Tin tức về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine: những cập nhật mới nhất về Crimea và nhà máy điện hạt nhân

quy cho anh ta …Yuri Kochetkov / EPA, qua Shutterstock

Nền kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II do nước này cảm thấy gánh nặng hậu quả kinh tế của cuộc chiến ở Ukraine, trong đó các chuyên gia cho rằng đây là sự khởi đầu của một cuộc suy thoái kéo dài nhiều năm.

Cơ quan thống kê của Nga cho biết, vào thứ Sáu, nền kinh tế đã suy giảm 4% từ tháng 4 đến tháng 6 so với năm ngoái. Đây là báo cáo GDP hàng quý đầu tiên ghi nhận đầy đủ sự thay đổi của nền kinh tế kể từ cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai. Đó là một sự đảo ngược mạnh mẽ so với quý đầu tiên, khi nền kinh tế tăng 3,5%.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây, đã tước đi khoảng một nửa trong số 600 tỷ USD kho dự trữ ngoại tệ và vàng khẩn cấp của Nga, đã hạn chế nghiêm trọng các giao dịch với các ngân hàng Nga và cắt đứt quyền tiếp cận với công nghệ của Mỹ, khiến hàng trăm công ty lớn của phương Tây rút khỏi sàn giao dịch. quốc gia.

Nhưng ngay cả với sự cạn kiệt nhập khẩu vào Nga và việc ngừng giao dịch tài chính, Buộc quốc gia vỡ nợ nước ngoàiNền kinh tế Nga đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn so với dự kiến ​​ban đầu của một số nhà kinh tế và sự sụt giảm GDP được báo cáo vào thứ Sáu không nghiêm trọng như một số dự đoán một phần do kho bạc của nước này ngập tràn doanh thu năng lượng khi giá toàn cầu tăng vọt.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng thiệt hại kinh tế sẽ tăng mạnh khi các nước phương Tây ngày càng rời xa dầu khí của Nga, hai nguồn thu xuất khẩu quan trọng.

Laura Solanko, cố vấn cấp cao tại Viện Kinh tế chuyển đổi của Ngân hàng Phần Lan, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là một bước đi sâu trong năm nay, và sau đó thậm chí là ở nước ngoài”. Thay vào đó, đã có một đợt suy thoái kinh tế nhẹ hơn, nhưng một đợt suy thoái kinh tế sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới, khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái nhẹ trong hai năm, bà nói.

READ  Nghi phạm đã được xác định ở Osaka, cơ sở sẽ được kiểm tra

Nga, nước có nền kinh tế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD trước khi chiến tranh bắt đầu, đã nhanh chóng di chuyển trong những ngày sau cuộc xâm lược để giảm nhẹ tác động của các lệnh trừng phạt. ngân hàng trung ương Hơn gấp đôi lãi suất lên 20%, ông hạn chế nghiêm ngặt dòng tiền ra khỏi đất nước, đóng cửa giao dịch cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Moscow và nới lỏng các quy định đối với các ngân hàng cho đến khi việc cho vay không dừng lại. Chính phủ cũng tăng chi tiêu xã hội để hỗ trợ các gia đình và các khoản vay cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt.

Các biện pháp đã giảm nhẹ một số tác động của các lệnh trừng phạt. và thích đồng rúp bị trả lại, Tài chính của Nga đã được hưởng lợi từ giá dầu cao.

Ông nói: “Nga đã chịu đựng được cú sốc của các lệnh trừng phạt ban đầu. Dmitriy Dolgin, chuyên gia kinh tế trưởng về Nga tại ngân hàng ING của Hà Lan cho biết: “Cho đến nay, nó đã tương đối phục hồi. Nhưng ông lưu ý rằng trừ khi Nga thành công trong việc đa dạng hóa thương mại và tài chính của mình, nền kinh tế sẽ yếu hơn về lâu dài.

Cơ quan thống kê cho biết thương mại bán lẻ giảm khoảng 10%, trong khi hoạt động kinh doanh bán buôn giảm 15%.

Michael S. Bernstam, nhà nghiên cứu tại Viện Hoover của Đại học Stanford, cho biết dữ liệu được công bố hôm thứ Sáu phù hợp với các báo cáo khác từ Nga. Ông cũng dự đoán nền kinh tế sẽ xấu đi trong nửa cuối năm nay và sau đó sẽ trở lại vào năm 2023.

READ  Cựu Giám đốc Vắc xin Vương quốc Anh Cliff Dix kêu gọi chấm dứt các vụ đánh đấm hàng loạt

Triển vọng nền kinh tế Nga có vẻ ảm đạm. Khi chiến tranh tiếp tục, đất nước sẽ tiếp tục ở trong vùng hoang dã về kinh tế khi nhiều quốc gia và doanh nghiệp muốn chấm dứt vĩnh viễn quan hệ với Nga và các doanh nghiệp địa phương. Các công ty sẽ phải vật lộn để có được các bộ phận cho máy móc do phương Tây sản xuất và phần mềm sẽ cần được cập nhật. Các công ty Nga sẽ cần phải sắp xếp lại chuỗi cung ứng của họ khi lượng nhập khẩu giảm.

Điều quan trọng là, triển vọng của ngành năng lượng ở Nga, vốn là trung tâm của nền kinh tế đất nước, đang xấu đi. Mỹ và Anh đã cấm nhập khẩu dầu của Nga, và sản lượng dầu của nước này sẽ giảm hơn nữa vào đầu năm tới khi toàn bộ tác động của lệnh cấm nhập khẩu của EU có hiệu lực. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Nga sẽ cần tìm khách hàng cho khoảng 2,3 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ mỗi ngày, chiếm khoảng 20% ​​sản lượng trung bình của nước này vào năm 2022.

Cho đến nay, các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã hấp thụ một phần thương mại bị mất từ ​​châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng không rõ có bao nhiêu người mua mới.

Sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga cũng đã giảm bớt. Trong tuần cuối cùng của tháng 6, tổng nhập khẩu khí đốt của EU từ Nga đã giảm 65% so với năm ngoái, theo Báo cáo từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Một số sự sụt giảm này được áp đặt đối với châu Âu do Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt. Nhưng các nước châu Âu đã tăng cường nỗ lực tìm kiếm các nguồn thay thế và chẳng hạn, đang phát triển nhanh chóng cơ sở hạ tầng để nhập khẩu thêm Nhập khẩu LNG.

Nền kinh tế sẽ chịu cảnh “cạn kiệt nguồn dự trữ đầu tư-nhập khẩu, việc thực thi lệnh cấm vận dầu mỏ của EU, gia tăng áp lực tài chính đối với các hộ gia đình và sự phụ thuộc nhiều hơn của họ vào nhà nước”, trong khi khả năng cung cấp tiền mặt của ngân hàng trung ương và chính phủ bị hạn chế, ING Dolgin đã viết.

READ  Tonga bắt đầu bị khóa trên các trường hợp Covid

Ngay sau cuộc xâm lược Ukraine, lạm phát ở Nga đã tăng vọt khi các gia đình tranh giành hàng hóa mà họ mong đợi sẽ trở nên khan hiếm. Trong tháng Bảy, lạm phát đã vượt quá 15 phần trăm, Theo Ngân hàng Trung ương Nga. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang chậm lại và kết quả là Ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất xuống 8%thấp hơn so với trước chiến tranh.

Tháng trước, ngân hàng cho biết hoạt động kinh doanh đã không chậm lại nhiều như mong đợi, nhưng môi trường kinh tế “vẫn còn nhiều thách thức và tiếp tục hạn chế đáng kể hoạt động kinh tế.”

Ngân hàng dự kiến ​​nền kinh tế sẽ giảm 4 đến 6% trong năm nay, ít hơn nhiều so với dự báo ban đầu ngay sau khi chiến tranh bắt đầu. Con số 6 phần trăm này cũng khớp với con số mới nhất Bản cập nhật từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ngân hàng trung ương cho biết vào thứ Sáu rằng nền kinh tế sẽ suy giảm sâu hơn trong năm tới và sẽ không trở lại tăng trưởng cho đến năm 2025. Ngân hàng dự kiến ​​tỷ lệ lạm phát sẽ dao động trong khoảng 12 đến 15% vào cuối năm nay.

Trong những tháng tới, những thách thức đối với nền kinh tế sẽ đến từ phía cung, khi các công ty bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt cố gắng chuyển chuỗi cung ứng của họ để bổ sung dự trữ hàng hóa thô và thành phẩm.

Bà Solanko nói: “Tôi không nghĩ nền kinh tế Nga đang hoạt động tốt vào lúc này. Nhưng quan điểm cho rằng các lệnh trừng phạt và tác động của việc các công ty rời khỏi Nga sẽ khiến nền kinh tế sụp đổ nhanh chóng là hoàn toàn không thực tế. Bà nói: “Các nền kinh tế không phai nhạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *