Thuê bao di động sẽ tăng ở Việt Nam

Thuê bao di động và băng thông rộng ở Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng ổn định từ năm 2023 đến năm 2030, thúc đẩy doanh thu cho các nhà khai thác mạng nhờ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế rộng hơn của đất nước.


Theo công ty phân tích Research and Markets, điều này sẽ chứng kiến ​​số lượng thuê bao di động tăng 1,1% và băng thông rộng cố định tăng 3,4% trong 7 năm tới.

Doanh thu di động sẽ tăng khi các nhà khai thác chuyển từ dịch vụ dữ liệu di động 2G và 3G sang 4G. Thị trường di động Việt Nam chứng kiến ​​sự chững lại trong năm 2018 và 2019 do áp lực lên doanh thu thoại và SMS 2G truyền thống.

Vốn đầu tư của các nhà cung cấp dịch vụ dự kiến ​​sẽ vẫn “ổn định” cho đến năm 2030 do các nhà cung cấp tập trung vào việc triển khai băng thông rộng cáp quang và chi phí cho 5G vẫn chưa được tận dụng. Các nhà cung cấp lớn như Viettel, Vinaphone và Mobifone đang “điều chỉnh các khoản đầu tư của họ theo mức tăng trưởng doanh thu và duy trì tỷ lệ vốn/doanh thu ổn định”.

Năm 2020 chứng kiến ​​sự chuyển mình của thị trường di động khi thuê bao 3G, 4G lần đầu tiên vượt thuê bao 2G. Sau đó, các nhà khai thác bắt đầu chuyển từ dịch vụ thoại và SMS trả trước sang dịch vụ tập trung vào dữ liệu.

READ  Công nghệ đo sóng giúp bảo vệ Việt Nam

Research and Markets dự đoán rằng 90 triệu thuê bao sẽ chiếm hơn một nửa (66%) số thuê bao 5G vào năm 2030. Trong khi đó, 4G sẽ chiếm 34% trong giai đoạn này và dự kiến ​​ngừng hoạt động 2G vào năm 2025, tiếp theo là 3G vào năm 2026.

Viettel, Vinaphone và Mobifone chiếm khoảng 90% thị phần và việc sáp nhập giữa các công ty nhỏ hơn như Gmobile, Viễn thông Hà Nội, Bưu điện Sài Gòn và SCTV có thể được công bố trong thời gian tới. Việc giảm tới 50% cổ phần của chính phủ tại VNPT và Mobifone có thể sẽ mang lại đầu tư tư nhân và cải thiện tính minh bạch của thị trường.

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm…


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *