Thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất trong một năm

(Bloomberg) – Lạm phát cơ bản của Hoa Kỳ có thể tăng vào tháng 1 với mức cao nhất trong một năm, theo biện pháp theo dõi ưu tiên của Cục Dự trữ Liên bang, nêu bật con đường dài và gập ghềnh để giảm bớt áp lực giá cả.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, dự kiến ​​sẽ tăng 0,4% so với tháng trước. Điều này sẽ đánh dấu lần tăng tốc hàng tháng thứ hai liên tiếp trong một thước đo đã giảm đáng kể trong hai năm qua.

Khi chia nhỏ dữ liệu hàng năm thành dữ liệu ba hoặc sáu tháng, cả hai đều sẽ phục hồi hơn 2% sau khi giảm xuống dưới mục tiêu của Fed vào tháng 12.

Các quan chức Fed nhấn mạnh rằng họ không vội giảm chi phí đi vay và sẽ chỉ làm như vậy khi họ tin tưởng rằng lạm phát đang giảm một cách bền vững.

Đọc thêm: Hầu hết quan chức Fed đều chỉ ra rủi ro khi cắt giảm lãi suất quá nhanh

Dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân, dự kiến ​​công bố vào thứ Năm, có khả năng xác nhận quan điểm này và có lẽ làm giảm kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong những tháng tới.

Ước tính thứ hai của chính phủ Hoa Kỳ về tăng trưởng quý 4, các đơn đặt hàng lâu bền và thước đo sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng cho tháng 2 cũng được lên kế hoạch. Số liệu tháng 1 về doanh số bán nhà mới và nhà đang chờ xử lý sẽ đưa ra thông tin mới nhất về thị trường nhà ở, trong khi Conference Board và Đại học Michigan sẽ đưa ra các thước đo riêng biệt về tâm lý người tiêu dùng.

Bloomberg Economics nói gì:

“Giai đoạn chuẩn bị cho sự gia tăng lạm phát PCE hàng tháng sau các báo cáo CPI và PPI nóng. Mặc dù điều này chắc chắn sẽ không làm dịu Fed, nhưng chúng tôi tin rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ chủ yếu trông chờ vào mức tăng trong tháng 1. Các yếu tố tạm thời đang tác động – bao gồm cả tính thời vụ còn sót lại và sự tăng giá của các dịch vụ quản lý danh mục đầu tư – là những động lực quan trọng đằng sau sự gia tăng trong tháng 1. Tương tự như vậy, một số mức tăng thu nhập cá nhân dự kiến ​​​​đến từ việc điều chỉnh chi phí sinh hoạt và sự gia tăng không bền vững trong bảng lương phi nông nghiệp.

READ  Cramer cảnh báo cơn sốt trí tuệ nhân tạo ở Phố Wall có thể đạt đến đỉnh điểm

—Anna Wong, Stuart Ball, Elisa Wenger, và Estelle Au, các nhà kinh tế học. Để phân tích đầy đủ, bấm vào đây

Nhìn về phía bắc, Canada sẽ công bố dữ liệu tăng trưởng quý 4, những con số sơ bộ vào tháng trước cho thấy sự phục hồi.

Ở những nơi khác, các báo cáo lạm phát quan trọng từ khu vực đồng euro, Nhật Bản và Úc cũng sẽ khiến các nhà đầu tư bận rộn, trong khi các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc ngân hàng trung ương sẽ gặp nhau tại Sao Paulo từ thứ Tư.

Bấm vào đây để xem điều gì đã xảy ra vào tuần trước. Dưới đây là bản tóm tắt những gì sẽ xảy ra trong nền kinh tế toàn cầu.

Châu Á

Các ngân hàng trung ương của Australia và Nhật Bản sẽ có dữ liệu lạm phát mới có thể kích thích hoặc giảm bớt các chính sách then chốt theo các hướng khác nhau.

CPI của Úc dự kiến ​​​​sẽ tăng 3,5% so với cùng kỳ trong tháng 1, tốc độ này vẫn đủ chậm để duy trì suy đoán về việc Ngân hàng Dự trữ cắt giảm lãi suất.

Lạm phát giá tiêu dùng tháng 1 ở Nhật Bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống, có thể giảm xuống 1,8%, lần đầu tiên giảm xuống dưới mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kể từ tháng 3 năm 2022, nhưng đừng để bị lừa: Hiệu ứng cơ bản dự kiến ​​sẽ dẫn đến sự phục hồi vào tháng 2, duy trì lạm phát. Ngân hàng đang trên đà chấm dứt lãi suất âm trong một hoặc hai tháng.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất chính thức ở mức 5,5% vào thứ Tư khi áp lực lạm phát giảm bớt.

Trong số các số liệu thống kê khác, tăng trưởng GDP của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 6,7% trong quý 4 so với cùng kỳ năm trước, trong khi nền kinh tế Đài Loan có khả năng tăng trưởng khoảng 5,1%.

Vào thứ Năm, doanh số bán lẻ và chi tiêu vốn của Australia có thể phục hồi nhẹ, trong khi số liệu thương mại sẽ được công bố ở Thái Lan.

READ  bắt đầu cố gắng phục hồi trên thị trường chứng khoán; Tesla nhảy trong bối cảnh hướng dẫn tín dụng xe điện

Tuần kết thúc với việc xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Điều tương tự cũng áp dụng cho PMI của Trung Quốc. Dữ liệu chính thức dự kiến ​​sẽ cho thấy hoạt động của nhà máy được cải thiện đôi chút, trong khi thước đo sản xuất Caixin có thể hầu như không thay đổi. Câu hỏi lớn là liệu cơ quan chức năng có áp dụng các biện pháp hỗ trợ chứng khoán hay sẽ đợi đến khi Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc triệu tập vào tuần sau?

Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi

Lạm phát tại khu vực đồng euro sẽ là một trong những điểm nổi bật trong tuần quan trọng để đánh giá sức mạnh tăng trưởng giá cả toàn cầu.

Báo cáo hôm thứ Sáu sẽ đến cùng với báo cáo của Ý vào cuối đợt phát hành kéo dài 24 giờ từ khắp khu vực, với Pháp, Tây Ban Nha và Đức sẽ công bố số liệu quốc gia vào thứ Năm.

Các nhà kinh tế kỳ vọng kết quả chung của khu vực đồng euro là 2,5%, thể hiện một số tiến bộ – nhưng chưa đủ – hướng tới mục tiêu 2%. Tương tự, thước đo cốt lõi loại trừ các yếu tố dễ bay hơi như năng lượng dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 2,9%.

Các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ nghiên cứu những con số này trước cuộc họp vào ngày 7 tháng 3. Họ sẽ bước vào giai đoạn tạm dừng hoạt động vào thứ Năm trước quyết định đó.

Ở những nơi khác ở châu Âu, báo cáo GDP ở Thụy Sĩ, Thụy Điển và Cộng hòa Séc có thể thu hút sự chú ý. Vương quốc Anh đã có một tuần yên tĩnh hơn với số liệu thế chấp là một trong những điểm nổi bật.

Ngoài ra còn có một số quyết định về giá được lên kế hoạch trong tuần này ở khu vực rộng lớn hơn:

  • Ngân hàng trung ương Israel có thể cắt giảm chi phí vay một lần nữa vào thứ Hai, mặc dù một số nhà kinh tế kỳ vọng các quan chức vẫn cảnh giác để bảo vệ tiền tệ.

  • Một ngày sau, ngân hàng trung ương Hungary sẽ ấn định tốc độ nới lỏng khi sự chia rẽ đầu tiên xuất hiện giữa các nhà hoạch định chính sách sau 8 năm đồng thuận, trong bối cảnh chính phủ chịu áp lực phải bổ sung thêm các biện pháp kích thích.

  • Cũng trong ngày thứ Ba, các quan chức Nigeria sẽ tổ chức cuộc họp lãi suất đầu tiên kể từ cuộc cải tổ lãnh đạo ngân hàng trung ương. Ủy ban Chính sách tiền tệ được cho là sẽ tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát nhanh nhất trong gần ba thập kỷ.

READ  Nhân viên Google chỉ trích cách quản lý "rất nhàm chán" khi thiếu một "nhà lãnh đạo có tầm nhìn" trong bối cảnh bị sa thải

Mỹ La-tinh

Trong một tuần bận rộn, bốn nền kinh tế lớn của khu vực đã báo cáo số lượng thất nghiệp trong tháng Giêng. Thị trường lao động ở Brazil và Mexico đang ở mức thắt chặt lịch sử, trong khi thị trường lao động ở Chile và Colombia đang tiến gần đến mức dài hạn.

Những người theo dõi Mexico sẽ cảnh giác cao độ về bất kỳ sự thay đổi nào trong dự báo của Banxico về lạm phát và tăng trưởng trong báo cáo lạm phát hàng quý hôm thứ Tư, trong khi ngân hàng trung ương vẫn phải chờ một năm sau lần tăng mới nhất.

Tại Chile, số liệu tồn kho cuối tháng của bảy chỉ số riêng biệt có thể bao gồm các dấu hiệu tăng trưởng trong dữ liệu GDP của tháng Giêng.

Chỉ số giá tiêu dùng giữa tháng của Brazil và thước đo lạm phát rộng nhất sẽ tiếp tục giảm, quá đủ để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng của ngân hàng trung ương tại cuộc họp tháng 3.

Giá tiêu dùng ở thủ đô Lima của Peru có thể đã tăng nhẹ trong tháng 2 so với mức 3,02% của tháng 1. Các nhà phân tích được Bloomberg thăm dò dự kiến ​​lạm phát sẽ quay trở lại phạm vi mục tiêu 1% đến 3% ngay trong tháng tới.

Dữ liệu sản xuất từ ​​Brazil có thể cho thấy lực cản do chi phí đi vay hai chữ số đã làm chậm tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh trong quý 4.

– Với sự hỗ trợ của Robert Jameson, Vince Juhl, Laura Dillon Kane, Piotr Skolimowski, Brian Fowler, Monique Vanek, Paul Wallace và Paul Richardson.

Được đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

©2024 Bloomberg L.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *