Tin tức chiến tranh Nga-Ukraine: Cập nhật trực tiếp

quy cho anh ta …Nicole Tong cho The New York Times

BRUSSELS – Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mà các quan chức không tin là có thể thực hiện được cho đến giữa tháng 6, đặc biệt là do chiến tranh vẫn tiếp diễn và lòng tin giữa hai bên rất thấp.

Dưới đây là những điều cần biết về vấn đề ngũ cốc và cách giải quyết nó ngay bây giờ.

Tại sao ngũ cốc Ukraine lại bị mắc kẹt trong nước?

Sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, nước này đã triển khai các tàu chiến dọc theo bờ biển Ukraine trên Biển Đen. Ukraine khai thác những vùng biển đó để ngăn chặn một cuộc tấn công của hải quân Nga. Điều này có nghĩa là các cảng được sử dụng để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã bị đóng cửa để vận chuyển thương mại. Nga cũng đánh cắp các kho dự trữ ngũ cốc, khai thác các cánh đồng ngũ cốc để không thể thu hoạch và phá hủy các cơ sở lưu trữ ngũ cốc.

quy cho anh ta …Tyler Hicks / The New York Times

Quy trình sẽ hoạt động như thế nào?

Các thuyền trưởng Ukraine sẽ lái những con tàu chở đầy ngũ cốc ra khỏi các cảng Odessa, Yuzhny và Chornomorsk.

Một trung tâm chỉ huy chung với các quan chức Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc sẽ được thành lập ngay tại Istanbul để giám sát mọi hoạt động của các hạm đội.

Các con tàu sẽ đi đến vùng biển của Thổ Nhĩ Kỳ, để được kiểm tra bởi một nhóm gồm các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Liên Hợp Quốc, Ukraine và Nga, sau đó chuyển hàng hóa của họ đến các điểm đến trên thế giới, và quay trở lại để kiểm tra lần nữa bởi nhóm chung trước khi quay trở lại Ukraine.

Thỏa thuận chỉ rõ rằng trách nhiệm chính của đội thanh tra là kiểm tra “hàng hóa và nhân viên trái phép trên các tàu đến hoặc đi từ các cảng của Ukraine”. Yêu cầu chính của Nga là các tàu trở về không mang vũ khí đến Ukraine.

Các bên nhất trí rằng các tàu và cơ sở cảng được sử dụng trong hoạt động của họ sẽ được bảo vệ khỏi các hành động thù địch.

Hoạt động này dự kiến ​​sẽ nhanh chóng bắt đầu vận chuyển 5 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng. Với tốc độ này, và trong bối cảnh 2,5 triệu tấn đã được vận chuyển bằng đường bộ và đường sông tới các nước láng giềng thân thiện của Ukraine, các kho dự trữ gần 20 triệu tấn sẽ được loại bỏ trong vòng ba đến bốn tháng. Điều này sẽ giải phóng không gian trong các cơ sở lưu trữ cho vụ thu hoạch mới đang được tiến hành ở Ukraine.

Những rủi ro là gì?

Một cuộc ngừng bắn quy mô lớn không được thương lượng, vì vậy các con tàu sẽ đi qua vùng chiến sự. Các cuộc tấn công gần tàu hoặc vào các cảng mà họ sử dụng có thể phá hoại thỏa thuận. Một rủi ro khác là sự thiếu trung thực hoặc bất đồng giữa các thanh tra viên và các quan chức chỉ huy chung.

READ  Báo cáo: Kushner nói trong cuốn sách rằng Netanyahu không hào hứng với việc công nhận Jerusalem

Vai trò của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ là hòa giải những bất đồng như vậy ngay tại chỗ, đồng thời giám sát và thực hiện thỏa thuận. Thỏa thuận có hiệu lực trong 120 ngày và Liên hợp quốc hy vọng nó sẽ được gia hạn.

quy cho anh ta …Sergey Popuk / AFP – Hình ảnh Getty

Điều này sẽ giải quyết ngay lập tức nạn đói trên thế giới và giảm giá lương thực?

Không, nạn đói trên thế giới là một vấn đề đang diễn ra do phân phối lương thực kém và giá cả giảm sút, và nó ảnh hưởng đến một số nơi trên thế giới năm này qua năm khác. Họ thường bị trầm trọng hơn bởi các cuộc xung đột và cũng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Cuộc chiến ở Ukraine, quốc gia sản xuất một phần lớn lúa mì của thế giới, đã tạo thêm gánh nặng to lớn cho các mạng lưới phân phối ngũ cốc, khiến giá cả tăng cao và gây ra nạn đói.

Các quan chức cho biết thỏa thuận này có khả năng làm tăng dòng chảy của lúa mì vào Somalia trong vòng vài tuần, ngăn chặn nạn đói hàng loạt và sẽ dẫn đến việc giá ngũ cốc toàn cầu giảm dần. Tuy nhiên, với sự mong manh của hiệp định, thị trường ngũ cốc khó có thể trở lại bình thường ngay lập tức.

READ  Biden nói rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là một vấn đề toàn cầu

Có gì cho Nga?

Nga cũng là nước xuất khẩu ngũ cốc và phân bón lớn, và thỏa thuận này được cho là sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán các mặt hàng này trên thị trường thế giới.

Điện Kremlin đã nhiều lần tuyên bố rằng kho dự trữ của họ không thể xuất khẩu do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Các biện pháp thực sự không ảnh hưởng đến những hàng hóa đó, nhưng các công ty vận tải tư nhân, công ty bảo hiểm, ngân hàng và các công ty khác đã miễn cưỡng giúp Nga xuất khẩu ngũ cốc và phân bón, vì lo ngại rằng nước này sẽ phản đối lệnh trừng phạt hoặc việc làm ăn với Nga có thể gây tổn hại đến danh tiếng của nước này. . .

EU đã đưa ra lời trấn an và vào ngày 21 tháng 7 đã ban hành một văn bản làm rõ pháp lý về các lệnh trừng phạt của mình, nói rằng nhiều ngân hàng và các công ty khác tham gia vào hoạt động buôn bán ngũ cốc trên thực tế không bị cấm.

Với sự đảm bảo tương tự từ Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc cho biết họ đã tổ chức các cuộc đàm phán với khu vực tư nhân và thương mại từ Nga – đặc biệt là cảng Novorossiysk của Nga – sẽ tăng tốc.

ôn tập:

22 tháng 7 năm 2022

Một phiên bản trước đó của bài báo này đã mô tả không chính xác quy trình mà Ukraine và Nga đã thỏa thuận đối với các tàu chở ngũ cốc. Các tàu sẽ chở hàng hóa của họ đến các điểm đến khác nhau và quay trở lại các cảng của Ukraine, dừng lại để kiểm tra ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng hóa của họ sẽ không nhất thiết phải được dỡ xuống ở Thổ Nhĩ Kỳ để được các tàu khác đưa đến điểm đến của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *