Thống đốc California ký dự luật tiết lộ khí hậu lịch sử

Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết hôm Chủ nhật rằng ông sẽ ký một dự luật khí hậu mang tính bước ngoặt đã được Cơ quan lập pháp bang thông qua vào tuần trước, yêu cầu các công ty lớn phải tiết lộ công khai lượng phát thải khí nhà kính của họ, một động thái gây ra sự phân nhánh ở cấp quốc gia và toàn cầu.

Luật mới sẽ yêu cầu khoảng 5.000 công ty báo cáo lượng ô nhiễm khí nhà kính thải ra trực tiếp từ hoạt động của họ cũng như lượng khí thải gián tiếp từ những hoạt động như việc đi lại của nhân viên, xử lý chất thải và chuỗi cung ứng.

Những người ủng hộ chính sách khí hậu từ lâu đã lập luận rằng những tiết lộ như vậy là bước thiết yếu đầu tiên trong nỗ lực khai thác thị trường tài chính nhằm hạn chế ô nhiễm do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ví dụ: khi các nhà đầu tư nhận thức được tác động nóng lên toàn cầu của một công ty, họ có thể chọn chuyển tiền của mình sang nơi khác.

Luật này sẽ áp dụng cho các công ty đại chúng và tư nhân tạo ra hơn 1 tỷ USD hàng năm và hoạt động ở California. Nhưng vì bang này là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới nên California thường đặt ra áp lực cho cả nước và nhiều công ty bị ảnh hưởng đều mang tính toàn cầu.

Có một số câu hỏi về việc liệu Newsom, một đảng viên Đảng Dân chủ, người đã thúc đẩy một số chính sách đầy tham vọng nhất của đất nước để chống biến đổi khí hậu, có ký luật hay không. Phòng Thương mại California đã vận động hành lang chống lại quyết định này và Bộ Tài chính của bang phản đối, nói rằng biện pháp này sẽ dẫn đến những chi phí mới hiện không được đưa vào kế hoạch chi tiêu của bang. Sau khi Thượng viện tiểu bang thông qua dự luật vào tuần trước và gửi đến bàn của ông Newsom, văn phòng của ông từ chối cho biết dự luật sẽ có tác dụng gì.

READ  Hợp đồng khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm hơn 5% do sản lượng cao hơn

Nhưng anh ấy đã được hỏi ở A Hoạt động Tuần lễ Khí hậu Tại Times Center vào Chủ nhật nếu ký dự luật, Newsom lần đầu tiên trả lời bằng cách nêu chi tiết lịch sử của California về các chính sách khí hậu có tư duy tiến bộ, bao gồm cả yêu cầu của chính quyền ông rằng mọi ô tô mới trong bang đều phải chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2035.

“Tôi có định từ bỏ vai trò lãnh đạo đó với câu trả lời chỉ là ‘Tất nhiên là tôi sẽ ký dự luật này không?'”, ông nói khi trả lời câu hỏi của David Gillis, phóng viên của New York Times, người đã phỏng vấn thống đốc trước mặt khán giả. “Không, tôi sẽ không.”

Ông Newsom cho biết việc ký kết của ông đi kèm với một “lời cảnh báo khiêm tốn” rằng văn phòng của ông muốn “làm sạch một số ngôn ngữ nhỏ” trong luật. Nhưng ông không giải thích những thay đổi mà ông muốn thực hiện và một phát ngôn viên văn phòng của ông cũng không trả lời thư thoại hoặc tin nhắn yêu cầu trả lời.

Biện pháp mới này sẽ đi đôi với một luật mới khác yêu cầu các công ty có doanh thu trên 500 triệu USD phải báo cáo các rủi ro liên quan đến khí hậu, mặc dù họ sẽ không phải tiết lộ lượng khí thải cụ thể của mình.

Đạo luật của California còn đi xa hơn biện pháp đề xuất của SEC, vốn chỉ yêu cầu các công ty giao dịch công khai tiết lộ lượng khí thải của họ. Đề xuất này vẫn chưa được hoàn thiện và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những người bảo thủ và các nhóm kinh doanh.

Robert Stavins, giám đốc Chương trình Kinh tế Môi trường tại Đại học Harvard, cho biết: “Việc một bang như California làm điều này có thể gây rắc rối và có lẽ đầy hứa hẹn. “Có thể xảy ra trường hợp một công ty tỷ đô có hoạt động kinh doanh trị giá 35 đô la ở California nhưng vẫn bị ảnh hưởng. Nhưng điều đó có tiềm năng hứa hẹn vì chúng tôi có lịch sử lâu đời ở Hoa Kỳ, đi đầu trong các quy định về môi trường và các tiểu bang khác đang làm theo.” Và chính phủ liên bang cuối cùng cũng bắt kịp.

Những người ủng hộ chính sách khí hậu ca ngợi động thái này. Mindy S. đã nói: Looper, Giám đốc điều hành và chủ tịch của Ceres, một nhóm phi lợi nhuận làm việc với các nhà đầu tư và công ty về các vấn đề môi trường, cho biết: “Hai dự luật đầu tiên của quốc gia sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc chưa từng có về khí thải doanh nghiệp và rủi ro về môi trường tài chính. .

READ  Hợp đồng tương lai của Dow hiện ra trước đợt phục hồi của thị trường; 10 chiến thắng lớn này hiện đã có

Những người phản đối cho rằng việc tuân thủ sẽ tốn kém và nặng nề, đặc biệt là yêu cầu các công ty phải theo dõi và đo lường chính xác tất cả lượng khí thải. Ví dụ, các nhà sản xuất hàng may mặc lo ngại về việc phải báo cáo lượng khí thải liên quan đến việc trồng trọt, dệt và vận chuyển hàng dệt, ngoài việc báo cáo lượng khí thải trực tiếp từ các nhà máy sản xuất hàng may mặc của họ.

Phòng Thương mại California cho biết tuần trước rằng đạo luật này là “một quy định tốn kém, sẽ tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô ở California và sẽ không trực tiếp giảm lượng khí thải”, Dennis Davis, phó chủ tịch điều hành của Phòng Thương mại California cho biết.

Bà Davis cho biết hôm Chủ nhật rằng tổ chức của bà thất vọng trước quyết định của ông Newsom nhưng hy vọng rằng luật “thanh lọc” nhiều hơn vào năm tới sẽ giảm thiểu tác động của luật mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *