Tòa án Công lý Quốc tế sẽ đưa ra phán quyết về yêu cầu của Nicaragua ngăn chặn việc Đức bán vũ khí cho Israel

THE HAGUE, Hà Lan (AP) – Tòa án Tối cao Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba đã bác bỏ yêu cầu từ Nicaragua yêu cầu Đức ngừng viện trợ quân sự và các viện trợ khác cho Israel, đồng thời gia hạn tài trợ cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho Người tị nạn ở Gaza.

Tòa án Công lý Quốc tế cho rằng các điều kiện pháp lý để ban hành lệnh như vậy chưa được đáp ứng.

Đức cho biết trong các phiên điều trần về vụ việc rằng họ hầu như không xuất khẩu bất kỳ loại vũ khí nào sang Israel kể từ khi cuộc tấn công vào Gaza bắt đầu sau vụ tấn công chết người vào miền nam Israel của phiến quân Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Đây là một bản cập nhật tin tức nóng hổi. Câu chuyện AP trước đó tiếp theo dưới đây.

THE HAGUE, Hà Lan – Chủ tịch Tòa án Tối cao Liên Hợp Quốc đã mở phiên điều trần hôm thứ Ba để đưa ra quyết định của các thẩm phán về yêu cầu của Nicaragua ngăn chặn quân đội Đức và các viện trợ khác cho Israel trong bối cảnh xung đột tàn khốc ở Gaza.

Nicaragua, một đồng minh lâu năm của người Palestine, cáo buộc Đức đang hỗ trợ nạn diệt chủng bằng cách gửi vũ khí và các hỗ trợ khác cho Israel. Phán quyết do Tòa án Công lý Quốc tế đưa ra hôm thứ Ba chỉ liên quan đến các lệnh sơ bộ trong vụ việc có thể phải mất nhiều năm để giải quyết. Đức bác bỏ những cáo buộc này.

READ  Quân đội Israel tiết lộ vụ sát hại Đại úy Roy Pepper và Trung sĩ Benjamin Meir Earley

Israel, không phải là một bên trong vụ kiện giữa Nicaragua và Đức, phủ nhận mạnh mẽ rằng cuộc tấn công vào Gaza dẫn đến tội diệt chủng và khẳng định họ hành động để tự vệ.

Vụ Nicaragua là nỗ lực pháp lý mới nhất của một quốc gia có quan hệ lịch sử với người dân Palestine nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của Israel.

Cuối năm ngoái, Nam Phi đã cáo buộc Israel tội diệt chủng tại tòa án. Những trường hợp này xảy ra vào thời điểm các đồng minh của Israel đang phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng ngừng cung cấp vũ khí cho Israel và vào thời điểm một số quốc gia, bao gồm cả Đức, đang yêu cầu nước này ngừng cung cấp vũ khí cho Israel. Nó đang trở nên quan trọng hơn Từ chiến tranh.

vào thứ hai, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken Ông cho biết Israel vẫn phải làm nhiều hơn nữa để tăng cường dòng viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza đang bị bao vây.

Trong các phiên điều trần hồi đầu tháng này, đại sứ Nicaragua tại Hà Lan, Carlos José Arguello Gomez, đã nói với hội đồng gồm 16 thẩm phán rằng “Đức không tôn trọng nghĩa vụ ngăn chặn nạn diệt chủng hoặc đảm bảo tôn trọng luật nhân đạo quốc tế”.

Nicaragua cũng muốn Đức khôi phục nguồn tài trợ trực tiếp cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc cho người tị nạn ở Gaza.

READ  Mỹ cáo buộc Trung Quốc cung cấp động cơ tên lửa và máy bay không người lái cho Nga

Người đứng đầu nhóm pháp lý Đức, Tanja von Oslar-Gleichen, nói rằng các tuyên bố của Nicaragua ” Nó không có cơ sở thực tế hoặc pháp luật“.

Người israel Anh mạnh mẽ phủ nhận Cuộc tấn công của họ vào Gaza được coi là hành động diệt chủng, nói rằng họ đang hành động để tự vệ sau khi các chiến binh do Hamas lãnh đạo. Nó tấn công miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1.200 người. Cố vấn pháp lý Israel Tal Becker nói với các thẩm phán trước tòa vào đầu năm nay trong vụ kiện do Nam Phi đưa ra rằng Israel đang tham gia vào “một cuộc chiến mà họ không bắt đầu và không muốn”.

Theo Bộ Y tế Dải Gaza, kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công, hơn 34.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza. phí của nó Không khác nhau Trong số dân thường và các chiến binh, bà nói rằng phụ nữ và trẻ em chiếm phần lớn trong số những người thiệt mạng.

Israel đổ lỗi cho Hamas về số thường dân thiệt mạng cao vì các chiến binh đang chiến đấu trong các khu dân cư đông đúc. Quân đội cho biết họ đã tiêu diệt hơn 12.000 chiến binh mà không cung cấp bằng chứng.

Đó là Đức A Người ủng hộ mạnh mẽ Israel Trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, Berlin dần dần thay đổi giọng điệu khi số thương vong dân sự ở Gaza tăng lên, ngày càng chỉ trích tình hình nhân đạo ở Gaza và lên tiếng phản đối cuộc tấn công trên bộ ở Rafah.

READ  Solomon xác nhận đàm phán an ninh với Trung Quốc; Úc và New Zealand liên quan

Trong vụ kiện do Nam Phi khởi kiện, Tòa án Công lý Quốc tế đã quyết định Israel ra lệnh Vào tháng 1 sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn cái chết, sự tàn phá và nạn diệt chủng ở Gaza. Vào tháng 3, tòa án đã ban hành các biện pháp tạm thời mới mệnh lệnh của Israel Để hành động nhằm cải thiện tình hình nhân đạo ở Gaza, các chuyên gia cho biết A Nạn đói sắp xảy ra.

Đồng thời, một cuộc điều tra riêng biệt đang được tiến hành bởi một tòa án quốc tế khác – Tòa án Hình sự Quốc tế – Điều này cũng khiến giới chức Israel lo lắng.

Tòa án hình sự quốc tế Một cuộc điều tra đã được bắt đầu vào năm 2021 về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra do Israel và các chiến binh Palestine kể từ cuộc chiến năm 2014 giữa Israel và Hamas. Cuộc điều tra cũng đang xem xét việc Israel xây dựng các khu định cư tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng mà người Palestine mong muốn cho nhà nước tương lai của họ. Các quan chức Israel trong những ngày gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng có lệnh bắt giữ trong vụ án này.

___

Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến trên https://apnews.com/hub/israel-hamas-war

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *