Tiết lộ khuôn mặt người phụ nữ Neanderthal 75.000 năm tuổi

  • Viết bởi Jonathan Amos, Rebecca Morrell và Alison Francis
  • Tin khoa học BBC

Nguồn hình ảnh, Hãng phim BBC/Jamie Simmonds

Bình luận về bức ảnh, Mô hình 3D mới: Người Neanderthal là một loài riêng biệt với chúng ta, nhưng giống nhau về nhiều mặt

Sẽ như thế nào khi gặp lại một trong những người họ hàng gần gũi nhất của chúng ta từ 75.000 năm trước bằng xương bằng thịt?

Các nhà khoa học đã tạo ra một bản tái tạo đáng chú ý về diện mạo của người phụ nữ Neanderthal khi còn sống.

Nó dựa trên phần còn lại dẹt, nghiền nát của một hộp sọ có xương rất mềm khi khai quật và có độ đặc tương tự như “bánh quy được nhúng kỹ”.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu phải gia cố các bộ phận trước khi lắp ráp lại chúng.

Sau đó, các chuyên gia cổ sinh vật học đã tạo ra mô hình 3D.

Sự thể hiện này xuất hiện trong một bộ phim tài liệu mới của BBC Studios dành cho Netflix có tên Bí mật của người Neanderthal, xem xét những gì chúng ta biết về những người anh em tiến hóa đã thất lạc từ lâu của chúng ta, những người đã tuyệt chủng khoảng 40.000 năm trước.

Tác phẩm điêu khắc thể hiện khuôn mặt của những người này.

Cô nói với BBC: “Thật thú vị và vinh dự khi được làm việc với hài cốt của bất kỳ cá nhân nào, đặc biệt là một người đặc biệt như cô ấy”.

Nguồn hình ảnh, Hãng phim BBC/Jamie Simmonds

Bình luận về bức ảnh, Tiến sĩ Emma Pomeroy được chính quyền người Kurd cho mượn chiếc hộp sọ quý giá

Hộp sọ làm mô hình dựa trên được tìm thấy trong Hang Shanidar ở Kurdistan thuộc Iraq. Đây là một nơi đặc biệt nơi hài cốt của ít nhất 10 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em người Neanderthal được phát hiện vào những năm 1950.

Khi chính quyền người Kurd mời một nhóm người Anh trở lại vào năm 2015, họ đã nhanh chóng tìm thấy một bộ xương mới – được đặt tên là “Shanidar Z” – bao gồm phần lớn phần trên cơ thể, bao gồm cột sống, vai, cánh tay và bàn tay.

Hộp sọ phần lớn cũng còn tồn tại, nhưng nó đã bị nén thành một lớp dày 2 cm (0,7 in), có lẽ do một tảng đá rơi xuống từ bề mặt hang động vào một thời điểm nào đó trong quá khứ xa xôi.

Giáo sư Graeme Parker từ Cambridge, người đứng đầu cuộc khai quật mới tại Shanidar cho biết: “Hộp sọ phẳng như một chiếc bánh pizza”.

“Đó là một hành trình tuyệt vời để đi từ đó đến những gì bạn thấy bây giờ. Là một nhà khảo cổ học, đôi khi bạn có thể cảm thấy thờ ơ với những gì mình đang làm. Nhưng thỉnh thoảng, quá trình trưởng thành của bạn thất bại vì thực tế là bạn đang chạm vào quá khứ. Chúng ta đã quên mất nó là một điều phi thường.”

READ  Whoopi Goldberg đáp trả những kẻ troll chỉ trích cô về cách cô chuẩn bị món gà tây trong Lễ Tạ ơn và cáo buộc cô không khỏe mạnh vì không đeo găng tay.

Nguồn hình ảnh, Graeme Parker

Bình luận về bức ảnh, Hài cốt của ít nhất 10 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em người Neanderthal được tìm thấy trong Hang Shanidar.

Với sự cho phép của bộ phận cổ vật địa phương, các mảnh sọ đã được đưa đến Vương quốc Anh dưới dạng khối trầm tích để bắt đầu quá trình chỉnh sửa, ổn định chúng một cách tỉ mỉ và sau đó ghép chúng lại với nhau.

Trò chơi ghép hình phức tạp này đã khiến một nhà bảo tồn khảo cổ phải mất hơn một năm mới hoàn thành.

Bề mặt của hộp sọ tái tạo sau đó được quét và bản in 3D được cung cấp cho các nghệ sĩ người Hà Lan Adrie và Alphonse Kenes, những người nổi tiếng với kỹ năng tạo ra các hình ảnh giải phẫu chính xác về người cổ đại từ xương và di tích hóa thạch của họ.

Nhưng mặc dù bức tượng rất thú vị, với biểu cảm có phần trầm ngâm, nhưng bộ xương nguyên bản mới là giá trị thực sự.

Video giải thích, Xem: Tiến sĩ Emma Pomeroy mô tả các đặc điểm chính của hộp sọ Shanidar Z

Nhóm nghiên cứu khá chắc chắn rằng đó là “cô ấy”.

Xương chậu sẽ giúp định hình nhưng phần thân trên không được phục hồi.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu dựa vào một số protein chủ đạo nhất định được tìm thấy trong men răng có liên quan đến di truyền ở phụ nữ. Tầm vóc nhỏ bé của bộ xương cũng ủng hộ cách giải thích này.

bao nhiêu tuổi? Có lẽ bà đã chết ở độ tuổi ngoài bốn mươi, một lần nữa cho thấy hàm răng của bà đã bị mòn gần hết chân răng.

Tiến sĩ Pomeroy giải thích: “Khi răng bị mòn, việc nhai không còn hiệu quả như mong đợi nên chúng không thể ăn uống theo cách như cũ”.

“Chúng tôi có một số dấu hiệu khác về sức khỏe răng miệng kém – một số bệnh nhiễm trùng, một số bệnh về nướu. Vào thời điểm này, tôi nghĩ cô ấy đã đi đến cái kết tự nhiên của cuộc đời mình.”

Bình luận về bức ảnh, Người Neanderthal từ lâu đã bị coi là tàn bạo và kém tinh tế, nhưng điều đó không còn đúng nữa

Trong một thời gian dài, các nhà khoa học coi người Neanderthal là loài tàn bạo và kém tinh tế so với loài người chúng ta.

Nhưng quan điểm này đã thay đổi kể từ những khám phá ở Shanidar.

Hang động này được biết đến là nơi trưng bày những gì có vẻ như là một kiểu tập tục chôn cất nào đó. Các thi thể được đặt cẩn thận trong một rãnh nước cạnh một cột đá cao. Tất cả những người chết đều có những định hướng giống nhau về cách họ được định vị.

Nguồn hình ảnh, BBC/Gwenduff Hughes

Bình luận về bức ảnh, Tiến sĩ Emma Pomeroy: “Tôi nghĩ họ có thể giúp chúng ta kết nối với con người thật của họ.”

Phấn hoa rải rác trên một trong những bộ xương khiến một số người cho rằng người Neanderthal có thể đã được chôn cùng với hoa, có lẽ gợi ý về sự thức tỉnh tâm linh hoặc thậm chí là tôn giáo.

Nhưng nhóm nghiên cứu Anh tin rằng nhiều khả năng phấn hoa là do những con ong ẩn náu sau đó để lại, hoặc có lẽ từ những cành hoa đặt trên xác chết.

Giáo sư Chris Hunt, từ Đại học Liverpool John Morris, cho biết: “Không phải vì những bông hoa trên cành mà vì chính cành cây đã ngăn cản những con linh cẩu tiếp cận xác chết”.

“Tôi sẽ ngần ngại khi sử dụng từ 'chôn cất', và tôi nghĩ tôi sẽ sử dụng từ 'vị trí' để thoát khỏi ý tưởng về một linh mục và một nhà thờ. Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa rằng họ đã theo kịp truyền thống về việc bạn đặt bà ở đây.”

Bí mật của người Neanderthal sẽ xuất hiện trên nền tảng phát trực tuyến Netflix trên toàn cầu vào thứ Năm.

Báo cáo bổ sung của Gwenduff Hughes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *