Úc cáo buộc tàu chiến Trung Quốc dùng xung siêu âm tấn công hai thợ lặn Hải quân ở vùng biển Nhật Bản

Châu ÚcChính phủ Australia hôm thứ Bảy cho biết họ bày tỏ quan ngại sâu sắc với Trung Quốc sau khi có sự tương tác “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” giữa tàu Hải quân Australia và tàu chiến Trung Quốc khiến hai thợ lặn quân sự Australia bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết, tàu khu trục tầm xa HMAS Toowoomba – đang thực hiện hoạt động lặn trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản vào ngày 14/11 để gỡ lưới đánh cá khỏi chân vịt thì xảy ra sự cố.

Marles cho biết trong một tuyên bố: “Trong khi các hoạt động lặn đang được tiến hành, một tàu khu trục PLA (DDG-139) đang hoạt động ở khu vực lân cận và tiến về phía tàu HMAS Toowoomba”.

Ông nói rằng mặc dù tàu Australia đã thông báo cho tàu chiến Trung Quốc về hoạt động lặn và yêu cầu giữ rõ ràng nhưng tàu khu trục đã tiếp cận “ở khoảng cách gần hơn”.

“Ngay sau đó, người ta phát hiện ra rằng sonar gắn trên thân tàu đã hoạt động theo cách gây nguy hiểm cho sự an toàn của các thợ lặn Australia, những người phải rời khỏi mặt nước.”

Marles cho biết hành vi này là “không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Cuộc tập trận của 5 quốc gia nói gì về chiến lược của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương?

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bộ trưởng Quốc phòng cho biết các đánh giá y tế cho thấy các thợ lặn có vết thương nhẹ có thể do xung sóng siêu âm của tàu khu trục gây ra.

“Úc kỳ vọng tất cả các nước, bao gồm cả Trung Quốc, vận hành quân đội của họ một cách chuyên nghiệp và an toàn,” Marles nói và nói thêm rằng sự an toàn và phúc lợi của quân nhân Úc là “ưu tiên hàng đầu” của chính phủ.

Ủy ban Cố vấn Y tế Lặn, một tổ chức độc lập có trụ sở tại London, đã cảnh báo sóng âm siêu âm có thể gây chóng mặt, tổn thương thính giác và tổn thương nội tạng cho thợ lặn.

Hải quân Australia trước đó cho biết tàu Australia đang ở vùng biển này trong khuôn khổ Chiến dịch Argos nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trong quá trình triển khai trong khu vực.

01:46

Máy bay chiến đấu Trung Quốc suýt va chạm với máy bay quân sự Mỹ trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu Trung Quốc suýt va chạm với máy bay quân sự Mỹ trên Biển Đông

Trong những năm gần đây, Trung Quốc nổi lên như một cường quốc ngày càng quyết đoán ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm cả việc cải thiện quan hệ an ninh với Quần đảo Solomon vào tháng 7.

Đầu năm nay, Australia – một đồng minh thân cận của Mỹ – đã tổ chức hai tuần tập trận với sự tham gia của hơn 30.000 binh sĩ với Mỹ nhằm phô trương sức mạnh trong bối cảnh ảnh hưởng khu vực ngày càng tăng của Trung Quốc.

Vụ việc hàng hải xảy ra khi Thủ tướng Anthony Albanese hôm thứ Sáu cho biết ông đã mời Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường Đến thăm nước Úc.
Albanese, người đã đến thăm Bắc Kinh vào đầu tháng 11, đã gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Lần thứ hai trong tháng này tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở San Francisco.

Nó rất tích cực. Chúng tôi đã nói chuyện [about] Albanese nói với các phóng viên rằng Thủ tướng Lee sẽ đến Úc vào năm tới sau khi các cuộc họp gần đây được nối lại.

Albanese cho biết ông cũng yêu cầu ông Tập dỡ bỏ các hạn chế thương mại còn lại đối với các sản phẩm của Australia.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh APEC ở San Francisco vào ngày 17/11. Ảnh: Getty Images qua AFP

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, nhưng mối quan hệ đã suy giảm vào năm 2020 khi Bắc Kinh gây áp lực kinh tế đáng kể, được coi là cường quốc châu Á đang lên gửi lời cảnh báo tới các nước phương Tây khác.

Chính phủ bảo thủ khi đó của Úc, phù hợp với quan điểm của Hoa Kỳ, đã cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia các hợp đồng 5G và kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc.

Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế trừng phạt đối với nhiều loại hàng hóa của Australia, bao gồm than đá, lúa mạch và rượu vang.

Trung Quốc đã đảo ngược lộ trình và dỡ bỏ hầu hết các hạn chế kể từ khi Albany, thuộc Đảng Lao động, nhậm chức vào tháng 5 năm ngoái.

Báo cáo bổ sung của AFP

READ  Với việc Ukraine mất đi lực lượng, liệu họ có thể tiếp tục chiến đấu trong bao lâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *