Thủy thủ Philippines thiệt mạng trong vụ tấn công chết người đầu tiên của Houthi vào tàu thương mại

Dario Bonazza – Reuters – lưu trữ

Bức ảnh này chụp từ năm 2022 cho thấy tàu chở hàng rời True Confidence ở Ravenna, Ý.CNN

Hai thủy thủ Philippines nằm trong số những người thiệt mạng sau khi một tên lửa đạn đạo của Houthi bắn trúng một tàu thương mại ở Vịnh Aden, trong cuộc tấn công chết người đầu tiên của Houthi. Một nhóm vũ trang được Iran hỗ trợ Trong các cuộc tấn công liên tục ở Biển Đỏ.

Ít nhất ba thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng và bốn người khác bị thương trong cuộc tấn công hôm thứ Tư vào M/V True Confidence, một tàu sân bay chở hàng rời thuộc sở hữu của Liberia và treo cờ Barbados, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. Hai quan chức Mỹ nói với CNN rằng con tàu đã bị bỏ rơi và các tàu chiến của liên minh hiện đang có mặt trong khu vực để đánh giá tình hình.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Cơ quan quản lý lao động nhập cư Philippines tuyên bố sát hại công dân của mình và nói rằng hai thành viên thủy thủ đoàn người Philippines khác bị thương nặng trong vụ tấn công.

Cuộc tấn công chết người này thể hiện sự leo thang lớn của các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ, bắt đầu vào tháng 10 để đáp trả cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Gaza.

Người Houthis cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tấn công là “chính xác” và gây ra hỏa hoạn trên tàu.

Một tuyên bố của Houthi cho biết, “Hoạt động nhắm mục tiêu diễn ra sau khi thủy thủ đoàn tàu từ chối các thông điệp cảnh báo từ lực lượng hải quân Yemen.”

READ  Nga tìm mua máy bay mắc cạn từ các công ty cho thuê phương Tây

Người Houthis, đã nắm quyền kiểm soát hầu hết miền bắc Yemen – bao gồm cả thủ đô Sanaa – tự thể hiện mình là những người cai trị hợp pháp của đất nước.

Tuyên bố của Houthi gia hạn sự ủng hộ của nhóm đối với người dân Palestine và nói rằng họ sẽ không dừng các cuộc tấn công ở Biển Đỏ cho đến khi “sự xâm lược của Israel chấm dứt và cuộc bao vây người dân Palestine ở Dải Gaza được dỡ bỏ.”

Xem nội dung tương tác này trên CNN.com

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matthew Miller hôm thứ Tư cho biết những cái chết là “điều đáng buồn không thể tránh khỏi”.

Miller cho biết trong một cuộc họp báo: “Người Houthis tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công liều lĩnh này mà không quan tâm đến sự an toàn của thường dân vô tội băng qua Biển Đỏ, và giờ đây họ đã giết chết thường dân vô tội một cách đáng tiếc và bi thảm.”

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục quy trách nhiệm cho lực lượng Houthi về các cuộc tấn công của họ, vốn không chỉ làm gián đoạn thương mại quốc tế, không chỉ phá vỡ quyền tự do hàng hải và các vùng biển quốc tế, cũng như không chỉ gây nguy hiểm cho các thủy thủ mà giờ đây còn giết chết một số người trong số họ một cách bi thảm.” Anh ấy nói.

Người đứng đầu cơ quan vận tải biển của Liên Hợp Quốc bày tỏ lời chia buồn về những người thiệt mạng và đưa ra lời kêu gọi mới để các thành viên thủy thủ đoàn được bảo vệ sau thảm kịch.

Tổng thư ký IMO Arsenio Dominguez cho biết trong một tuyên bố: “Những thuyền viên vô tội không bao giờ nên trở thành nạn nhân phụ”.

READ  Elon Musk cho biết SpaceX sẽ tiếp tục tài trợ miễn phí cho dịch vụ Starlink của Ukraine

Theo các quan chức Mỹ và phương Tây, lực lượng Houthi đã tiến hành hơn 45 cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các tàu hải quân thương mại, lực lượng Mỹ và liên minh hoạt động ở Biển Đỏ, theo các quan chức Mỹ và phương Tây, hầu hết trong số đó đều bị các tàu khu trục của Mỹ hoặc liên minh đánh chặn hoặc hạ cánh xuống nước mà không bị tổn hại gì. .

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Thiếu tá Pete Nguyễn, cho đến nay, chưa có tàu quân sự nào bị ảnh hưởng bởi máy bay không người lái hoặc tên lửa của Houthi. Nhưng hơn chục tàu thương mại, trong đó có một số tàu Mỹ, đã bị tấn công kể từ tháng 10, ông Nguyễn nói.

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cũng đã thực hiện bốn đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen kể từ tháng 1, tấn công các cơ sở lưu trữ vũ khí và tên lửa, hệ thống phòng không và phòng không không người lái, radar và trực thăng.

Lực lượng Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công năng động nhằm vào các tên lửa của Houthi đang chuẩn bị phóng từ Yemen.

Đó là chính quyền Biden Đấu tranh để ngăn chặn các cuộc tấn côngTuy nhiên, nhóm phiến quân vẫn tiếp tục củng cố kho vũ khí của mình ở Yemen, CNN trước đó đưa tin.

Một số quan chức nói với CNN rằng Hoa Kỳ vẫn chưa có “mẫu số” cho phép nước này đánh giá tỷ lệ phần trăm thiết bị của Houthi mà Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã thực sự phá hủy trong các cuộc không kích, và không rõ liệu Hoa Kỳ có sẽ thay đổi cách tiếp cận quân sự của mình hơn nữa.

READ  Biden tham gia Toast trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình tại một bữa tối cấp nhà nước

“Chúng tôi biết rằng người Houthis duy trì một kho vũ khí lớn”, phó phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết vào tuần trước, vài giờ sau khi người Houthis bắn tên lửa đạn đạo vào một tàu chở hàng khác ở Vịnh Aden. “Họ rất có năng lực và có vũ khí tiên tiến vì họ tiếp tục nhận được chúng từ Iran”.

“Họ tiếp tục làm chúng tôi ngạc nhiên”, một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết, đề cập đến người Houthis. “Chúng tôi không biết họ còn có những gì.”

Xem nội dung tương tác này trên CNN.com

Bất chấp sự hiện diện mạnh mẽ của lực lượng Mỹ và liên quân ở Biển Đỏ, trong đó có tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower và một số tàu khu trục Mỹ, các cuộc tấn công của Houthi đã khiến số lượng tàu đi qua kênh đào Suez sụt giảm đáng kể.

Hành lang nối Biển Đỏ với Địa Trung Hải, cho phép tàu bè cắt đứt hàng ngàn dặm tuyến đường vận chuyển thay vì đi vòng quanh châu Phi. Theo Liên hợp quốc, trong nửa đầu tháng 2, Kênh đào Suez chứng kiến ​​lưu lượng vận chuyển hàng tháng giảm 42% và trọng tải container giảm 82% so với mức đỉnh điểm vào năm 2023.

Jennifer Hansler, Mustafa Salem và Sharon Braithwaite của CNN, Kathleen Magramo và Manveena Suri Đã đóng góp cho các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *