Cảnh sát Gabon thông báo đảo chính quân sự và bắt giữ Tổng thống Ali Bongo

  • Gia đình Bongo cai trị đất nước trong 56 năm
  • Lễ kỷ niệm đường phố nổ ra ở thủ đô Libreville
  • Pháp, nước có quân ở Gabon, lên án cuộc đảo chính
  • Các tướng lĩnh quân đội đang lên kế hoạch họp để chọn người lãnh đạo

LIBREVILLE (Reuters) – Các sĩ quan quân đội ở Gabon sản xuất dầu mỏ cho biết họ đã nắm quyền vào thứ Tư và quản thúc Tổng thống Ali Bongo, một động thái diễn ra vài phút sau khi ủy ban bầu cử của quốc gia Trung Phi này tuyên bố ông đã giành được nhiệm kỳ thứ ba.

Các sĩ quan, những người cho biết họ đại diện cho các lực lượng vũ trang, đã thông báo trên truyền hình rằng kết quả bầu cử đã bị hủy bỏ, biên giới đóng cửa và các cơ quan nhà nước bị giải tán, sau một cuộc bỏ phiếu căng thẳng nhằm kéo dài sự cai trị hơn nửa thế kỷ của gia đình Bongo.

Một trong những sĩ quan, Brice Olegie Nguema, người xuất hiện trong video được chào đón với tư cách là lãnh đạo của họ, nói với tờ báo Pháp Le Monde rằng ông và các tướng lĩnh khác sẽ gặp nhau vào thứ Tư để chọn người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.

Hàng trăm người trên đường phố ở thủ đô Libreville của Gabon, ăn mừng sự can thiệp của quân đội, trong khi Liên minh châu Phi và Pháp, cựu thuộc địa cai trị của Gabon với quân đội đồn trú ở đó, lên án cuộc đảo chính.

Nếu thành công, cuộc đảo chính ở Gabon sẽ là cuộc đảo chính thứ tám ở Tây và Trung Phi kể từ năm 2020. Lần gần đây nhất, ở Niger, diễn ra vào tháng Bảy. Các sĩ quan quân đội cũng đã nắm quyền ở Mali, Guinea, Burkina Faso và Chad, đảo ngược những thành tựu dân chủ đạt được từ những năm 1990 và gây ra nỗi sợ hãi giữa các cường quốc nước ngoài có lợi ích chiến lược trong khu vực.

READ  Novak Djokovic đến Dubai sau khi bị trục xuất khỏi Australia

Jules Libegui, một thanh niên thất nghiệp 27 tuổi tham gia vào đám đông ở Libreville, cho biết: “Hôm nay tôi đi bộ vì cảm thấy hạnh phúc. Sau gần 60 năm, bongos đã hết điện”.

Bongo lên nắm quyền vào năm 2009 sau cái chết của cha ông là Omar, người đã cai trị từ năm 1967. Những người phản đối cho rằng gia đình này đã làm rất ít để chia sẻ tài sản khai thác và dầu mỏ của bang với 2,3 triệu người dân.

Tình trạng bất ổn bạo lực nổ ra sau chiến thắng bầu cử gây tranh cãi của Bongo vào năm 2016 và có một nỗ lực đảo chính thất bại vào năm 2019.

Các quan chức Gabon, những người tự gọi mình là Ủy ban Chuyển đổi và Phục hồi Thể chế, cho biết đất nước này đang phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về thể chế, chính trị, kinh tế và xã hội” và cuộc bỏ phiếu ngày 26/8 là không đáng tin cậy.

Họ cũng nói rằng họ đã bắt giữ Valentin, con trai của Tổng thống Noureddine Bongo và những người khác vì tội tham nhũng và phản quốc.

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Nguema nói với tờ Le Monde rằng chưa có lãnh đạo nào được chọn nhưng một cuộc họp sẽ được tổ chức vào thứ Tư để đưa ra quyết định.

Ông nói: “Mọi người sẽ trình bày ý tưởng và ý tưởng tốt nhất trong số đó sẽ được chọn, cũng như tên của người sẽ lãnh đạo giai đoạn chuyển tiếp”.

Đoạn phim truyền hình cho thấy một người đàn ông có vẻ là N’Gwima bị binh lính giơ cao, hét lên “Olegy the Chief”, sử dụng một trong những tên của anh ta.

READ  Tin tức mới nhất về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine: cập nhật trực tiếp

Không có bình luận ngay lập tức từ chính phủ Gabon và nơi ở của Bongo không thể được xác nhận.

Quân đội Gabon được nhìn thấy trên truyền hình khi họ thông báo rằng họ đã nắm quyền sau khi Tổng thống Ali Bongo Ondimba tái đắc cử, trong bức ảnh này do Reuters thu được vào ngày 30 tháng 8 năm 2023. Gabon 1ere/Handout via REUTERS Có được quyền cấp phép

Đồ họa của Reuters Đồ họa của Reuters

cuộc đảo chính “nhiễm trùng”

Bongo, 64 tuổi, được nhìn thấy lần cuối khi bỏ phiếu vào thứ Bảy. Trước cuộc bỏ phiếu, anh ấy trông khỏe mạnh hơn so với những lần xuất hiện kém cỏi trên truyền hình sau khi bị đột quỵ vào năm 2018.

Và không giống như Niger và các quốc gia Sahel khác, Gabon, nằm xa hơn về phía nam trên bờ biển Đại Tây Dương, không phải chiến đấu chống lại các cuộc nổi dậy gây bất ổn của Hồi giáo. Nhưng cuộc đảo chính là một dấu hiệu khác cho thấy nền dân chủ đang thụt lùi ở khu vực bất ổn này.

Tổng thống Nigeria Paula Tinubu, chủ tịch hiện tại của nhóm ECOWAS, cho biết “sự lây lan của chủ nghĩa độc tài” đang lan rộng khắp lục địa. Ông cho biết ông đang hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo châu Phi khác về cách ứng phó ở Gabon.

Liên minh châu Phi lên án sự việc và kêu gọi quân đội đảm bảo an toàn cho Bongo và gia đình ông, trong khi Trung Quốc và Nga bày tỏ hy vọng ổn định sẽ nhanh chóng trở lại.

Olivier Ferrand, người phát ngôn của chính phủ Pháp, cho biết: “Chúng tôi lên án cuộc đảo chính quân sự và nhắc lại cam kết của chúng tôi đối với các cuộc bầu cử tự do và minh bạch”.

READ  Gina Lollobrigida, 95 tuổi, tranh cử Thượng viện trong cuộc bầu cử ở Ý

Cuộc đảo chính tạo ra nhiều bất ổn hơn về sự hiện diện của Pháp trong khu vực. Pháp có khoảng 350 binh sĩ ở Gabon. Lực lượng của nước này đã bị trục xuất khỏi Mali và Burkina Faso sau các cuộc đảo chính ở đó trong hai năm qua.

Công ty khai thác mỏ Eramet của Pháp, nơi có hoạt động khai thác mangan đáng kể ở Gabon, cho biết họ đã tạm dừng hoạt động.

Gabon sản xuất khoảng 200.000 thùng dầu mỗi ngày, chủ yếu từ các mỏ cạn kiệt. Trong số các công ty quốc tế có công ty Total Energy của Pháp và công ty Perenco của Anh-Pháp.

Người ta lo ngại về tính minh bạch của cuộc bầu cử cuối tuần do thiếu quan sát viên quốc tế, việc đình chỉ một số chương trình phát sóng nước ngoài, quyết định cắt dịch vụ internet và áp dụng lệnh giới nghiêm vào ban đêm sau cuộc bỏ phiếu. Nhóm của Bongo đã bác bỏ cáo buộc gian lận.

Vào thứ Tư, truy cập Internet dường như đã hoạt động trở lại lần đầu tiên kể từ cuộc bỏ phiếu.

Ngay trước khi cuộc đảo chính được công bố, Ủy ban bầu cử đã công bố chiến thắng của Bongo trong cuộc bầu cử với 64,27% phiếu bầu và cho biết đối thủ chính của ông, Albert Ondo Osa, đã giành được 30,77%.

Trái phiếu bằng đồng đô la của Gabon đã giảm tới 14 cent vào thứ Tư trước khi phục hồi và giao dịch ở mức giảm 9,5 cent mỗi đô la.

(Báo cáo của Alessandra Prentice, Elizabeth Pino, Felix Onuah, Sophia Christensen, Sudeep Kargupta và Liz Lee; Báo cáo của Mohamed cho The Arabic Bulletin) Viết bởi Nellie Beaton và Sophia Christensen. Chỉnh sửa bởi Simon Cameron-Moore, Edmund Blair và Mark Heinrich

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *