Tỉnh của Việt Nam phong tỏa 70 mỏ vàng bất hợp pháp

Ông Ho Guang Pu, phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, cho biết các mỏ vàng được phát hiện tại Vườn quốc gia Chang ở xã Tak Mang, huyện Nam Qiang.

Một lực lượng vận hành dự kiến ​​sẽ sử dụng 70 đến 100 kg thuốc nổ để kích nổ mỗi quả mìn từ ngày 19 đến 26/6.

Đạn sẽ được kích nổ bằng điều khiển từ xa để đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn cùng với khoảng 500 sĩ quan và binh sĩ ở trong các lán trại được dựng bên trong công viên.

“Trước mỗi vụ phun trào, lực lượng đặc nhiệm sẽ kiểm tra toàn bộ khu vực và đóng tất cả các đường hầm đi vào địa đạo,” ông Tin Văn Hồng, giám đốc vườn quốc gia cho biết.

Được thành lập vào tháng 12 năm 2020, Vườn quốc gia Chang trải rộng trên 12 quận ở các huyện Phước Sơn và Nam Qiang.

Có nhiệm vụ bảo tồn 58.220 ha rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, hơn 18.360 ha đất và tài nguyên đất thuộc Phân khu phục hồi tự nhiên.

Các chuyên gia cho biết hơn 830 loài thực vật có mạch và các loài thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng thuộc quốc gia này.

Công viên là nơi sinh sống của 53 loài động vật có vú, 183 loài chim, 44 loài bò sát, 21 loài thác nước, 25 loài cá và nhiều loài động vật có xương sống.

READ  Nữ kình ngư số một Việt Nam muốn giải nghệ

Tuy nhiên, việc khai thác vàng trái phép đã diễn ra trong công viên nhiều năm, làm thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường và trật tự an toàn trong công viên đang bị ảnh hưởng.

Nhà chức trách nhiều lần đuổi những người thợ mỏ ra khỏi công viên nhưng vô ích.

Nhiều nghiên cứu khác nhau trên thế giới đã chỉ ra rằng khai thác mỏ có thể gây xói mòn, sụt lún, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm đất, nước ngầm và nước mặt và hàm lượng chất ô nhiễm độc hại cao.

Nhiều người ở Việt Nam đã bỏ mạng trong các mỏ khai thác vàng trái phép trong hơn hai thập kỷ qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã không thể chấm dứt nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *