Thượng nghị sĩ bang California kêu gọi Biden đối đầu với Việt Nam

Một nhà lập pháp bang California kêu gọi Tổng thống Biden thúc đẩy hồ sơ nhân quyền của chính phủ Việt Nam trong hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương tuần này.

Phần lớn sự chú ý của giới truyền thông hướng tới cuộc họp APEC hôm nay tập trung vào cuộc gặp sắp tới của Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhưng hội nghị thượng đỉnh quy tụ nhiều nguyên thủ quốc gia và CEO ở San Francisco suốt cả tuần.

Trong một lá thư gửi Biden hôm thứ Hai, thượng nghị sĩ bang California gốc Việt Janet Nguyễn, người đã trốn sang Hoa Kỳ cùng gia đình sau khi Sài Gòn thất thủ, bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc Cộng sản trong nước vi phạm nhân quyền và tôn giáo đang diễn ra. Chính phủ.

Ông viết: “Với việc Hoa Kỳ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh năm nay, chúng ta có cơ hội vàng để làm sáng tỏ những hành vi ngược đãi của Việt Nam đối với chính người dân của mình và thúc đẩy các biện pháp bảo vệ nhân quyền cơ bản như tự do ngôn luận, tôn giáo và hội họp”.

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Dương sẽ tham dự các cuộc họp APEC trong tuần này dù chưa rõ liệu ông Biden có kế hoạch gặp ông hay không. Khi Hoa Kỳ tìm cách huy động các đối tác của mình để chống lại sự ép buộc của Trung Quốc trên toàn cầu, họ đang tiến gần hơn đến Việt Nam, một quốc gia có thành tích đáng nghi ngờ về nhân quyền. Biden đã gặp Tường trong chuyến đi Việt Nam vào tháng 9, miêu tả mối quan hệ ngoại giao nồng ấm giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày nay là một dấu hiệu tiến bộ đáng kể trong quan hệ song phương căng thẳng sau Chiến tranh Việt Nam.

READ  Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đặt mục tiêu đạt 9 tỷ USD vào năm 2021 Kinh doanh

Mặc dù mối quan hệ được cải thiện, Bộ Ngoại giao vẫn không ngừng chỉ trích sự đàn áp chính trị của Việt Nam, nói trong Báo cáo Nhân quyền năm 2022: “Cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 5 năm 2021 không tự do và công bằng; Có sự cạnh tranh hạn chế giữa các ứng cử viên được Đảng Cộng sản tán thành.

Ông Nguyễn nhấn mạnh trường hợp Lê Trọng Hùng, một nhân vật chính trị và nhà báo bị kết án 5 năm tù vì tuyển dụng ứng cử viên để chống lại đảng cầm quyền. Ông cũng chỉ ra sự đàn áp tôn giáo, nhấn mạnh việc bắt giữ một nhà truyền giáo Cơ đốc, Y Krech Pia, người bị bắt trong một buổi lễ Phục sinh.

“Sau khi Sài Gòn thất thủ, gia đình tôi trốn khỏi Việt Nam để tránh sự trả thù của chính quyền. Tôi biết tận mắt sự tàn bạo mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể gây ra”, ông Nguyễn viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *