Trích dẫn thông tin tình báo Hoa Kỳ, Biden nói rằng Putin đã quyết định xâm lược Ukraine

tín dụng…Brendan Hoffman cho The New York Times

Các công ty lớn của Mỹ và châu Âu hoạt động trên mặt đất ở Ukraine hôm thứ Sáu cho biết họ đã có kế hoạch dự phòng sẵn sàng trong trường hợp Nga xâm lược nhưng vẫn chưa ra lệnh điều chuyển nhân viên.

Ngay cả khi các nhà lãnh đạo phương Tây đưa ra cảnh báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể ra lệnh tấn công Ukraine, các giám đốc điều hành tại các công ty đa quốc gia hầu hết cho biết họ không tin rằng các lực lượng Nga sẽ thực sự theo đuổi một cuộc xâm lược trên bộ. Anna Derevianko, Phó giám đốc Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu.

Bà Derevianko, người có hiệp hội bao gồm Nestle, BASF, ArcelorMittal, Bayer và hơn 1.000 công ty châu Âu sử dụng hơn hai triệu người ở Ukraine, cho biết.

“Nếu bạn hỏi những người kinh doanh, họ nghĩ rằng một cuộc xâm lược vật lý là một kịch bản rủi ro thấp,” cô nói thêm. “Không có cảm giác hoảng sợ.”

Các Khả năng bị tấn công mạngMặt khác, nó đáng lo ngại hơn. Các trang web của chính phủ, ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước và các bộ phận cơ sở hạ tầng của nhà nước đã chống lại các cuộc xâm nhập trực tuyến của tin tặc mà người Ukraine tin là người Nga, tìm cách vô hiệu hóa máy tính và đánh cắp dữ liệu. Bà Derevianko nói rằng các công ty châu Âu và Mỹ ở Ukraine coi các cuộc tấn công kỹ thuật số là một trong những mối đe dọa chính mà họ phải đối phó và đã chuyển sang tăng cường an ninh mạng của họ.

READ  Merkel bàn giao chức thủ tướng cho Schulz

Các Hiệp hội Công nghệ Thông tin Ukraine, Bao gồm các công ty công nghệ trong nước và quốc tế, chẳng hạn như Sigma Software và gã khổng lồ trò chơi điện tử Ubisoft, cho biết sự hiện diện của ngành công nghiệp này ở nước này đã phát triển ổn định kể từ khi Nga xâm lược Crimea vào năm 2014.

Hiệp hội cho biết trong một tuyên bố rằng các công ty trong ngành công nghệ, hiện trị giá 6,8 tỷ USD, có kế hoạch đảm bảo an toàn và an ninh cho nhân viên của họ trong trường hợp “khẩn cấp” như một phần trong chiến lược kinh doanh của họ.

“Các lực lượng vũ trang Ukraine đã tích lũy sức mạnh, tích lũy kinh nghiệm chiến đấu và sẵn sàng bảo vệ đất nước và người dân”, tuyên bố cho biết thêm. Ngược lại, cô nói, kế hoạch ứng phó của các công ty công nghệ “Nó nhằm mục đích bảo vệ nhân tài và tính liên tục của hoạt động kinh doanh của họ.”

Hiệp hội nói thêm rằng hơn 90% công ty công nghệ được khảo sát trong tháng này đánh giá rủi ro leo thang xung đột ở mức thấp đến trung bình, lưu ý rằng không có công ty nào trong số họ đã chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi đầy đủ.

Các Phòng thương mại Mỹ ở Ukraine Nó cho biết 633 thành viên của họ, bao gồm 3M, Toyota và Citibank, vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh nhưng có kế hoạch dự phòng để tiếp tục hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.

READ  Nga tấn công Israel, khi các bức ảnh vệ tinh cho thấy sân bay Damascus bị "vô hiệu hóa" sau cuộc không kích

Andy Honder, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp, cho biết hầu hết các công ty thành viên đã vạch ra kế hoạch từ lâu nhưng họ vẫn tiếp tục cập nhật và xem xét lại.

Bà Derevianko của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu cho biết Ukraine đang trông đợi vào việc tiếp tục đầu tư nước ngoài để giúp duy trì sự ổn định của nền kinh tế. Các tập đoàn đa quốc gia được đặt trên khắp đất nước trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp, dược phẩm, công nghệ và hậu cần.

Nền kinh tế Ukraine chỉ mới bắt đầu phục hồi trong những năm gần đây sau một cú giáng kinh hoàng sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014, và các phiến quân thân Nga chiếm giữ các vùng đất thuộc khu vực Donbass phía đông Ukraine. Kể từ đó, các đồng minh phương Tây đã cung cấp cho Ukraine và các công ty hoạt động ở đó hơn 48 tỷ USD hỗ trợ kinh tế song phương và đa phương.

Tuần này, Hoa Kỳ cam kết củng cố nền kinh tế Ukraine, Sau một tuyên bố của bộ 7 Các nước công nghiệp phát triển cũng chuẩn bị làm điều tương tự.

Bà Derevianko nói: “Hiện tại, các công ty cho biết họ có kế hoạch tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường. Nhưng tình hình có thể trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là nếu các cảng biển và sân bay lớn bị đóng cửa, cản trở xuất khẩu và giáng một đòn khác vào nền kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *