát một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo như một phần trong chương trình nghị sự phát triển của mình – những thành tựu thường bị lu mờ khi bà chuyển sang chế độ độc tài.

READ  Israel đang xem xét đạt được thỏa thuận với Hamas về lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza để đổi lấy việc thả một số con tin

Tẩy chay

Các quan chức bầu cử dự kiến ​​​​bắt đầu kiểm phiếu sau khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa lúc 4 giờ chiều và kết quả dự kiến ​​​​sẽ xuất hiện vào cuối Chủ nhật hoặc đầu thứ Hai. Khoảng 120 triệu người được quyền bầu 300 trong số 350 ghế tại Quốc hội.

Trong những tuần gần đây, các nhà lãnh đạo nổi tiếng từ đảng Awami League của Hasina đã xuất hiện trong các video trên mạng xã hội nói với cử tri rằng họ có nguy cơ mất quyền lợi nếu không tham gia bầu cử. Ủy ban bầu cử đã gửi thông báo tới ít nhất một trong các chính trị gia.

Đảng Quốc gia chính của Bangladesh đã tẩy chay cuộc bầu cử quốc gia để đáp lại việc Hasina từ chối từ chức và cho phép chính phủ lâm thời tổ chức bầu cử. Tranh chấp đã dẫn đến các cuộc đấu tranh trên đường phố giữa nhóm đối lập, lực lượng an ninh và những người ủng hộ Liên đoàn Awami.

(Có ý kiến ​​đóng góp từ các cơ quan)

Mở ra một thế giới lợi ích với HT! Từ các bản tin hữu ích đến thông báo tin tức theo thời gian thực và nguồn cấp tin tức được cá nhân hóa – tất cả đều có ở đây, chỉ cần một cú nhấp chuột! – Đăng nhập ngay bây giờ! Nhận tin tức thế giới mới nhất cũng như tin tức mới nhất từ ​​Ấn Độ tại Hindustan Times.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *