Triển lãm tác phẩm đoạt giải Bức tranh UOB của năm của Việt Nam tại Hà Nội

HÀ NỘI – Các tác phẩm đoạt giải thưởng của 8 họa sĩ đoạt giải Bức tranh UOB của năm 2023 của Việt Nam đang được trưng bày trong triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Hà Nội.

Cùng với những bức tranh đoạt giải, triển lãm còn trưng bày các tác phẩm khác của 8 họa sĩ. Sự kiện nhằm giới thiệu các nghệ sĩ tài năng của cuộc thi đến công chúng yêu nghệ thuật, quảng bá nghệ thuật Việt Nam.

Khách tham quan triển lãm trưng bày tác phẩm của 8 họa sĩ đoạt giải Bức tranh UOB của năm 2023 tại Việt Nam. – VNS Ảnh Thúy Hằng

Các tác phẩm nghệ thuật rất đa dạng về hình thức thể hiện, bao gồm mui xe hơi, sơn dầu trên vải, phấn màu dầu và khắc. Bên cạnh đó, các tác phẩm đã truyền tải những thông điệp sâu sắc về con người, văn hóa và xã hội hiện đại.

Ra mắt vào năm 1982 nhằm quảng bá nghệ thuật và văn hóa trong khu vực cũng như giới thiệu tài năng của các nghệ sĩ đã thành danh và mới nổi, UOB Painting năm nay là cuộc thi nghệ thuật thường niên kéo dài nhất Singapore và là một trong những cuộc thi uy tín nhất ở Đông Nam Á. Cuộc thi cũng đã được mở rộng sang Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Năm 2023, giải đấu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi đã giới thiệu hơn 1.000 tài năng nghệ thuật trên toàn khu vực kể từ khi bắt đầu.

READ  Cựu chiến binh Quân đội Nam Ấn Độ trao huy chương mới vì đã phục vụ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, cuộc thi thu hút sự tham gia của nhiều nghệ sĩ mới nổi và thành danh từ khắp mọi miền đất nước. Tám nghệ sĩ Việt Nam đã được chọn để trao giải ở hai hạng mục: Nghệ sĩ mới nổi và Nghệ sĩ thành danh.

Giải thưởng Bức tranh của năm danh giá của UOB đã thuộc về họa sĩ Trịnh Minh Tiến cho tác phẩm của mình. Phủ Thứ Hai (Water Palace), giải Nghệ sĩ mới nổi xuất sắc nhất đã được trao cho nghệ sĩ Tạ Duy Tùng cho tác phẩm của mình. Trên Côn Dương (trên đường).

Những người yêu nghệ thuật có thể xem tác phẩm nghệ thuật 'Thủy Phủ' của họa sĩ Trịnh Minh Tiến. Tác phẩm nghệ thuật này, được tạo ra trên mui xe ô tô, đã được trao giải thưởng Bức tranh của năm của UOB. – VNS Ảnh Thúy Hằng

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: “Cuộc thi là cơ hội tuyệt vời để các nghệ sĩ Việt Nam thể hiện tài năng, được thị trường nghệ thuật quốc tế công nhận và mang lại nhiều giá trị hơn cho nghệ thuật Việt Nam”.

Họa sĩ đoạt giải Tiến cho biết: “Cuộc thi Bức tranh của năm của UOB không chỉ mang lại giá trị từ góc độ xã hội mà còn nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật tiềm năng, khuyến khích các nghệ sĩ nâng cao sự nghiệp và tỏa sáng trong khu vực và quốc tế”.

READ  Sinh viên WSU được trao giải Fulbright đến Đức và Việt Nam | địa phương

Đối với nghệ sĩ Tùng, cuộc thi là cơ hội để các nghệ sĩ trong nước giao lưu, học hỏi, là bước hiểu biết thêm về nghệ thuật ở các nước ASEAN khác.

“Giải thưởng từ cuộc thi này là động lực mạnh mẽ để những nghệ sĩ trẻ như tôi tiếp tục con đường nghệ thuật của mình. Nó khơi dậy niềm đam mê nghệ thuật mãnh liệt trong tôi ở tuổi 20 mà tôi tưởng mình đã quên”, anh nói.

Tạ Duy Tùng (Hạng mục Nghệ sĩ mới nổi triển vọng nhất của năm, đầu tiên bên trái), Người chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ thành danh, Dương Ngọc Tuấn (Giải Đồng, thứ hai bên trái), Lại Diệu Hà (Bạc, bên trái), Tnh, Minh (UOB Painting of the Year, thứ hai bên phải), và Nguyễn Anh Vũ (Giải Bạc – hạng mục Nghệ sĩ mới nổi, đầu tiên bên phải), đã tham dự lễ khai mạc triển lãm tại Hà Nội vào thứ Sáu. – VNS Ảnh Thúy Hằng

Ngoài cuộc thi Bức tranh của năm của UOB, đơn vị khởi xướng UOB còn mang đến và hỗ trợ các nghệ sĩ Việt Nam cơ hội tham gia các sự kiện nghệ thuật trong khu vực.

Người chiến thắng Tiến sẽ tham gia Art Central ở Hồng Kông, nơi quy tụ nhiều tài năng nghệ thuật từ khắp châu Á trong sự kiện kéo dài bốn ngày từ 28-31 tháng 3.

Trước đó, họa sĩ đoạt giải đồng tranh UOB của Việt Nam Dương Ngọc Tuấn đã được cử tham gia Art Jakarta, Indonesia vào tháng 11/2023.

READ  Cựu chiến binh Việt Nam vô tình bị tịch thu nhà vì khoản vay 2.800 USD - WSOC TV

Giải thưởng Bức tranh của năm của UOB dự kiến ​​sẽ được ra mắt tại Việt Nam lần thứ hai vào đầu tháng 5 năm 2024, tạo nền tảng cho các họa sĩ Việt Nam, đặc biệt là những tài năng chưa được phát hiện, tỏa sáng trong nước và khu vực cũng như nâng cao sự nghiệp của mình.

Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí cho công chúng đến ngày 31/3. Sau Hà Nội, triển lãm sẽ đến Bảo tàng Mỹ thuật Huế từ ngày 17 đến 30/4. – VNS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *