Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận chuyển giao nghi phạm sát hại Khashoggi cho Saudi ArabiaCNN

Hôm thứ Năm, một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã phán quyết rằng phiên tòa xét xử vắng mặt 26 nghi phạm bị buộc tội giết nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi có thể được chuyển sang Ả Rập Xê Út, trong một động thái có thể kết thúc vụ án một cách hiệu quả.

Vụ sát hại Khashoggi trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul năm 2018 đã gây ra một cuộc biểu tình toàn cầu chống lại vương quốc và người cai trị trên thực tế của nó, Thái tử Mohammed bin Salman. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ Ông cho biết Khashoggi, một nhà phê bình nổi tiếng của bin Salman, đã bị giết và phân xác bên trong lãnh sự quán trong một hoạt động được “các cấp cao nhất” ở Riyadh chấp thuận. Tình báo Hoa Kỳ Người ta đánh giá rằng chính thái tử đã chấp thuận cuộc phẫu thuật, mặc dù ông đã bác bỏ tuyên bố này.

Phán quyết hôm thứ Năm được đưa ra một tuần sau khi công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu tạm dừng phiên tòa kéo dài gần hai năm và chuyển cho Ả Rập Xê Út vì lệnh bắt giữ các nghi phạm không thể thực hiện và không thể thực hiện tuyên bố của họ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hiện đang tìm cách hàn gắn quan hệ với Riyadh.

Vị hôn thê của Khashoggi, Khadija Cengiz, và nhóm pháp lý của cô ấy nói với CNN rằng họ sẽ kháng cáo quyết định này. Họ lập luận rằng vụ việc có khả năng đi vào hệ thống tư pháp không rõ ràng của Ả Rập Xê Út.

Tổ chức Phóng viên không biên giới mô tả quyết định này là “gây sốc”. “Hy vọng về công lý đã bị tiêu tan, nhưng Tổ chức Phóng viên Không Biên giới sẽ tiếp tục thách thức sự trừng phạt không thể chấp nhận được này bằng mọi cách”, nhóm này cho biết trên Twitter.

Hiện chưa rõ điều gì xảy ra tiếp theo đối với 26 nghi phạm. Ả Rập Saudi vào năm 2020 đã kết án 8 người từ 7 đến 20 năm tù vì vụ sát hại Khashoggi, nhưng Ankara vào thời điểm đó cho biết mức án này không đáp ứng được kỳ vọng. Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ giám sát vụ án vào tháng 11 đã yêu cầu các nhà chức trách Ả Rập Xê Út – người không nêu tên các nghi phạm bị kết án ở Riyadh – để các bị cáo không bị trừng phạt hai lần cho cùng một tội danh.

Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các nhà chức trách Ả Rập Xê Út đã phản ứng bằng cách yêu cầu chuyển vụ việc cho họ. Công tố viên cho biết Riyadh đã cam kết sẽ đánh giá các cáo buộc đối với 26 bị cáo nếu vụ án được chuyển đi.

Vụ giết người và những cáo buộc sau đó đã làm xấu đi mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê-út, bao gồm cả việc tẩy chay hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ, khiến xuất khẩu của Ankara sang vương quốc này giảm tới 90%.

Erdogan hiện đang tìm cách cải thiện quan hệ với các quốc gia đã trở thành đối thủ không đội trời chung trong những năm gần đây, bao gồm Ai Cập, Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út.

Các nhà lãnh đạo Israel và Tiểu vương quốc đã đến thăm Ankara trong những tháng gần đây, nhưng tiến độ với Cairo và Riyadh diễn ra chậm hơn. Tháng trước, Erdogan nói rằng ông hy vọng sẽ sớm thực hiện “các bước cụ thể” với Ả Rập Xê-út.

READ  EU dỡ bỏ lệnh cấm đối với du khách Mỹ: NPR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *