Tổng thư ký LHQ và Tổng thống Nga Putin thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư về việc xuất khẩu phân bón của Nga qua các cảng Biển Đen của Ukraine để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang gia tăng đe dọa nhiều nạn đói.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết họ cũng thảo luận về an ninh tại nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu, nơi mà ông cho biết việc ném bom đã dừng trong ba ngày qua và các tù nhân chiến tranh.

“Tôi nghĩ rằng vẫn còn các cuộc đàm phán đang diễn ra,” ông nói. “Tôi rất hy vọng rằng vấn đề tù nhân chiến tranh sẽ được giải quyết hoàn toàn, và tôi rất hy vọng rằng tất cả các tù nhân chiến tranh sẽ được trao đổi cho cả hai bên.”

Ông Guterres nói trong một cuộc họp báo rằng ông Putin nói rằng một phái đoàn tìm hiểu thực tế mà ông chỉ định theo yêu cầu của Nga và Ukraine để điều tra các vụ giết người tại nhà tù Olenivka ở một khu vực ly khai ở miền đông Ukraine vào ngày 29 tháng 7 sẽ có thể đến đó “bằng mọi cách. chúng tôi chọn, Đây là một khía cạnh rất quan trọng. ” Các quốc gia tham chiến cáo buộc nhau thực hiện vụ tấn công, trong đó chính quyền ly khai và giới chức Nga cho biết 53 tù nhân chiến tranh Ukraine đã thiệt mạng và 75 người bị thương.

Ông Guterres cho biết cuộc điện đàm với Putin diễn ra sau cuộc gặp của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Lviv vào ngày 18/8 và các cuộc gọi thường xuyên tới Chánh văn phòng của Zelensky, Andrei Yermak.

READ  Putin bỏ qua G20 | Tin tức Kinh doanh và Kinh tế

Ông Putin sẽ không tham dự cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới vào tuần tới tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cuộc họp mà ông Guterres cho rằng đang diễn ra “vào thời điểm vô cùng nguy hiểm”.

Tổng thư ký nói: “Thế giới của chúng ta đầy rẫy chiến tranh, bị vùi dập bởi sự hỗn loạn khí hậu, vỡ mộng vì bị căm ghét, bị thất sủng bởi nghèo đói, bất bình đẳng”.

Ông Guterres nói rằng cuộc chiến ở Ukraine không chỉ hủy hoại đất nước mà còn gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu, và hy vọng về một thỏa thuận hòa bình là “rất ít”. “Tôi sẽ nói dối nếu tôi nói rằng tôi hy vọng nó sẽ sớm xảy ra,” anh nói thêm.

Mặc dù đã có thỏa thuận ngày 22/7 để bắt đầu vận chuyển ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen và cung cấp thực phẩm và phân bón của Nga đến các thị trường thế giới, ông Guterres nói, “có nguy cơ xảy ra nhiều nạn đói trong năm nay.”

Tổng thư ký cho rằng giá phân bón cao đã làm giảm việc trồng cây lương thực và đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tăng cường xuất khẩu amoniac của Nga – một trong những thành phần chính của phân bón – và tại sao các cuộc đàm phán đang diễn ra về khả năng vận chuyển qua các cảng Biển Đen hiện được sử dụng để vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine.

Điều phối viên Thương mại Liên hợp quốc Rebecca Greenspan, người đang dẫn đầu nhóm cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận toàn cầu không bị cản trở đối với thực phẩm và phân bón của Nga, nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng Nga báo cáo xuất khẩu lương thực tăng 12% từ tháng 6 đến tháng 7, nhưng xuất khẩu phân bón vẫn ở mức thấp. đề cập. Công ước, với bảo hiểm, tài chính và vận chuyển hàng hóa vẫn còn vấn đề.

READ  Một vụ tai nạn máy bay có thể xảy ra trong rừng nhiệt đới Úc trên Google Maps

Guterres cho biết ông đã thảo luận về “tình hình bi thảm trong phân bón” và những trở ngại trong việc vận chuyển amoniac từ Nga với Putin.

“Chúng ta có nguy cơ xảy ra khủng hoảng trên thị trường phân bón”, Tổng thư ký LHQ nói. “Chúng tôi nhận được tin tức từ các khu vực khác nhau trên thế giới rằng diện tích canh tác nhỏ hơn nhiều so với chu kỳ trước, có nghĩa là vào năm 2022, chúng tôi có nguy cơ thiếu lương thực thực sự.”

Ông nói: “Vì vậy, việc tháo gỡ những trở ngại còn tồn tại liên quan đến xuất khẩu phân bón của Nga hiện nay là hoàn toàn cần thiết.

Thỏa thuận ngũ cốc sẽ hết hạn vào ngày 22 tháng 7 sau 120 ngày, và Guterres cho biết một “cuộc đối thoại rất quan trọng” đang diễn ra giữa Liên hợp quốc và Nga, và giữa Liên hợp quốc và Ukraine “, và chúng tôi không chỉ muốn duy trì thỏa thuận ngũ cốc. nhưng để mở rộng nó. “Điều đó có thể đã vận chuyển amoniac của Nga qua cùng kênh Biển Đen với ngũ cốc của Ukraine, ông nói.

Greenspan, người chủ trì Hội nghị của Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, cho biết các loại phân bón cần thiết vào tháng 10 và tháng 11, gần đây nhất, cho vụ gieo trồng ở Bắc bán cầu.

Về vấn đề nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine, lớn nhất ở châu Âu, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc hôm thứ Hai cho biết ông đã bắt đầu tham vấn với Ukraine và Nga về lời kêu gọi của ông về một “khu vực bảo vệ an toàn và an ninh hạt nhân. “xung quanh cơ sở, và cả hai bên đều có vẻ quan tâm.

READ  Báo cáo: Khi số ca omicron gia tăng, số ca tử vong ở Nam Phi tăng gần gấp đôi

Rafael Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cho biết hai bên tỏ ra quan tâm.

Đề xuất được đưa ra vào tuần trước sau khi dẫn đầu một nhóm thanh tra tới nhà máy hạt nhân và để hai người trong số họ ở đó để giám sát sự an toàn của nó. Các lực lượng Nga đã chiếm đóng nhà máy nhưng các nhân viên Ukraine của họ đã điều hành nó kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Nhà máy Zaporizhia đã được kết nối lại với lưới điện của Ukraine vào cuối tuần qua, cho phép các kỹ sư đóng cửa lò phản ứng đang hoạt động cuối cùng trong nỗ lực ngăn chặn thảm họa khi giao tranh bùng phát trong khu vực.

Theo thông tin mới nhất của mình, Guterres cho biết, điện đang được cung cấp để đảm bảo việc làm mát các lò phản ứng và các nguồn điện cần thiết khác.

Ông nói: “Chúng tôi đã trải qua ba ngày mà không bị ném bom.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *