Trái phiếu vỡ nợ và rủi ro cho nhà đầu tư

Evergrande Trung Quốc Ông đã mắc phải hai “sai lầm cơ bản” dẫn đến cuộc khủng hoảng nợ mà ông phải đối mặt – và các nhà đầu tư “chắc chắn đang đổ mồ hôi”, theo một nhà quản lý danh mục đầu tư.

Theresa Kong, Giám đốc phụ trách thu nhập cố định của Matthews Asia, cho biết “tội lỗi” đầu tiên là việc gã khổng lồ bất động sản thiếu tiền mặt này đã vay quá nhiều tiền. Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, có cam kết hơn 300 tỷ USD.

Thứ hai là công ty có “vấn đề quản trị công ty”.

Kong, người quản lý danh mục đầu tư, cho biết: “Vì vậy, khi bạn có cả hai bên nhau, giống như bạn có một khu rừng thực sự khô và có mùi khét.

Các vấn đề đã leo thang tại Evergrande trong những tuần gần đây.

Công ty đã cảnh báo các nhà đầu tư hai lần trong nhiều tuần rằng họ có thể vỡ nợ. Hôm thứ Ba, Evergrande cho biết họ có nguy cơ vỡ nợ, có nghĩa là rủi ro đó có thể mở rộng sang các lĩnh vực liên quan khác.

Evergrande cho biết hôm thứ Ba Doanh số bán bất động sản sẽ tiếp tục giảm mạnh Tháng này, thêm vào các vấn đề nghiêm trọng về dòng tiền.

Công ty cho biết hôm thứ Ba rằng công ty đang đấu tranh để huy động tiền mặt bằng cách cố gắng bán nhiều tài sản khác nhau, nhưng những tài sản đó đã không dẫn đến bất kỳ doanh số bán hàng nào cho đến nay.

READ  Southwest kêu gọi nhân viên làm thêm ca trong ngày 4 tháng 7 để tránh gián đoạn chuyến bay

Ảnh hưởng lây nhiễm?

Evergrande là công ty bất động sản lớn thứ hai ở Trung Quốc về doanh số.

Các nhà phân tích đã theo dõi khả năng lây lan trong lĩnh vực bất động sản và rủi ro tài chính hệ thống lớn hơn ở Trung Quốc.

Kong cảnh báo có “rất nhiều đòn bẩy” trong hệ thống. “Đó là lý do tại sao … điều thực sự quan trọng là phải đảm bảo rằng vẫn còn thanh khoản, sự tự tin đó vẫn tiếp tục”, cô nói với “Squawk Box Asia” của CNBC vào hôm thứ Tư.

“Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nó chắc chắn là để đảm bảo rằng không có bất ổn xã hội nào nữa vì Evergrande có phạm vi hoạt động rất sâu.”

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Evergrande có hơn 1.300 dự án bất động sản tại hơn 280 thành phố ở Trung Quốc, theo trang web của công ty. Reuters tường thuật rằng các cuộc biểu tình của những người mua nhà và nhà đầu tư giận dữ đã nổ ra trong những ngày gần đây ở nhiều thành phố khác nhau ở Trung Quốc.

Kong nói thêm: “Tất cả đều đã hoàn thiện về khả năng chuyển nhượng tài sản và nếu điều đó bị cắt bớt, chúng ta có thể thấy nhiều vấn đề hơn”.

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể là ưu tiên cuối cùng

Kong cho biết các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trái phiếu Evergrande “chắc chắn đổ mồ hôi”.

Chính phủ rõ ràng về mục tiêu duy trì sự ổn định xã hội và điều đó có nghĩa là đặt người mua nhà lên hàng đầu, theo nhà quản lý danh mục đầu tư.

“Điều đầu tiên bạn muốn làm là cung cấp … đủ niềm tin … cung cấp tính thanh khoản, để họ có thể giao những ngôi nhà đó cho những người đã thanh toán bớt”, Kong nói.

Bà cho biết các nhà đầu tư lạc hậu có thể sẽ là ưu tiên thứ hai, đề cập đến các nhà đầu tư bán lẻ ít kinh nghiệm hơn.

“Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài, hãy nhìn xem, họ là các nhà đầu tư tổ chức, những người thực sự hiểu những rủi ro này. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nhiều nhà đầu tư nên xem xét một số loại điều chỉnh và gia hạn, có nghĩa là họ có thể phải đưa ra quyết định về chứng từ “Kong nói. Của họ trả sau nhiều hơn.” Phiếu mua hàng là tiền lãi hàng năm được trả cho một trái phiếu.

Evergrande có sáu trái phiếu đáo hạn vào năm tới và 10 trái phiếu vào năm 2023, trong tổng số 24 trái phiếu đã phát hành, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon. Trái phiếu của nó cũng được bao gồm trong một số chỉ số châu Á có lợi suất cao.

Cổ phiếu của Evergrande giảm khoảng 80% trong năm nay và trái phiếu của nó cũng giảm theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *